Nguyên nhân nhà dân bị nứt, lún bất thường ở Đà Lạt

Thời sựThứ Năm, 27/04/2017 17:31:00 +07:00

Tại khu vực xảy ra sự cố sụt lún đất tại đường Nguyễn Văn Trỗi (TP.Đà Lạt), trước năm 1975 có một bãi rác, do đó tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành khoan thăm dò địa chất để xác định vị trí của bãi rác này.

Sáng 27/4, UBND tỉnh Lâm Đồng có cuộc họp với các cơ quan chức năng của tỉnh, đại diện Khoa Địa chất (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) cùng Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) để nắm bắt diễn biến sự cố sụt lún đất tại trung tâm TP.Đà Lạt.

Tại cuộc họp, các nguyên nhân nghi ngờ dẫn tới sự cố sụt lún, như rò rỉ ống nước thải, nước sinh hoạt, xây dựng, do xe tải trọng lớn…đều đã bị loại bỏ.

Video: Hé lộ nguyên nhân sụt lún bất thường ở trung tâm Đà Lạt

Đại diện Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng khẳng định, qua công tác kiểm tra, cả hệ thống nước thải và cấp nước sinh hoạt trong khu vực này đều hoạt động bình thường, không phát hiện dấu hiện bị rò rỉ.

Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết, khu vực xảy ra sự cố nứt, lún đất hiện tại không có công trình xây dựng nào lớn, đường Nguyễn Văn Trỗi là đường nhỏ, lại một chiều, từ trước tới nay đã cấm các loại xe có tải trọng lớn…

Tỉnh Lâm Đồng tập trung vào 4 nguyên nhân: Khả năng sự cố về cống ngang đã được xây dựng cách đây từ rất lâu; do kết cấu nhà ở, móng không đảm bảo, hầu hết nhà ở trong khu vực là móng đơn; do mưa lớn kéo dài dẫn đến tình trạng trượt đất.

Hinh anh

 

Hinh anh  3

 Hiện trường các vết sụt lún tiếp tục lan rộng trong sáng 27/4.

Tại cuộc họp, cơ quan chức năng nhận định, tại khu vực xảy ra sự cố nứt đất, trước năm 1975 có một bãi rác, do đó tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành khoan thăm dò địa chất để xác định vị trí của bãi rác này.

“Nếu trước đây có bãi rác bị san lập, phân hủy, theo thời gian thì chỉ cần sụt lún vài chục cm thì sẽ dẫn đến tình trạng sụt, nứt bề mặt đất. Tôi đề nghị các đơn vị liên quan phải chú ý đến nguyên nhân này.”- ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tại cuộc họp.

Hinh anh  4

 Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường sụt lún.

Các cơ quan chuyên môn đề xuất, trước mắt sẽ tiến hành khoan thăm dò, đánh giá tổng thể kết cấu địa chất tại khu vực sụt lún, đồng thời lắp đặt hệ thống cảnh báo tự động khi có dấu hiệu bất thường, thay đổi địa chất.

Ông Võ Ngọc Trình - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cho biết, các vết nứt đang có dấu hiện tăng thêm vào sáng nay và có hiện tượng nước bùn trào lên theo các vết nứt.

“Lo ngại nhất hiện nay là những vết nứt bị nước mưa đổ xuống sẽ khiến cho diễn biến sự việc ngày càng xấu đi” – ông Trình lo lắng.

Tính đến sáng 27/4, vụ sụt lún ở Đà Lạt đã khiến 45 gia đình với 218 nhân khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp. Sáng nay, nhiều hộ gia đình tiếp tục di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm dưới sự hỗ trợ của lực lượng chức năng.

Hinh anh  5

 

Hinh anh  6

 Người dân di chuyển tài sản, con người khỏi những căn nhà bị lún, nứt.

Các vết nứt, trượt đất tiếp tục có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn. Nhiều mảng tường nhà dân bị bong, tróc, nền đất bị xô đẩy làm thay đổi kết cấu nhà. Trưa nay, Đà Lạt tiếp tục có mưa lớn nên nguy cơ tác động đến vùng sụt lún là rất lớn.

Thông tin từ lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, chiều 27/4, đoàn chuyên gia về địa chất sẽ khảo sát thực tế khu vực sụt lún, đưa ra những nhận định về nguyên nhân ban đầu.

Trước đó, sáng 26/4, hàng chục hộ dân ở phường 2, TP.Đà Lạt ngủ dậy thì phát hiện nhà xuất hiện nhiều vết nứt bất thường, các cánh cửa không thể mở được để ra ngoài. Hiện tượng nứt, lún còn xảy ra trên mặt đất và không ngừng được mở rộng.

UBND TP.Đà Lạt đã tiến hành họp khẩn, thông báo cho 45 hộ dân sống trong khu vực phải di dời khẩn cấp. Các khách sạn trong khu vực xảy ra sự cố cũng được đề nghị ngưng nhận khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !