• Zalo

Chậm di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi nội đô: Doanh nghiệp, người lao động... ngại đi xa

Thời sự Thứ Năm, 05/12/2019 12:01:00 +07:00

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội trả lời về nguyên nhân chậm di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô.

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khoá XV, đại biểu Đoàn Việt Cường chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) về việc chậm di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch ra khỏi nội đô theo Quyết định 130 của Thủ tướng, nguyên nhân do đâu, trách nhiệm của Sở TNMT thời gian qua và giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới?

nguyen trong dong

Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn. (Ảnh: DT)

Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Trọng Đông cho biết, thực hiện các quyết định của Thủ tướng, thành phố ban hành quyết định số 74/2003 về việc di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành.

"Đến nay, thành phố xử lý triệt để 25 cơ sở ô nhiễm môi trường, di dời 67 cơ sở sản xuất ra các khu, cụm công nghiệp ngoại thành hoặc tỉnh lân cận", ông Đông cho biết.

Theo ông Đông, thành phố chỉ đạo Sở TNMT và các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng danh mục các cơ sở tiếp tục phải di dời báo cáo Thành uỷ, thành phố, và kỳ họp tới sẽ báo cáo danh mục này.

Giám đốc Sở TNMT nhấn mạnh, Chính phủ giao các Bộ, ngành xây dựng quy chế về di dời nhưng chưa hoàn thành. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do tâm lý các cơ sở cũng ngại di dời vì người lao động ngại đi xa; năng lực tài chính của các đơn vị để đảm bảo sản xuất, xây dựng mới còn khó khăn. Trong khi đó, Nhà nước chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ đơn vị di dời.

"Thời gian tới, Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục rà soát hơn 100 cơ sở sản xuất. Cơ bản các đơn vị cũng thống nhất di dời. Đề nghị thành phố bố trí kinh phí xây dựng các khu, cụm công nghiệp; Chính phủ và các bộ, ngành trung ương cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ các đơn vị phải di dời", ông Đông nói.

Theo thống kê của Sở TNMT Hà Nội, hiện trên địa bàn 12 quận, có 186 địa điểm đang là các cơ sở sản xuất phải di dời. Trong đó có nhiều nhà máy có quy mô rất lớn, nằm ở khu “đất vàng” của Thủ đô. Trong số các cơ sở này, Sở TNMT xác định 26 doanh nghiệp có cơ sở sản xuất gây ô nhiễm.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều