Nguyên nhân lùi thời hạn khởi công 'tuyến đường đắt nhất hành tinh' ở Hà Nội sang năm 2019

(VTC News) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng lý giải nguyên nhân đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục chậm khởi công so với dự kiến.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018, liên quan đến vấn đề khởi công xây dựng tuyến đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, do có một số khó khăn nên Hà Nội tạm lùi thời hạn khởi công dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dự án đường vành đai 1 có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư là 7.800 tỷ đồng, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư thì dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018.

“Tuy nhiên, hiện nay dự án này đang có những khó khăn. Một là Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã làm xong các nhiệm vụ được Thủ tướng giao và đã báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần.

Vấn đề thứ hai là trong quá trình triển khai, chúng tôi đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000 m².

Người dân cho rằng thực hiện dự án không có trong quy hoạch. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền và rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này”, ông Hùng cho biết.

Nguyen nhan lui thoi han khoi cong 'tuyen duong dat nhat hanh tinh' o Ha Noi sang nam 2019 hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, thành phố cũng đã chủ động báo cáo vấn đề này với Thủ tướng. Hà Nội sẽ triển khai dự án này thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ tạm thời để 138 hộ dân lại để tiếp tục tuyên truyền, giải thích và xem xét các thủ tục pháp lý.

“Cho nên việc dự kiến triển khai vào quý IV/2018 không đạt được như mong muốn. Hiện nay chúng tôi tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công vào quý II/2019”, ông Hùng nói.

Trước đó, tháng 10/2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục giai đoạn 1 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội làm chủ đầu tư.

Tuyến đường dài trên 2,2 km, rộng 50 m, diện tích hơn 153.000 m², bao gồm 2 cầu vượt tại các nút Giảng Võ - Láng Hạ và nút Nguyễn Chí Thanh. Dự án cũng đầu tư xây dựng bãi đỗ xe, cây xanh, khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan.

Tuyến đường này được mệnh danh là "tuyến đường đắt nhất hành tinh". Trong đó số tiền chủ yếu chi cho giải phóng mặt bằng. Thời gian thực hiện dự án là năm 2018-2020. 

>>> Đọc thêm: Hà Nội sắp làm tuyến đường đắt nhất hành tinh

Hà Nội xin Thủ tướng xây dựng con đường 3,5 tỷ đồng/m

Hà Nội xin Thủ tướng xây dựng con đường 3,5 tỷ đồng/m

Tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục có chiều dài 2,2 km với tổng vốn đầu tư gần 7.800 tỷ đồng sẽ trở thành tuyến đường "đắt nhất hành tinh" mới của Thủ đô với mức vốn đầu tư...
 
Công bố dự án đường 'đắt nhất hành tinh' dài 2,2 km ngốn 7.779 tỷ đồng

Công bố dự án đường 'đắt nhất hành tinh' dài 2,2 km ngốn 7.779 tỷ đồng

Dự án xây dựng đường vành đai 1 (Hà Nội), đoạn Hoàng Cầu Voi Phục có tổng mức đầu tư là 7.779 tỷ đồng, chi phí phần lớn cho dự án này là để giải phóng mặt bằng.
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.