• Zalo

Nguyên tắc chọn sữa chua tốt nhất cho bé

Sức khỏe Thứ Bảy, 02/12/2017 16:30:00 +07:00

Sữa chua là sản phẩm lên men tự nhiên được đánh giá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt những bé đang ở độ tuổi ăn dặm.

Sữa chua là món ăn yêu thích và bổ dưỡng của trẻ em. Nhiều bà mẹ cho con ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày song chưa hiểu rõ tác dụng của thực phẩm này. Hiện nay, thị trường có nhiều loại sữa chua với thành phần và công dụng khác nhau nên việc chọn lựa cũng trở nên khó khăn hơn.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn (Thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm sàng Anh Quốc, Chuyên khoa Dinh dưỡng Nhi, ĐH Worcester), không phải thực phẩm lên men và loại sữa chua nào cũng có thể “làm bạn” với đường ruột của trẻ. 

Lý do nên cho bé ăn sữa chua mỗi ngày

Trung bình 8 ml sữa chua chứa khoảng 400 mg canxi, nhờ vậy hệ xương của bé sẽ phát triển toàn diện và chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu ở Đại học Tennessee (Mỹ) cho thấy trong sữa chua có nhiều canxi làm chất xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ thừa, góp phần hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.

Nguyen tac chon sua chua tot nhat cho be hinh anh 1

Sữa chua có nhiều canxi làm chất xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ thừa, góp phần hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.  (Ảnh: Metrodaily)

Trong sữa chua chứa nhiều sinh vật sống được lên men vi sinh, giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Một số loại sữa chua còn được bổ sung lợi khuẩn probiotics với tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Do đó, ăn sữa chua hàng ngày giúp bé có hệ tiêu hóa ổn định hơn, hạn chế tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng...

Cách chọn sữa chua

- Bạn nên chọn sữa chua ít đường để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kết hợp với những thực phẩm khác như trái cây và các hạt để gia tăng dinh dưỡng.

- Ưu tiên bổ sung lợi khuẩn có lợi probiotics. Hãy đọc thành phần của sữa chua hoặc sữa chua uống lên men. Theo tổ chức Y thế giới WHO, sữa chua có bổ sung probiotics sẽ ghi rõ chủng loại và hàm lượng của chủng khuẩn rõ ràng. 

Nguyen tac chon sua chua tot nhat cho be hinh anh 2

 Lợi ích khi sử dụng sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotics. (Ảnh: BSCC)

Thời điểm sử dụng

Bé nên sử dụng sữa chua từ khi bắt đầu ăn dặm với lượng ăn như sau: 

- Dưới 1 tuổi: Bé nên ăn 50 g/ngày, loại trắng không đường và kết hợp với trái cây (tự làm).

- Từ 1-3 tuổi: Có thể ăn 80 g/ngày, nên chọn loại ít đường và kết hợp thêm với trái cây (tự làm).

- Trên 3 tuổi: Bé có thể ăn 100 g/ngày, tương đương với một hộp. Bạn có thể chọn có đường, ít đường hoặc không đường và kết hợp thêm trái cây (tự làm hoặc có sẵn).

Video: Bố mải xem phim, ăn hết sữa chua của con gái khiến dân mạng phì cười 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin