• Zalo

Nguyên nhân máy bay Vietjet gặp sự cố hạ cánh ở Buôn Ma Thuột được công bố trong tuần tới

Thời sự Thứ Bảy, 01/12/2018 19:05:00 +07:00

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến trong tuần tới sẽ biết rõ nguyên nhân xảy ra sự cố rớt bánh ở càng trước của máy bay hãng Vietjet.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, hộp đen máy bay A321 gặp sự cố tại sân bay Buôn Ma Thuột đã được niêm phong để giải mã phục vụ quá trình điều tra nguyên nhân sự cố.

Hiện tổ công tác của Cục Hàng không đang phối hợp với các chuyên gia đến từ hãng Airbus để giải mã, phân tích dữ liệu hộp đen, mô phỏng hóa quá trình bay, đặc biệt là quá trình hạ cánh của máy bay để làm rõ nguyên nhân sự cố.

Ông Thắng nói dự kiến kết quả giải mã hộp đen sẽ có trong tuần tới.

Trước đó, chia sẻ với PV VTC News, phi công Nguyễn Thành Trung - nguyên cơ trưởng Boeing 777, nguyên phó tổng giám đốc Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, việc rớt 2 bánh trước của tàu bay phải có cái gì đó tác động.

"Cũng có trường hợp người ta hạ 2 bánh sau khi 2 bánh trước không hạ được. Có trường hợp hạ 3 bánh. Nhưng rõ ràng bánh trước phải chịu tác động một lực rất mạnh mới bị gãy, rơi ra ngoài được", ông Trung nói.

vietjet

Dự kiến trong tuần tới Cục hàng không sẽ có kết quả vì sao 2 bánh của máy bay lại rớt ra khỏi càng trước. 

Cũng theo ông Trung, trước khi máy bay cất cánh, bộ phận kỹ thuật phải kiểm tra theo đúng quy trình. Sau khi kỹ thuật ký vào hồ sơ công nhận máy bay đủ tiêu chuẩn thì mới được cất cánh và đi làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không (Đại học Bách khoa TP.HCM) lại cho rằng, nguyên nhân của sự cố nghiêm trọng này có thể do lỗi kỹ thuật máy bay nhiều hơn là lỗi do phi công. 

Ông Tống khẳng định, chỉ có phi công tệ lắm mới đáp càng trước xuống rồi mới đến càng sau, hoặc hạ cùng lúc 3 càng 1 lượt, mà không thể đáp kiểu đó được. Vì lực mạnh quá sẽ làm sụp cái đầu máy bay xuống, lúc này đầu máy bay đụng đường băng mà trượt tới.

"Còn đây thì không, rõ ràng nhìn máy bay đáp xuống lực không nhiều lắm khi càng đáp vẫn ổn định và có 1 đoạn trượt trên đường băng. Bản thân tôi cho rằng phi công quá giỏi khi giữ được càng đáp ổn định như thế khi máy bay này gặp sự cố", ông Tống nhận định.

Theo ông Tống, trục trặc kỹ thuật khiến sự cố diễn ra nhiều khả năng do trong quá trình lắp ráp bánh máy bay đã xảy ra lỗi. 

Các chuyên gia ngành hàng không cũng cho rằng, hiện ngành hàng không VN đang trong giai đoạn tăng trưởng nóng, vấn đề an toàn cho hành khách đi máy bay đang bị đe doạ khi liên tiếp trong thời gian qua xảy ra nhiều sự cố hàng không.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều