Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương: 'Đưa ông Thanh về làm Phó Chủ tịch tỉnh cũng sai dù không vi phạm quy định'

Thời sựThứ Ba, 14/06/2016 15:28:00 +07:00

Ông Trịnh Xuân Thanh từng làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng khi còn là lãnh đạo một công ty nhà nước, sau đó được liên tục được luân chuyển công tác rồi về làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang và trúng cử Đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Đình Hương - Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương cho biết: “Tôi đã xem danh sách cán bộ được Bộ Chính trị, Ban Bí thư luân chuyển, điều động về làm công tác lãnh đạo ở các tỉnh, thành phố không có tên ông Thanh”.

Tuy nhiên, theo ông Hương thì việc ông Thanh được điều chuyển từ Bộ Công thương về làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang cũng không sai so với quy định. Bởi, chức danh này không nằm trong diện quản lý của Ban Bí thư.

Theo quy định, chức danh Phó Chủ tịch do các địa phương tự quản lý, có thể sử dụng nhân sự tại chỗ hoặc lấy từ đơn vị khác, từ trung ương về đề bạt cũng được.

trinh-xuan--thanh-1

 Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang - Trịnh Xuân Thanh dùng xe sang gắn biển xanh sai quy định.

Đồng tình với quan điểm này, một cán bộ nguyên là lãnh đạo cấp cao của Quốc hội cho biết: “Với Phó Chủ tịch tỉnh mà không nằm trong danh sách luân chuyển của trung ương, tỉnh thấy có cán bộ nào đó ở trung ương phù hợp với vị trí đang thiếu thì có thể đề xuất để xin người.”

Nhưng theo ông Hương, cái sai lớn nhất trong vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh là khi ông đảm trách vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng.

Văn phòng Chính phủ ra văn bản số 49/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ gây khó khăn cho Tập đoàn.

Xử lý nghiêm các hành vi sai phạm, báo cáo Bộ Công Thương và yêu cầu bộ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

3b_oljq-0741330

Trao quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) làm Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ. Ảnh báo Công thương

Nhưng khi việc xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ còn chưa rõ ràng thì ông Trịnh Xuân Thanh liên tiếp được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng của Bộ.

 
Việc điều chuyển từ Bộ về tỉnh là sai. Cái sai thứ nhất là đưa ông Thanh về bộ, từ đó dẫn đến cái sai thứ 2… thứ 3.

Ông Nguyễn Đình Hương

“Sai là sai từ khi còn làm lãnh đạo một công ty dầu khí, rồi được điều về Bộ Công thương, rồi luân chuyển qua hàng loạt vị trí trong vòng 3 năm… và về Hậu Giang, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch. Việc điều chuyển từ Bộ về tỉnh là sai. Cái sai thứ nhất là đưa ông Thanh về Bộ, từ đó dẫn đến cái sai thứ 2… thứ 3. Cho nên, đưa ông Thanh về làm Phó Chủ tịch tỉnh cũng sai dù không vi phạm quy định” – ông Hương nói.

Người đã ký quyết định bổ nhiệm, luân chuyển khi ông Thanh rời công ty PVC là nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Cũng theo ông Hương, việc nguyên Bộ trưởng Hoàng ký quyết định như thế là sai. Và đương nhiên, nếu sai thì phải chịu trách nhiệm.

“Trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng như thế nào do Ban Bí thư quyết định” – ông Hương cho biết.

Trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang sử dụng xe Lexus mang biển kiểm soát xanh 95A-0669. Sau khi báo chí phản ánh, tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận việc cấp biển xanh cho xe Lexus LX570 mà Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh sử dụng là sai và "nghiêm túc rút kinh nghiệm việc làm chưa đúng quy định" (theo báo cáo tỉnh ủy gửi Tổng Bí thư). 

Sau vụ biển xanh, báo chí phát hiện ra ông Trịnh Xuân Thanh từng làm thất thoát 3.262 tỷ đồng khi còn đảm trách vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vào năm 2013.

Khi trách nhiệm về việc để thất thoát còn chưa được làm rõ thì ông Thanh được Bộ trưởng Công thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng liên tục bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng của bộ trong 3 năm liền trước khi về làm Phó Chủ tịch Hậu Giang.

Ngày 13/5/2015, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa VIII tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) để quyết định một số vấn đề về công tác nhân sự. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Trịnh Xuân Thanh, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng (Bộ Công Thương). 

Đức Thuận
Bình luận
vtc.vn