Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù

Dù ông Bình phản bác cáo trạng, song VKS cho rằng có căn cứ xác định các bị cáo sai phạm, tạo điều kiện cho ông Danh gây thất thoát 15.000 tỷ.

Sau ba ngày xét xử, trưa 27/6, VKSND TP HCM đề nghị tòa cùng cấp tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình (nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) mức án 4-5 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo buộc cùng hành vi, ông Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNN, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) và Phạm Thế Tuân (nguyên phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) cùng bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) bị đề nghị từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng, Ngô Văn Thanh (nguyên phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) từ 2 đến 3 năm tù. 

VKS đề nghị miễn trách nhiệm dân sự với tất cả bị cáo vì đã xác định người sử dụng số tiền thiệt hại là bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB).

Ngoài ra, Viện đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an và VKSND Tối cao làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân liên quan thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công, cũng như trách nhiệm của lãnh đạo NHNN trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu VNCB.

Nguyen pho thong doc Dang Thanh Binh bi de nghi 4-5 nam tu hinh anh 1

 Ông Đặng Thanh Bình tại tòa hôm nay. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Đánh giá về vai trò trong vụ án, VKS xác định ông Đặng Thanh Bình là người đứng đầu, có quyền hạn cao nhất nên phải chịu trách nhiệm nghiêm khắc trước sai phạm. Hành vi của ông Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu, tạo điều kiện để ông Danh gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo VKS, dù bị cáo Bình không thừa nhận hành vi, chỉ cho là "không hoàn thành nhiệm vụ chính trị", nhưng các chứng cứ, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử cho thấy đủ cơ sở kết luận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội, không oan sai.

"Tuy nhiên, bị cáo cũng có nhiều thành tích trong lĩnh vực ngân hàng, gia đình có nhiều thành tích trong sự nghiệp phát triển đất nước nên cần cân nhắc khi lượng hình", đại diện VKS nêu quan điểm.

Nguyen pho thong doc Dang Thanh Binh bi de nghi 4-5 nam tu hinh anh 2

Đại diện VKS. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Đối với các bị cáo nguyên thuộc Tổ giám sát, trừ ông Phạm Thế Tuân, những người còn lại đều kêu oan, cho rằng đã có báo cáo đến NHNN, đề nghị đặt VNCB trong tình trạng kiểm soát đặc biệt và giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của thành viên HĐQT và ban điều hành VNCB. Họ kiêm nhiệm chức vụ ở nhiều đơn vị, chưa có kinh nghiệm giám sát trong khi lãnh đạo VNCB dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, đồng thời khoảng cách địa lý xa đã ảnh hưởng đến hiệu quả của tổ này.

Theo VKS, nguyên phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An Hà Tấn Phước dù trước đó không thừa nhận thiếu trách nhiệm, song trả lời trước HĐXX ông này nhìn nhận không kiên quyết, đôn đốc lãnh đạo xử lý kịp thời. Cụ thể, ông Phước đã thiếu trách nhiệm, để ông Danh và đồng phạm rút trái phép hơn 9.460 tỷ đồng thông qua 7 giao dịch. Ông Danh thực hiện hành vi trái pháp luật tinh vi trong thời gian dài nhưng không có sự hiện diện của tổ giám sát và ban tái cơ cấu.

Đối với ông Lê Văn Thanh, VKS cho rằng, lẽ ra khi có bút phê hoặc ký vào các văn bản của VNCB, ông Thanh phải giám sát chặt chẽ để phát hiện ông Danh gửi tiền vào TPBank, BIDV. Ngoài ra, nếu ông này trực tiếp chỉ đạo, đối chiếu với các đối tác sẽ phát hiện ông Danh sử dụng tiền trái phép và kịp thời thu hồi.

Nguyen pho thong doc Dang Thanh Binh bi de nghi 4-5 nam tu hinh anh 3

 Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc cơ cấu lại TrustBank (tiền thân của VNCB), tháng 8/2012, Phó thống đốc Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại nhà băng này, hoạt động theo phương án đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong đó phải xác minh năng lực tài chính nhóm đầu tư mới của ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) để đảm bảo nguồn tiền đầu tư vào ngân hàng.

Tuy nhiên, theo cáo buộc, ông Bình và Tổ giám sát đã sai phạm, thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho ông Danh gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của luật sư với VKS.

>>> Đọc thêm: Những sai phạm khiến nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị truy tố

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU