• Zalo

Nguyên nhân ung thư bạn không ngờ tới

Sức khỏeChủ Nhật, 04/01/2015 11:12:00 +07:00

Các nhà khoa học khẳng định 65% các trường hợp ung thư là là do lỗi ngẫu nhiên trong gen mà chúng ta không thể làm gì được.

Các nhà khoa học khẳng định 65% các trường hợp ung thư là là do lỗi ngẫu nhiên trong gen mà chúng ta không thể làm gì được.

Rất nhiều trường hợp ung thư là do không may mắn chứ không hẳn là do lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống hoặc thậm chí các gen di truyền, các nhà khoa học người Mỹ tuyên bố.

Cứ 3 bệnh nhân ung thư thì có 2 người mắc bệnh do lỗi ngẫu nhiên trong gen chứ không phải là do lối sống của họ hay do yếu tố di truyền từ bố mẹ.


Trước đây các chuyên gia đã ước tính rằng khoảng 30-40% các trường hợp ung thư sẽ tránh được nếu có một lối sống tốt hơn.

Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã nỗ lực xem xét và nhận thấy rằng những sai lầm ngẫu nhiên, hoặc đột biến, xảy ra trong DNA khi tế bào phân chia trong suốt cuộc đời của một người có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư mà người đó mắc sau này trong cuộc đời.

ung thư
Giáo sư Bert Vogelstein, từ Viện Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ), nói: "Ung thư không phân biệt tuổi tác ở những người tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư, chẳng hạn như thuốc lá, nhưng sự thật thì hầu hết họ không may mắn mà thôi".

Mặc dù có thể thêm yếu tố "không may mắn" vào nguy cơ gây ra một số loại ung thư cụ thể, các nhà nghiên cứu vẫn kêu gọi mọi người cần nỗ lực nhiều hơn để phát hiện sớm bệnh, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.


Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một mô hình thống kê để đo số lượng các tế bào gốc tự thay đổi trong một thời gian nhất định trên 31 mô khác nhau. Những kết quả này được so sánh với tỷ lệ mắc bệnh ung thư suốt đời trong các mô tương tự.

Kết quả cho thấy có một sự tương quan mạnh mẽ giữa tỷ lệ phân chia tế bào gốc và khả năng phát triển ung thư ở một mô cụ thể. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng những đột biến ngẫu nhiên do phân chia tế bào gốc có thể chiếm 65% tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Giáo sư Vogelstein nói: "Tất cả bệnh ung thư thường được gây ra bởi một sự kết hợp của không may mắn, môi trường và di truyền. Chúng tôi đã tạo ra một mô hình có thể giúp xác định mức độ ảnh hưởng của 3 yếu tốt trên. Nghiên cứu này cho thấy rằng bạn có thể thêm vào nguy cơ mắc bệnh ung thư do hút thuốc lá hoặc các yếu tố lối sống không lành mạnh khác.

Tuy nhiên, nhiều loại ung thư là do phần lớn sự đột biến ở một gen, không liên quan đến lối sống và các yếu tố di truyền. Cách tốt nhất để loại bỏ những bệnh ung thư là thông qua việc phát hiện sớm, khi chúng vẫn còn có thể chữa được bằng phẫu thuật".


Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học, gợi ý câu trả lời chủ yếu nằm trong số lần tế bào gốc của các mô phân chia và tái tạo DNA của họ.
ung thư
Ảnh minh họa
"Chúng tôi thấy rằng các dạng ung thư liên quan đến sự phân chia tế bào gốc bao gồm cả ung thư phổi, trong đó có liên quan đến hút thuốc lá; ung thư da, liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; và các hình thức của bệnh ung thư liên quan đến hội chứng di truyền", Giáo sư Vogelstein nói.

Đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ sinh hóa Cristian Tomasetti, cũng từ Đại học Johns Hopkins, cho biết: "Nếu 2/3 tỷ lệ mắc ung thư ở các mô được giải thích là do đột biến DNA ngẫu nhiên xảy ra khi các tế bào gốc phân chia, thì những thay đổi trong lối sống và thói quen của chúng ta sẽ là một trợ giúp rất lớn trong ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhất định, nhưng điều này có thể không có hiệu quả cho nhiều người khác.

Chúng ta nên tập trung nhiều nguồn lực vào việc tìm kiếm cách để phát hiện bệnh ung thư như ở giai đoạn đầu - có thể chữa trị được".


Các chuyên gia nói rằng không hút thuốc, cắt giảm rượu, giữ một trọng lượng khỏe mạnh, tránh bị cháy nắng và năng động hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Theo Tri thức trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: