Nguyên Thứ trưởng Quốc phòng: Mỹ đưa tàu chiến ra Biển Đông vì lợi ích Mỹ

(VTC News) – Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen ra Trường Sa cũng vì lợi ích của Mỹ.

Chiều 27/10, Mỹ tuyên bố “tàu khu trục tên lửa USS Lassen đã hoàn thành nhiệm vụ tuần tra” ở Biển Đông, bao gồm việc đi vào vùng 12 hải lý ở các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép của Việt Nam ở Trường Sa. Thông tin này đã ngay lập tức khiến dư luận chú ý.
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng 


Trao đổi với PV VTC News bên hành lang Quốc hội chiều 28/10, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen tuần tra quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp là vì chính quyền lợi của nước Mỹ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các đảo chìm không có vùng lãnh hải nên khu vực Mỹ đưa tàu khu trục vào tuần tra là vùng biển quốc tế.

“Trung Quốc không có quyền nói Mỹ xâm phạm lãnh hải của họ. Tôi nghĩ rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục để tuần tra như vậy là vì đường hàng hải quốc tế. Và bất kỳ nước nào cũng có quyền hoạt động như thế", Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đánh giá.

Ông Rinh cho rằng không chỉ các nước trong khu vực Đông Nam Á mà các nước trên thế giới cũng biết việc Trung Quốc chiếm giữ các đảo của Việt Nam một cách trái phép ở quần đảo Trường Sa. Mỹ cũng thường xuyên lên án Trung Quốc về việc này ở các diễn đàn quốc tế.

Tuy nhiên, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục vào khu vực này là để chứng minh rằng Mỹ có quyền hoạt động tại đó chứ không phải vì Việt Nam, cũng không phải là lên án Trung Quốc.

“Mỹ đưa tàu vào là vì quyền lợi của Mỹ", Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói.
Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền - Ảnh: Hải quân Mỹ  

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền - Ảnh: Hải quân Mỹ  

Báo chí cho biết Trung Quốc sẽ “giám sát chặt chẽ và cảnh báo các tàu chiến Mỹ” tuần tra ở Biển Đông nhưng không nói về biện pháp cụ thể. Trong khi đó, tin từ tờ Đông Phương Buổi Sáng của Trung Quốc nói “chiến hạm Trung Quốc theo sát tàu chiến Mỹ” ở Biển Đông. 

Những động thái này của Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại sẽ xảy ra những căng thẳng trên khu vực Biển Đông.

Bình luận về điều này, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng đó chỉ là tuyên bố từ phía Trung Quốc.

“Tuy nhiên, nếu Trung Quốc có hành động chống lại các hoạt động của Mỹ như vậy lại là sự vi phạm luật pháp quốc tế", Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói.

Bên cạnh đó, bình luận việc Trung Quốc vừa tuyên bố hoàn thành 2 ngọn hải đăng trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng việc xây dựng các ngọn hải đăng của Trung Quốc có mục đích chính là hợp lý hoá việc tuyên bố chủ quyền ở quần đảo.

Nguyên Thứ trưởng Bộ quốc phòng phân tích: "Hai ngọn hải đăng này không có hại gì cho những người đi biển nhưng nếu những người đi biển công nhận hai ngọn hải đăng này thì Trung Quốc sẽ căn cứ vào đó để khẳng định chủ quyền của mình ở Hoàng Sa.

Trung Quốc đang lợi dụng ý nghĩa tốt đẹp của những ngọn hải đăng để phục vụ cho mục tiêu bành trướng ở Biển Đông. Từ đó, họ có thể thiết lập vùng cấm bay, kiểm soát hàng hải, hàng không". Tuy nhiên, các nước trong khu vực và trên thế giới đều đã biết rõ dã tâm của Trung Quốc.

Vì vậy, để làm thất bại âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, Việt Nam và các nước có quyền lợi của cần phải tăng cường tuyên truyền để các nước trên thế giới biết được hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc.
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) 

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) 

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho biết đã từng nhiều lần lên tiếng xung quanh việc Trung Quốc xây dựng, cải tạo các đảo chiếm đóng trái phép ở Trường Sa của Việt Nam.

"Sau khi Mỹ đưa tàu vào tiếp cận khu vực 12 hải lý của các đảo Trung Quốc cải tạo, chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa thì đã có những phản ứng tiếp theo của Trung Quốc rất mạnh mẽ.

Ở khía cạnh nào đó, tôi thấy từ yếu tố quốc tế này khẳng định Trung Quốc không có quyền được làm các việc vi phạm luật pháp quốc tế trên các đảo của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa", ông Sơn nói.

Trước những tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc, ông Sơn cho rằng, điều này cho thấy sự quyết liệt của nước này nhằm tiếp tục lấp liếm cho những hành động vô lý của mình ở khu vực.

Để làm thất bại âm mưu của Trung Quốc trên Biển Đông, đại biểu Nguyễn Anh Sơn cho rằng trong thời điểm này Việt Nam cần phải bình tĩnh theo dõi kỹ tình hình và cần phải chủ động, tranh thủ các diễn đàn quốc tế để lên tiếng mạnh mẽ với quốc tế, khẳng định, chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam đối với các đảo đó.

Phạm Thịnh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa