Nguyên Phó tổng giám đốc PVC không thừa nhận tham ô 3,6 tỷ đồng

(VTC News) - Bị cáo buộc tham ô 3,6 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó tổng giám đốc PVC khẳng định không nhận tiền để chi tiêu cá nhân.

Chiều 10/1, các luật sư bào chữa bắt đầu xét hỏi các bị cáo nhóm tội tham ô về việc lập quỹ ban điều hành và chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) cho biết ông Minh bị cáo buộc hưởng lợi 3,6 tỷ đồng trong tổng số 13 tỷ đồng tham ô của vụ án. 

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Anh Minh khẳng định không nhận tiền để chi tiêu cá nhân. Trong tổng số tiền bị cáo buộc tham ô 3,6 tỷ đồng, bị cáo Minh khẳng định có khoản tiền dùng để tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy Vũng Áng - Quảng Trạch.

Nguyen Pho tong giam doc PVC khong thua nhan tham o 3,6 ty dong hinh anh 1

 Bị cáo Nguyễn Anh Minh trong phiên tòa chiều 10/1. 

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Minh cho biết, lễ khởi công này có đến hàng trăm khách mời, trong khi PVN chỉ lo một chuyến bay từ Hà Nội vào, mọi chi phí ăn ở đi lại khác đều do PVC trang trải.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Anh Minh khẳng định, đã phải chi đến 2 tỷ đồng để lo cho lễ khởi công này.

Giải thích về lý do trước đó bị cáo và gia đình đã tự nguyện nộp 3,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả nhưng hôm nay vẫn không thừa nhận tham ô số tiền trên để chi tiêu cá nhân, bị cáo Minh nói do nhận thức được việc làm của mình là sai, gây thất thoát tiền dự án của Tổng công ty PVC nên mới nộp lại.

Theo cáo trạng của VKS TP. Hà Nội, đối với tội danh tham ô tài sản mà tòa đang xét xử 10 bị cáo, có đến 7 lần các bị cáo chuyển tiền với tổng số tiền 13 tỷ đồng.

Ngoài bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tham ô 4 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Anh Minh bị cáo buộc tham ô 3,6 tỷ đồng. Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu rõ có những khoản tiền mà bị cáo Minh sử dụng chung với các bị cáo khác.

Theo đó, ngày 1/8/2011, bị cáo Lương Văn Hòa (giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) ký giấy để nhân viên rút 1,5 tỷ đồng để nộp vào tài khoản của nhân viên văn phòng PVC.

Sau khi nhận tiền, Bùi Mạnh Hiển, Vũ Đức Thuận, Trịnh Xuân Thanh và Nguyễn Anh Minh đã sử dụng 1,1 tỷ đồng, 400 triệu còn lại Hiển khai đã đổi thành 20.000 USD đưa cho Thuận. Tuy nhiên, bị cáo Thuận không thừa nhận đã nhận số tiền này.

Sau đó, ngày 28/9/2011, Hòa tiếp tục chỉ đạo Hưng chuyển 1,7 tỷ đồng vào tài khoản của công ty Quỳnh Hoa để thanh toán hợp đồng thi công khống dự án nhà máy nhiệt điện.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa (Công ty Quỳnh Hoa) đã giữ lại 268 triệu đồng, chuyển vào tài khoản của Lương Văn Hòa 1,5 tỷ đồng.

Hòa bù lại quỹ của ban điều hành 516 triệu đồng còn 1 tỷ đồng tiếp tục chuyển vào tài khoản của nhân viên văn phòng. Số tiền 1 tỷ đồng này Thuận sử dụng 600 triệu đồng, còn 400 triệu đồng các bị cáo Thanh, Thuận, Minh, Hiển sử dụng chung.

Khi chuyển tiền ngược lại, các bị cáo có thể rút trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản của một nhân viên văn phòng PVC nào đó, hoặc chuyển vào quỹ ban điều hành, hoặc chuyển cho thủ quỹ.

Nhưng cuối cùng, các bị cáo cùng sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Video: Làm rõ thiệt hại của đại án PVN

>>> Đọc thêm: Ông Đinh La Thăng khai nhận nóng vội ép tiến độ khiến cấp dưới vi phạm

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.