Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận hối lộ bị tuyên phạt 2 năm tù

Pháp đìnhThứ Ba, 12/05/2020 16:15:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương bị tuyên phạt 2 năm tù về tội nhận hối lộ và phải hoàn trả 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu.

Chiều 12/5, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa về tội nhận hối lộ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa xét xử hôm nay, bị cáo Nguyễn Chí Phương thừa nhận hành vi phạm tộivà đề nghị VKS giảm nhẹ hình phạt do lần đầu phạm tội.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù. Ngoài ra, bị cáo Phương phải hoàn trả lại số tiền 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận hối lộ bị tuyên phạt 2 năm tù - 1

Cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương tại phiên tòa. (Ảnh: PLO)

Như VTC News đưa tin, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa) lấy trộm xe máy của đồng nghiệp là Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe của cơ quan.

Hôm sau, Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu. Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khoảng 20h cùng ngày, Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải (cán bộ Đội CSGT) đến nhà riêng của ông Phương. Hiếu mang theo một túi quà và phong bì 50 triệu đồng với mong muốn được bỏ qua sai phạm, không bị xử lý hình sự. 

Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng lên phòng làm việc của ông Phương và nói “cháu nhờ bác lo liệu giúp”. Ông Phương trả lời Hiếu: “Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc”.

Ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng đến nhà riêng của ông Phương. Ông Phương nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được.

Hiếu tiếp tục đề nghị ông Phương giúp để không bị khởi tố và được trả lời: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND TP, rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”.

Tổng số tiền Hiếu đã đưa cho ông Phương là 260 triệu đồng.

Đến 24/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản

Không đạt được mục đích, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng chỉ được trả lại 150 triệu đồng. Hiếu không đồng ý nhận tiền và bỏ về.

Đến tháng 11/2018, Đỗ Đức Hiếu bị TAND TP Thanh Hóa xử phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản. Sau khi hội đồng xét xử tuyên án, Hiếu đã nộp đơn và các file ghi âm tố cáo ông Phương.

Video: Bị cấp dưới tố nhận tiền 'chạy án', Trưởng Công an TP Thanh Hóa nói gì?

TRẦN THANH
Bình luận
vtc.vn