• Zalo

Nguyên TGĐ VN Pharma khai nâng khống hơn 100 tỷ đồng để gửi ngân hàng lấy lãi

Pháp luật Thứ Năm, 19/10/2017 17:37:00 +07:00

Khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Nguyên tổng giám đốc VN Pharma) thừa nhận khai khống hơn 100 tỷ đồng để lấy lãi, phục vụ kinh doanh.

Sáng nay 19/10, tại phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu”, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Nguyễn Minh Hùng để làm rõ nhiều vấn đề liên quan.

Khi HĐXX hỏi: “Tại sao nhập thuốc chính ngạch lại nâng khống giá trên hợp đồng, số tiền nâng khống chênh lệch đó dùng để chi tiền hoa hồng cho bác sĩ phải không?”, bị cáo Hùng trả lời nhằm linh hoạt trong việc bán hàng, tăng lợi nhuận cho công ty.

2

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Nguyên tổng giám đốc VN Pharma) thừa nhận khai khống hơn 100 tỷ đồng để lấy lãi, phục vụ kinh doanh.

“Do vốn của công ty chưa sử dụng đến nên phần tiền nâng khống đó mang đi gửi tiết kiệm. Khi nào thiếu tiền thì thế chấp cho ngân hàng lấy vốn kinh doanh, bình thường cứ gửi để lấy lãi", bị cáo Hùng lý giải.

Bị cáo Hùng nói tiếp: “Sau khi bị tạm giam, bị cáo không biết chi cho cái gì”, nhưng bị cáo vẫn tiếp tục khẳng định không có việc chi hoa hồng cho bác sĩ.

Theo bản án được tòa công bố tại tòa, ông Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg của Võ Mạnh Cường với giá 0,9 USD mỗi viên, tương đương 27 USD mỗi hộp. Cường liên hệ với Raymondo đối tác ở Philippinese (không rõ lai lịch) đặt mua lại với giá 18 USD mỗi hộp.

Video: Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma

Ông này sau đó cung cấp cho Cường các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada của thuốc H-Capital và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc của Bộ Y tế Canada, được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại đây.

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc, Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết. Sau đó làm hợp đồng mua bán khống với nhà phân phối là Công ty Austin Hong Kong để xin Cục quản lý dược – Bộ Y tế cấp phép.

Hùng chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Trí Nhật và Phan Cẩm Loan nâng khống giá thuốc trên hợp đồng với Công ty Austin Hong Kong từ 27 USD lên 75 USD và thỏa thuận giảm giá với công ty này xuống còn 61,5 USD. Hợp đồng sau khi hoàn thành được chuyển cho Hùng đóng dấu Công ty Austin Hong Kong và chữ ký của giám đốc công ty này.

Cơ quan điều tra xác định, để hợp thức hóa chứng từ mua bán, Hùng chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền vào hai tài khoản công ty ở nước ngoài nhưng thực chất là tài khoản của dịch vụ chuyển tiền thuê. Đơn vị chuyển tiền thuê này sau đó chuyển lại cho VN Pharma.

11

 Các bị cáo tại phiên tòa.

Tổng cộng VN Pharma đã chuyển trả cho Cường và công ty đối tác số tiền tương đương 5,3 tỷ đồng (cho hợp đồng mua gần 9.300 hộp thuốc H- Capita theo giá thỏa thuận ban đầu là 27 USD mỗi hộp).

Số tiền hơn 320.000 USD (tương đương 6,8 tỷ đồng) là khoản chênh lệch từ việc nâng khống giá thuốc, được Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) chỉ đạo Lê Thị Vũ Phương chuyển vào hai tài khoản của dịch vụ chuyển tiền thuê cho công ty tại Hong Kong để hợp thức hóa theo hợp đồng làm giả ban đầu.

Tiền này, sau khi nhận lại từ dịch vụ chuyển tiền thuê, Quốc chỉ đạo Phương chi hoa hồng cho bác sĩ tại các bệnh viện đã kê đơn thuốc của VN Pharma. Quốc cung cấp cho cơ quan điều tra các biên nhận thể hiện chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho cá bác sĩ.

Quá trình điều tra, Quốc, Trí, Phương thừa nhận mục đích nâng khống giá thuốc trên hợp đồng mua H- Capita là để lấy tiền chi phí cho việc bán thuốc vào các bệnh viện.

Tại tòa hôm nay, Quốc, Trí và Phương đều khai làm theo chỉ đạo của Hùng.

Quang Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin