• Zalo

Nguyên nhân Út 'trọc' dùng tiền mua bằng tốt nghiệp giả

Pháp luậtThứ Hai, 30/07/2018 13:25:00 +07:00

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") xác nhận, đã dùng tiền mua bằng giả từ mối quen biết anh em ngoài xã hội, đồng thời thừa nhận, do trình độ dân trí lúc đó thấp nên không nhận thức được việc mua bằng là không đúng.

Sáng nay (30/7), bị cáo Đinh Ngọc Hệ (SN 1971, tức Út “trọc”, cựu thượng tá quân đội, Phó TGĐ công ty Thái Sơn) cùng đồng phạm bị đưa ra xét xử. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị truy tố về các tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Đang xét xử ông Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm

Phiên tòa xét xử Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm.

Cùng bị đưa ra xét xử còn có các ông Trần Văn Lâm (SN 1977, TGĐ công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn), Bùi Văn Tiệp (SN 1957, nguyên Sư đoàn trưởng F367, Quân chủng Phòng không - Không quân), Trần Xuân Sơn (SN 1986, nguyên Giám đốc chi nhánh tại Bình Dương, công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn). Những người này bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, còn có ông Phùng Danh Thắm (SN 1965, nguyên đại tá, Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

dinh_ngoc_he_3

 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa. (Ảnh: TTXVN)

XEM TOÀN BỘ THÔNG TIN VỤ VIỆC TẠI ĐÂY

Tại tòa, Út “trọc” cho biết, trong thời gian bị bắt, vợ bị cáo đã sinh thêm con thứ hai. 9h30, đại diện VKS quân sự quân khu 7 trình bày xong bản cáo trạng. 

Tòa hỏi các bị cáo có ý kiến gì về cáo trạng không. Tuy nhiên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói có nhiều kiến nghị nhưng trước đó đã gửi kiến nghị đến tòa và có nhiều luật sư bào chữa nên sẽ để luật sư trình bày. 

Bị cáo khác đều không có ý kiến gì về bản cáo trạng. Bước vào phần xét hỏi, trả lời HĐXX, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") khai trong quá trình làm việc có học trường ĐH Mở TP.HCM. 

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ thừa nhận việc mua bằng giả của ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau đó nộp cho cơ quan bản sao bằng Tốt nghiệp đại học giả nói trên. Sau khi bị phát hiện bằng giả, bị cáo đã không sử dụng nữa.

Bị cáo Hệ cũng xác nhận, đã dùng tiền mua bằng giả từ mối quen biết anh em ngoài xã hội mà không cần đi học, đồng thời thừa nhận, do trình độ dân trí lúc đó thấp nên không nhận thức được việc mua bằng là không đúng.

Trả lời đại diện VKS về việc bị truy về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, bị cáo Hệ cho rằng "như thế là quá khắc nghiệt cho bị cáo vì lúc đầu không biết đó là sai, khi biết sai rồi không dùng bằng đại học giả đó nữa". 

Video: Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói về Út 'trọc', Vũ 'nhôm'

Theo cáo trạng của VKS quân sự Trung ương được đại diện VKS quân sự QK7 công bố tại tòa, sau khi được cấp trên cho mua xe bằng vốn tự có, đăng ký xe biển quân sự và biển xanh 80A, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã quyết định mang xe đi thế chấp, cho thuê hoặc giao các đối tượng ngoài xã hội sử dụng trái quy định.

Qua đây, các bị cáo hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng và không phải nộp hơn 3,1 tỷ đồng thuế trước bạ với xe ô tô. Hành vi này dẫn tới nhiều đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội…

Tiếp đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo cấp dưới lợi dụng danh nghĩa đơn vị quân đội làm kinh tế để báo cáo sai sự thật với UBND và các cơ quan Nhà nước trong tỉnh Bình Dương.

Đồng thời, các bị cáo cũng làm giả hợp đồng gửi xăng, hợp thức nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng nhằm tránh bị xử phạt. Việc này gây thất thu cho ngân sách trên 1,4 tỷ đồng.

Vì vậy, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm Trần Văn Lâm - nguyên TGĐ điều hành Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn; Trần Xuân Sơn - nguyên GĐ Chi nhánh Bình Dương, Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và Bùi Văn Tiệp - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không, không quân bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Riêng bị cáo Phùng Danh Thắm - nguyên đại tá, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ông Thắm được xác định đã buông lỏng quản lý với Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và với quân nhân Đinh Ngọc Hệ, để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, bị cáo "Út trọc" được xác định đã mua 1 bảng điểm và 1 bằng tốt nghiệp giả của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bị cáo dùng các giấy tờ này nhiều lần để kê khai hồ sơ đảng viên, làm hồ sơ bổ nhiệm, phong quân hàm, nâng lương…

Theo Viện kiểm sát quân sự, hành vi này của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tại phiên tòa, bị cáo Hệ đã thừa nhận hành vi mua và sử dụng bằng giả này.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !