Nguyên nhân sẩy thai sau thụ tinh ống nghiệm
  • Zalo

Nguyên nhân sẩy thai sau thụ tinh ống nghiệm

Sức khỏe Thứ Hai, 24/03/2014 06:43:00 +07:00

(VTC News ) - Trong quá trình điều trị thụ tinh ống nghiệm (IVF), phụ nữ ít trứng có nhiều khả năng bị sẩy thai.

(VTC News ) - Trong quá trình điều trị thụ tinh ống nghiệm (IVF), phụ nữ ít trứng có nhiều khả năng bị sẩy thai.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích trên 124.351 phụ nữ có thai nhờ thụ tinh ống nghiệm từ năm 1991 đến năm 2008.

 Phụ nữ sản sinh ít trứng hơn trong quá trình điều trị thụ tinh ống nghiệm (IVF) có nhiều khả năng bị sẩy thai hơn

Khoảng 20% sản phụ sản sinh ít hơn 4 trứng sau giai đoạn kích thích buồng trứng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm bị sảy thai.

Nghiên cứu còn cho thấy chất lượng trứng của những trường hợp này thấp hơn so với các sản phụ khác, các nhà nghiên cứu cho biết, họ có thể dựa vào thông tin này để có thêm lời khuyên cho các bệnh nhân.

IVF là quá trình kích thích buồng trứng để nó sản sinh ra trứng, sau đó trứng và tinh trùng  được thụ tinh trong ống nghiệm, cuối cùng là chuyển những trứng đã được thụ tinh (hay còn gọi là phôi) vào tử cung.

Nguy cơ phẫu thuật buồng trứng

Theo quá trình nghiên cứu tiến hành tại trường King's College London và Đại học Birmingham, tỉ lệ sẩy thai của sản phụ sản sinh từ 4 đến 9 trứng là 15.5% và từ 10 đến 14 trứng là 13.8%

Việc sẩy thai chiếm 15% tổng số trường hợp mang thai.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Sesh Sunkara đến từ Khoa Sản trường King's College London cũng chia sẻ:"Tôi nghĩ rằng thông tin này sẽ giúp phụ nữ kiểm soát được tình hình hơn.

Điều trị thụ tinh trong ống nghiệm có thể là một trải nghiệm đáng buồn thế nhưng việc sẩy thai càng làm nó trở nên tồi tệ hơn”.

Tiến sĩ Sunkara nói nghiên cứu này chỉ ra rằng phẫu thuật buồng trứng là nguyên nhân mới làm tăng nguy cơ sẩy thai nếu như nó làm giảm lượng trứng phụ nữ sản sinh ra.

Bà cho biết thêm, thực tế phụ nữ sản sinh ít trứng hơn sẽ có nguy cơ sẩy thay cao hơn, vì vậy có thể dựa vào đây để dự đoán tỉ lệ sẩy thai ở phụ nữ.

Mãn kinh sớm

Giáo sư Neil McClure đến từ khoa Sản trường Đại học Queen, Belfast nhận định: "Nghiên cứu này được thực hiện trên một số lượng lớn các sản phụ vì vậy kết quả nghiên cứu rất đáng tin cậy".

Ông nói, tuổi tác của phụ nữ cũng liên quan đến việc giảm sút lượng trứng được sản sinh, khi còn trẻ phụ nữ sẽ sản sinh ra trứng có chất lương cao nhưng đi cùng tuổi tác số lượng trứng và chất lượng trứng cũng bị giảm theo.

Ông tin rằng những phụ nữ trẻ trong nghiên cứu mà sản sinh hơn những cùng độ tuổi khác là do họ đang đứng trên bờ vực mãn kinh sớm, điều này hiện nay là khá phổ biến.

Những phụ nữ bị sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm và lo sợ điều này sẽ lặp lại có thể tìm một người hiến trứng phù hợp, ông nói thêm, việc cai thuốc lá và có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp họ cải thiện tình hình.

Thông tin hữu ích cho các bác sĩ

Giáo sư Siobhan Quenby thuộc Khoa Sản trường Đại học Warwick chia sẻ: "Nghiên cứu này rất hữu ích đối với tôi vì tôi đã gặp rất nhiều trường hợp sẩy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm."

Bà cho biết, việc phát hiện ra mối quan hệ giữa số lượng trứng ít và chất lượng trứng thấp rất quan trọng đối với những người đang băn khoăn liệu có nên tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm nữa hay không, vì chi phí trung bình cho 1 lần thụ tinh hoặc xin trứng hiến là khoảng 10,000 Bảng Anh (tương đương 348 triệu VNĐ)

Giáo sư Quenby nói thêm: "Việc sẩy thai sau khi tiến hành thụ thai trong ống nghiệm thường để lại cho người phụ nữ những tổn thương nặng nề về mặt tinh thần. Thật quá tàn nhẫn đối với những người phụ nữ phải chờ đợi 10 năm mới được một lần mang thai nhưng lại bị sẩy khi thai nhi mới chỉ 8 tuần tuổi.

Hương Liên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nguyên nhân sẩy thai sau thụ tinh ống nghiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin