Nguyên nhân không ngờ khiến gần 40.000 người Mỹ chết mỗi năm

(VTC News) - Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, rượu đang cướp đi sinh mạng của nhiều người Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong vòng 35 năm.
Tờ Washington Post trích dẫn một báo cáo mới đây cho thấy trong năm 2014, hơn 30.700 người Mỹ chết vì các nguyên nhân liên quan đến rượu, chẳng hạn như ngộ độc rượu hoặc bị bệnh xơ gan do uống quá nhiều rượu.
Hơn 30.700 người Mỹ chết vì các nguyên nhân liên quan đến rượu bia 

Hơn 30.700 người Mỹ chết vì các nguyên nhân liên quan đến rượu bia 

Số lượng người chết tăng lên tỉ lệ 9,6 ca tử vong vì rượu trên 100.000 người, tăng 37% từ năm 2002.
Con số thống kê cho thấy số người Mỹ chết vì bia rượu còn lớn hơn cả số người tử vong vì sốc thuốc phiện hoặc sốc thuốc giảm đau cộng lại.
Thống kê không bao gồm số người chết vì say rượu lái xe, gây tai nạn. Nếu tính tất cả mọi trường hợp thì số người chết trong năm 2014 sẽ lên đến gần 90.000.
“Vì sự phổ biến của rượu mạnh có xu hướng liên quan chặt chẽ đến mức tiêu thụ bình quân. Và lý do tại sao số người chết vì rượu ngày càng tăng là có thể do số người nghiện rượu ngày càng nhiều”, Philip Cook, giáo sư thuộc đại học Duke, chuyên gia nghiên cứu về tác hại của rượu bia, nói với tờ Washington Post.
Nghiên cứu cho thấy số phụ nữ Mỹ uống rượu bia hàng tháng đã tăng lên đáng kể, từ 47,9% năm 2002 lên 51,9% năm 2014. Và ở cả hai giới cũng tăng từ 54.9% tới 56.9%.
Do số lượng người chết vì rượu bia đang ngày càng tăng cao, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi các tổ chức y tế chú ý hơn việc tuyên truyền về tác hại của rượu bia và các chất kích thích khác.
Năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra “Chiến lược toàn cầu về giảm thiểu tác hại rượu bia”, bao gồm việc đánh thuế cao hơn vào các sản phẩm bia rượu, giới hạn độ tuổi được phép uống rượu, cấm cấm đồ uống có cồn, chữa trị cho người nghiện rượu...


Minh Lý (Theo Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.