Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nguyên Thứ trưởng Công Thương nói gì về vi phạm của PCT Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam?

Thời sự Thứ Ba, 06/11/2018 11:35:00 +07:00

Từ vụ “đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng” ở Cần Thơ, một số thông tin “bới” lại chuyện trước đây và cho rằng ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khi làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) có “vi phạm nghiêm trọng” trong vụ thi công chức và luân chuyển vào Cần Thơ.

Trả lời phỏng vấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú thẳng thắn: “Không có cơ quan nào kết luận như vậy. Bởi vì anh Trương Quang Hoài Nam không vi phạm mà là sai phạm của cán bộ cấp dưới. Anh Nam chỉ chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu cơ quan".

nguyen-tt-bo-ct-nguyen-cam-tu-noi-gi-ve-vi-pham-cua-pct-can-tho-truong-quang-hoai-nam

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. 

- Thưa ông, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kết luận gì về vụ lùm xùm thi tuyển công chức tại Cục QLTT khi ông Nam làm Cục trưởng?

Về việc của anh Trương Quang Hoài Nam, tôi xin nói rành mạch hai vấn đề như sau:

Vấn đề thứ nhất: sai phạm lớn nhất là việc một cán bộ cấp phòng đã phụ đạo tại nhà riêng cho 3 thí sinh (trong tổng số 292 thí sinh dự thi). Và cũng đáng lưu ý là chính người được phụ đạo lại trượt và là người... đứng đơn kiện.

Vấn đề thứ hai là các cơ quan đã rà soát cẩn thận, xác định người vi phạm không phải là anh Nam mà là các cán bộ cấp dưới. Anh Trương Quang Hoài Nam chỉ chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu cơ quan.

Cần nhấn mạnh vi phạm của vị cán bộ cấp phòng nói trên xảy ra tại nhà riêng chứ không phải tại cơ quan.

 
Trong quá trình xử lý vi phạm, các cơ quan đều đánh giá anh Nam đã làm hết trách nhiệm của mình, nhưng vì cấp dưới vi phạm nên vẫn phải chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu.

Ông Nguyễn Cẩm Tú

- Vậy sao Bộ Công thương lại ra quyết định xử lý ông Nam, thưa ông?

Việc xử lý vi phạm của Cục QLTT không phải là việc riêng của Bộ Công thương. Tham gia việc xử lý vi phạm trong kỳ thi tuyển tại Cục QLTT có nhiều cơ quan: Bộ Công thương, Bộ Công an rồi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các cơ quan đều đã có kết luận về việc mức độ vi phạm cũng như hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân và tập thể có liên quan, kể cả anh Nam.

Trong quá trình xử lý vi phạm, các cơ quan đều đánh giá anh Nam đã làm hết trách nhiệm của mình, nhưng vì cấp dưới vi phạm nên vẫn phải chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu.

Tuy nhiên, anh Nam chưa đến mức độ bị xử lý kỷ luật nên không kỷ luật anh Nam mà chỉ phê bình và huỷ các danh hiệu thi đua mà thôi.

- Ông Nam đã chỉ đạo công tác thi công chức cụ thể như thế nào mà dẫn đến kết luận trên, thưa ông?

Ngay từ khi lên kế hoạch thi tuyển anh Nam đã chú ý phòng ngừa tiêu cực bằng các giải pháp tổ chức: lập riêng các bộ phận ra đề, coi thi và giám sát vòng ngoài. Mỗi bộ phận do một lãnh đạo Cục khác nhau chỉ huy, một cán bộ chỉ tham gia ở một bộ phận...

Khi có đơn khiếu nại của thí sinh, anh Trương Quang Hoài Nam đã báo cáo bằng văn bản gửi cho Bộ trưởng và tôi. Hội đồng thi của Cục cũng đã họp để xem xét đơn nhưng thời điểm đó chưa phát hiện được sai phạm.

Khi phát hiện có việc phụ đạo, ngay từ đầu năm 2014 anh Nam đã lập Tổ công tác xử lý và báo cáo chi tiết cho Bộ trưởng và tôi, thậm chí có văn bản đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ hướng dẫn xử lý. Cần lưu ý rằng cơ quan Công an bằng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ cũng phải nhiều tháng sau mới tìm ra sai phạm.

- Có thông tin nêu Thanh tra Bộ Nội vụ nêu một số vi phạm trong quá trình thi tuyển của Cục QLTT, vậy điều này giải thích như thế nào, thưa ông?

Sai sót kỹ thuật khác với cố tình vi phạm để làm sai lệch kết quả. Vừa qua, một số tin nêu không rõ ràng, chỉ cắt khúc phần Cục QLTT trong khi Kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ nêu tổng thể tất cả các kỳ thi của Bộ Công Thương.

Việc quy kết sai sót cho Cục QLTT cũng bị đưa vào những chi tiết không có.

Lưu ý rằng kỳ thi đó là lần đầu tiên Cục QLTT tổ chức thi tuyển nên không tránh khỏi sai sót. Tuy nhiên, qua so sánh đánh giá trong Kết luận Thanh tra của Bộ Nội vụ thì kỳ thi này thuộc nhóm ít sai sót kỹ thuật so với các kỳ thi khác của Bộ.

Quá trình kiểm tra cũng cho thấy anh Nam rất nghiêm túc trong việc tổ chức thi nên nhiều con em của cán bộ trong Bộ bị đánh trượt, kể cả cháu tôi.

- Lúc đó ông là Thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo Cục QLTT mà cháu ông bị đánh trượt?

Đúng thế! Đây là người duy nhất tôi giới thiệu thi tuyển vào Cục QLTT. Cháu tôi lúc đó đang là Trưởng phòng của một đơn vị thuộc Hàng không, có nhiều kinh nghiệm nhưng do tổng số có 292 người dự thi chỉ lấy có 10 người nên dù điểm thi khá tốt vẫn bị đánh trượt.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin