Nguyên Phó tổng Giám đốc PVN nói gì về vai trò của ông Đinh La Thăng?

(VTC News) - Ông Nguyễn Xuân Sơn - Nguyên Phó tổng Giám đốc PVN đã trả lời trước toà về vai trò của ông Đinh La Thăng trong dự án Nhà máy Nhiệt điện 2.

Video: Phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm có gì đặc biệt?

Chiều nay (8/1), phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại Tổng công ty PVC tiếp tục phiên làm việc.

Chiều 8/1, Tòa gọi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - Nguyên Phó tổng Giám đốc PVN lên thẩm vấn.

Nguyen Pho tong Giam doc PVN noi gi ve vai tro cua ong Dinh La Thang? hinh anh 1

 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - Nguyên Phó tổng Giám đốc PVN.

Tòa hỏi: "Tại sao bị cáo Sơn biết rõ hợp đồng EPC số 33 được ký trái quy định nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo Ban QLDA tạm ứng cho PVC và dự án Nhiệt điện 2 để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng?".

Trả lời câu hỏi này, nguyên Phó tổng giám đốc PVN, cho biết ông Đinh La Thăng là người chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói thầu EPC.

Theo ông Sơn, cuộc giao ban ngày 1/6, có nội dung Chủ tịch HĐQT tạm ứng cho nhà thầu 10% hợp đồng.

Nguyễn Xuân Sơn khai nhận nhiệm vụ Phó tổng giám đốc PVN từ 2011. Quá trình ký kết chuyển giao, bị cáo này không được tham dự, chỉ đạo, lập dự án, chuyển đổi hợp đồng.

Sơn khai công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thực hiện theo cơ chế đặc thù, cần đẩy nhanh tiến độ, cần phải tạm ứng cho nhà thầu đủ số tiền.

Việc chỉ đạo chuyển tiền cho tổng thầu PVC căn cứ trách nhiệm vụ của ban quản lý đã được tập đoàn phân công theo quy chế.

Video: Áp lực nào khi xét xử ông Đinh La Thăng?

Nguyễn Xuân Sơn khai trước đây không biết hợp đồng EPC không đủ điều kiện vì đây dự án lớn được nhiều cơ quan, ban ngành khảo sát, thiết kế. Do không kiểm tra các yếu tố cấu thành hợp đồng nên ông Sơn chỉ biết hợp đồng vi phạm vì không có 7 tài liệu liên quan.

Việc cấp tiền tạm ứng, bị cáo Sơn nghĩ điều này đúng quy trình vì cấp dưới đã làm thủ tục chuyển về HĐTV theo hợp đồng pháp lý.

Nguyên Phó tổng giám đốc PVN ký duyệt tạm ứng cũng vì tiến độ dự án và việc chuyển tiền chỉ trong tập đoàn.

Tòa hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đánh giá vai trò của bị cáo Đinh La Thăng trong dự án Nhà máy Nhiệt điện 2.

Bị cáo Sơn cho rằng, đối với một doanh nghiệp người đi đầu chính là người có yếu tố quyết định. Vì vậy, ông Sơn khẳng định khi cấp trên đã quyết thì phải làm.

Chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi như vậy vì trong lời khai trước phiên tòa, bị cáo Sơn nói đã nhận được "mệnh lệnh" của ông Đinh La Thăng.

Sau khi chưa triển khai "mệnh lệnh" này, ông Sơn và ông Khánh đã bị ông Đinh La Thăng mắng. 

Trả lời vấn đền này, bị cáo Sơn cho biết: "Việc bị cáo và ông Nguyễn Xuân Khánh bị mắng là do tính cách của ông Đinh La Thăng chứ bản thân bị cáo không cho rằng là chửi như vậy là có vấn đề".

Trước đó, cũng trong buổi chiều nay, Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận - nguyên tổng giám đốc PVC về bản hợp đồng số 33, rằng hợp đồng này đã đúng chưa. Thuận trình bày về các nội dung của hợp đồng. Thuận thừa nhận hợp đồng này không đúng quy định của pháp luật về nhà thầu.

Theo cáo buộc của VKS, ông Thuận đã ký Hợp đồng EPC số 33 tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng trái quy định.

Ông Vũ Đức Thuận cũng là người tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.111 tỷ đồng trong số này để tạm ứng sai mục đích, gây thiệt hại cho nhà nước trên 119 tỷ đồng.

Là tổng giám đốc PVC, ông Thuận còn cùng ông Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Ông Thuận được chia 800 triệu đồng.

>>> Đọc thêm: Nguyên Tổng giám đốc PVC: 'Vì khó khăn nên dù không đủ năng lực nhưng PVC vẫn nhận dự án'

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.