Nguyên nhân vụ rơi máy bay ở Ethiopia sẽ sớm được giải mã

Thế giớiThứ Năm, 14/03/2019 17:15:00 +07:00

Ngày 14/3 hộp đen từ máy bay của Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3 được chuyển tới Pháp trong để nghiên cứu.

Các thông tin về máy ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái dự kiến sẽ cung cấp các chi tiết quan trọng về nguyên nhân gây ra thảm kịch khiến 157 người thiệt mạng. 

Theo Ethiopian Airlines, một phái đoàn Ethiopia đã chuyển các thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) và thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) tới Paris, Pháp. Cơ quan điều tra tai nạn hàng không của Pháp (BEA) sẽ có trách nhiệm phân tích các thông tin thu được từ các thiết bị này và công bố ngay sau khi có kết quả. 

BBP91PT

 Hộp đen của máy bay Ethiopia rơi hôm 10/3 đã được chuyển tới Pháp. (Ảnh:  Estelle)

Chiếc Boeing 737 MAX 8 chở theo 149 hành khách và 8 phi hành đoàn của Ethiopian Airlines rơi chỉ 6 phút sau khi bắt đầu hành trình từ Addis Ababa của Ethiopia tới Nairobi, Kenya hôm 10/3. Phi công điều khiển máy bay đã báo cáo về sự cố không lâu sau khi cất cánh và yêu cầu cho máy bay quay đầu nhưng không kịp. 

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 13/3, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết có những điểm tương đồng giữa thảm kịch ở Ethioipia với vụ rơi máy bay của Lion Air ở Indonesia vào tháng 10/2018. 

Cụ thể, dữ liệu từ “hình ảnh vệ tinh theo dõi đường bay” cho thấy có sự giống nhau nhất định giữa 2 vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8. Phát hiện này sẽ cung cấp thêm thông tin cho cuộc điều tra nguyên nhân chung dẫn tới 2 vụ tai nạn. 

Các chuyên gia cho biết việc xác định danh tính các nạn nhân sẽ phải mất vài tuần và thậm chí là vài tháng bởi các  máy bay bốc cháy và lực đâm mạnh khi lao xuống đất. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn