Nguyên nhân khiến cố vấn an ninh Mỹ đột ngột từ chức

Theo nguồn tin từ CNN, cố vấn an ninh Nhà Trắng, Michael Flynn vừa tuyên bố từ chức sau khi có báo cáo về mối quan hệ của ông với Nga từ trước khi chính thức gia nhập nội các của Tổng thống Donald Trump.

Quyết định đột ngột của ông Michael Flynn được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp đưa ra cảnh báo với chính quyền Donald Trump hồi tháng trước rằng ông Flynn đã liên hệ với Đại sứ Nga tại Washington để nói chuyện về việc tháo dỡ các lệnh trừng phạt Mỹ đang áp đặt lên Nga.

Hành động này của ông Flynn có thể vi phạm Luật Logan cấm các cá nhân dân sự Mỹ can dự vào chính sách đối ngoại.

Trong lá thư từ chức của ông Flynn do CNN nắm được, viết: “Tôi đã vô tình báo cáo cho Phó Tổng thống đắc cử (ông Mike Pence) và những người khác thông tin không đầy đủ liên quan đến cuộc nói chuyện điện thoại của tôi với Đại sứ Nga. Tôi đã thành thật xin lỗi Tổng thống và Phó Tổng thống và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi”.

Nguyen nhan khien co van an ninh My dot ngot tu chuc hinh anh 1

 Ông Flynn bất ngờ từ chức sau 3 tuần được bổ nhiệm

“Tôi xin được từ chức. Tôi cảm thấy rất vinh dự vì được phục vụ đất nước và người dân Mỹ. Tôi chắc chắn rằng với sự lãnh đạo mạnh mẽ của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cùng các quan chức trong nội các, chính quyền này sẽ đi vào lịch sử như là một trong những nhiệm kỳ tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Hoa Kỳ”, ông Flynn viết.

Như vậy, chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi đảm nhận vị trí cố vấn an ninh quốc gia, ông Flynn đã dừng bước và trở thành một trong những cố vấn cao cấp của tổng thống có thời gian làm việc ngắn nhất trong lịch sử.

Theo nhiều nguồn tin, tướng Keith Kellogg sẽ trở thành quyền cố vấn an ninh quốc gia, tạm thời thay thế ông Flynn. Tướng Keith Kellogg từng là Tham mưu trưởng Hội đồng an ninh quốc gia. Ngoài ra, theo một nguồn tin khác, có ba ứng viên có thể thay thế ông Flynn là tướng Kellogg, tướng David Petraeus và cựu Phó Đô đốc Bob Harward.

Việc cố vấn an ninh quốc gia từ chức sau 3 tuần đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Trump càng làm rõ thêm những đồn đoán về nội bộ rối loạn bên trong Nhà Trắng, cụ thể là Hội đồng An ninh Quốc gia. Rất nhiều thành viên trong hội đồng này là người có quan hệ mật thiết với ông Flynn từ giới quân sự, vì vậy họ có xu hướng tìm đến các giải pháp quân sự hơn là ngoại giao.

Video: Phong cách làm việc kỳ lạ của ông Donald Trump 

Ông Flynn, 57 tuổi, là một tướng quân đội nghỉ hưu và từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng trong giai đoạn 2012 - 2014 dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama.

Ông Flynn là một trong những cố vấn có thời gian phục vụ Tổng thống Trump lâu nhất. Ông đã tham vấn cho tân Tổng thống Mỹ về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia từ đầu năm 2016, khi ông Trump đang là ứng viên tranh cử.

Trong quân đội, ông được biết đến như một chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn. Tướng Flynn nghỉ hưu hồi năm 2014 và là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Chính quyền Tổng thống Obama trong các vấn đề toàn cầu và chiến dịch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

>>> Đọc thêm: Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ từ chức

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa