Nguyên nhân lộn xộn trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1

Giáo dụcThứ Bảy, 22/08/2015 11:36:00 +07:00

Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận rõ hạn chế về đợt xét tuyển nguyện vọng 1 tuyển sinh đại học cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính quy năm 2015

(VTC News) – Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo nhanh nhận rõ những hạn chế về đợt xét tuyển nguyện vọng 1 tuyển sinh đại học cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính quy năm 2015.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đến hết ngày 20/8/2015 đã có 569,843 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Như vậy, phần lớn số thí sinh đạt điểm trên sàn ĐH, CĐ đã tham gia xét tuyển nguyện vọng 1.
Thí sinh và người nhà lo lắng, căng thẳng trong ngày cuối của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 (Ảnh: Phạm Đức Minh)
Thí sinh và người nhà lo lắng, căng thẳng trong ngày cuối của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 (Ảnh: Phạm Đức Minh) 
Tuy vậy, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ rõ một số hạn chế trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1.

“Một bộ phận thí sính và gia đình căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển; Một bộ phận thí sinh và gia đình phải đi lại tốn kém đã gây nên bức xúc”, báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra nguyên nhân của những bức xúc trong việc xét tuyển nguyện vọng 1 do việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng liên tục.

Bên cạnh đó, “việc thời gian đăng ký kéo dài 20 ngày và thí sinh có 4 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển trong một trường”, cũng là các nguyên nhân dẫn tới những bức xúc vừa qua của thí sinh và phụ huynh trong việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm về những bất cập trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm về những bất cập trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua
Trước những hạn chế trong việc xét tuyển nguyện vọng 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rút kinh nghiệm về những vướng mắc trong quá trình triển khai đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vừa qua để có những điều chỉnh, chỉ đạo các sở Giáo dục và Đào tạo, các trường làm tốt hơn cho những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những điều chỉnh một cách tổng thể, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi năm sau và các năm tiếp theo với mục tiêu là tạo thuận lợi nhất cho học sinh và giảm tốn kém cho xã hội.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về bất cập trong xét tuyển ĐH (Clip: VTV)

Bên cạnh những hạn chế trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ rõ trong số hơn 400 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, có 108 trường đại học và 21 trường cao đẳng có số thí sinh đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trưởng.


Với tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển như trên dự kiến có hàng trăm trường đại học, cao đẳng với hơn 350.000 chỉ tiêu sẽ được xét tuyển ngay từ nguyện vọng vọng I (so với năm 2014, chỉ có khoảng 50 trường xét đủ chỉ tiêu ngay từ nguyện vọng I).

Có một số trường ĐH ngoài công lập có lượng thí sinh ĐKXT cao như: Trường ĐH Võ Trường Toản (107%), Trường ĐH Buôn Ma Thuột (93%), Trường ĐH Hoa sen (91%), Trường ĐH Văn Lang (80%), HUTECH (60,8%), Trường ĐH Thăng Long (60%); có khoảng 10 trường khác đạt từ 50% trở lên (đủ chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia).

“Các trường này đều khẳng định so với kết quả xét tuyển đợt I của năm 2014, kết quả xét tuyển đợt I năm nay đều tốt hơn về số lượng và chất lượng”, báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu.

Số lượt thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 42.975 (chiếm 8,1% tổng số thí sinh ĐKXT đợt 1), trong số thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng ĐKXT tại Sở Giáo dục và Đào tạo là 11.080, tại các trường đại học và cao đẳng là 31,877.

Việc thay đổi nguyện vọng ĐKXT chủ yếu tập trung vào khoảng 30 trường có số thí sinh ĐKXT vượt nhiều so với chỉ tiêu.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !