Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình: 'Quan hệ Việt - Nhật đang ở đỉnh cao'

Thế giớiThứ Sáu, 03/11/2017 16:06:00 +07:00

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình nhận xét, quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản đang là đỉnh cao trong hơn 40 năm qua.

Tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, ngày 3/11, trong đợt trao tặng Huân chương cho người nước ngoài mùa thu 2017, Chính phủ Nhật Bản công bố danh sách trao tặng huân chương, trong đó có ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, nguyên đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

“Chính phủ Nhật đã trao Huân chương Mặt trời Mọc bạc cho ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật. Ông đã thúc đẩy tình hữu nghị và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và Việt Nam”, thông cáo báo chí của sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho hay.

nguyen_phu_binh

 Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình.

Sáng 3/11, trả lời VTC News, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình cho biết, ông cảm thấy vinh hạnh khi được nhận phần thưởng cao quý này của Chính phủ Nhật Bản.

Ông nói: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi nhận tin này. Tôi đã có quan hệ lâu năm với phía Nhật Bản với cương vị là đại sứ, là thứ trưởng phụ trách khu vực này. Công việc đã kết thúc 6 năm và hiện nay tôi chủ yếu hoạt động trong Hội hữu nghị Việt – Nhật nhưng vẫn giữ mối quan hệ rất tốt với phía Nhật và tham gia các hoạt động hữu nghị và xúc tiến hợp tác.

Tôi rất vui và hãnh diện vì khi làm đại sứ, rồi sau này là thứ trưởng tôi không nghĩ mình sẽ được gì mà luôn tâm niệm đó là trách nhiệm phải hoàn thành”.

Nhìn lại quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, ông Nguyễn Phú Bình nhận xét quan hệ ngoại giao hai nước đang ở đỉnh cao trong hơn 40 năm qua.

“Năm 1973, khi Việt Nam bắt đầu quan hệ với Nhật, mối quan hệ đó chỉ là bước đầu, mức độ vừa phải. Hiện nay, hai nước đã có mối quan hệ đối tác chiến lược, đây là bước tiến rất lớn”, ông Nguyễn Phú Bình nói.

Theo ông, năm 2017 rất đặc biệt bởi Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã sang thăm Việt Nam. Điều này thể hiện quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở mức cao nhất.

“Năm nay thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hai lần đến thăm Việt Nam. Lần thứ nhất là đầu năm và lần thứ hai là đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao các nền kinh tế APEC. Sang năm 2018 sẽ diễn ra sự kiện đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước (1973 – 2018), đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng và rất ấn tượng trong quan hệ Việt – Nhật”, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình nhận xét.

Video: Việt Nam chúc mừng ông Shinzo Abe tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nhật Bản

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !