• Zalo

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT: 'Thiếu căn hộ vừa túi tiền vì cơ chế bao cấp'

Bất động sản Thứ Tư, 12/12/2018 16:51:00 +07:00

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ xuất phát từ chính sách bao cấp trong phát triển nhà ở xã hội.

Mới đây, trong buổi Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến về chủ đề “Thị trường bất động sản Việt Nam 2019: Xu hướng và Cơ hội đầu tư”, do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức, Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) cho rằng nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội đang gặp bế tắc bởi chính sách bao cấp khi phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Theo đó mọi dự án nhà ở xã hội đều do cơ quan nhà nước xét duyệt. Nhưng lại thiếu nguồn vốn mồi, thiếu chính sách thúc đẩy xã hội hoá phân khúc nhà ở vốn có nhu cầu rất lớn này. 

Thực tế trên đang khiến cho người mua nhà tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM gặp khó khăn trong tiếp cận nhà ở khi giá nhà quá cao so với thu nhập của đại đa số người dân.

48374115_2416218618391372_5980434702014611456_n

 Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT). (Ảnh: Tuệ Lâm).

Minh chứng cho điều này, ông đưa ra ví dụ, một nhà ở công nhân tại khu công nghiệp, bắt ở chung nhiều người trong một phòng, dẫn đến sự không phù hợp nhất định. Đồng thời, chất lượng không đảm bảo, thời gian chuyển nhượng lâu. Và chính cách thức bao cấp nhà ở xã hội làm cho lượng cung không thể tăng và những sản phẩm đang có thì lại ế.

Đối với nhiều nhà ở thương mại giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đang cắt cắt bớt các dịch vụ xung quanh, yêu tố về môi trường, cảnh quan, tăng mật độ xây dựng cao nhưng chất lượng lại kém. Do đó, không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Chủ đầu tư nên tính một cách hài hòa về mức thu lợi, bỏ ra một chi phí phù hợp để đảm bảo cuộc sống của cư dân.

Ông Võ cũng chỉ ra nghịch lý khi thị trường thiếu nhà ở giá rẻ nhưng tại các đô thị lớn lại có hàng chục ngàn căn hộ tái định cư đã xây xong lại không có người ở. 

Tại hội thảo ông Đặng Hùng Võ cũng đưa ra các nhận định về thị trường bất động sản năm 2019, ông cho rằng thị trường BĐS năm 2019 vẫn còn rất màu mỡ cho bất động sản nghỉ dưỡng. 

Ông Võ phân tích thêm, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam, điều cần phải làm bây giờ là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thay vì để họ đến Trung Quốc hay các nước khác. Đó là chuẩn bị đủ điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Triển vọng bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại là rất lớn.

Mặt khác theo ông Võ thì việc giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai dù đã có cơ chế bảo lãnh nhằm bảo vệ quyền lợi người mua nhà và hướng dòng tín dụng chảy trực tiếp vào dự án. Tuy nhiên việc này khi áp dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều vấn đề. khiến chính sách này chưa thấm thấu vào thị trường như mục tiêu đưa ra.

48390318_2218628145127774_7958054936078450688_n

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam. (Ảnh: Tuệ Lâm)

Cùng quan điểm với Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam nhận định, xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam 2019 sẽ phát triển với nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án lớn, những thành phố thu nhỏ với dịch vụ đầy đủ, hạ tầng đồng bộ.

"Do nguồn cung dồi dào, giá cả bất động sản 2019 chúng tôi đánh giá sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, thị trường ổn định. Cơ cấu hàng hóa sẽ phù hợp với khả năng của thị trường, nhất là nhà ở năm 2019 sẽ phù hợp với khả năng chi trả của người dân" - ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho rằng, năm 2019, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nước ngoài, các nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp.

>>> Đọc thêm: Cuối năm có nên đầu tư nhà ở Hà Nội và TP.HCM?

TUỆ LÂM
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin