Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nguyên nhân gây ra đợt rét đậm, rét hại vừa qua ở miền Bắc

Thời sự Thứ Hai, 15/01/2018 07:36:00 +07:00

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương phân tích nguyên nhân dẫn đến đợt rét đậm rét hại trong tuần qua ở miền Bắc.

Tối 14/1, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương thông tin, trong đêm 14/1 và ngày 15/1, không khí lạnh  gây ra đợt rét đậm rét hại ở miền Bắc sẽ suy yếu nên các tỉnh miền Bắc trời nắng ấm.

Bình luận về đợt rét mạnh nhất từ đầu đông ở miền Bắc, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: “Thông thường, ở các tỉnh miền Bắc nước ta, tháng 1 không khí lạnh thường hoạt động mạnh nên đây cũng là thời kỳ có nền nhiệt thấp nhất trong năm. Sự xuất hiện của đợt không khí lạnh vừa qua cũng phù hợp với thời kỳ này hàng năm.

Đợt không khí lạnh vừa qua gây gió tại Bạch Long Vỹ mạnh đến 20m/s (cấp 8); giật cấp 10 và theo tiêu chí, đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh”.

26754254_1761037883966305_1759993546_n

Trong đợt rét đậm rét hại vừa qua, một số tỉnh vùng núi phía Bắc xuất hiện băng giá và mưa tuyết.

Theo ông Cường, trong tuần qua (từ 8 - 14/1), nhiệt độ khu vực Bắc Bộ giảm đồng loạt, đặc biệt vùng núi cao có nơi xuống thấp dưới 0°C. Ngoài ra, nhiều nơi trời có mưa, thời tiết ẩm ướt khiến cảm giác rét tăng lên.

Cụ thể, vào chiều 9/1, mưa giảm hơn nhưng nhiệt độ tăng chậm nên toàn khu vực Bắc Bộ ở trong ngưỡng rét đậm, rét hại.

“Nguồn gốc đợt không khí lạnh vừa qua là do áp cao lạnh Siberi (khối áp cao tồn tại trong khu vực từ 40 đến 60 độ vĩ Bắc), sau khi tràn qua Trung Quốc thì lan dần xuống Việt Nam.

Đến Việt Nam là khu vực vĩ độ thấp hơn (khu vực nhiệt đới), nhiệt độ của khối không khí lạnh này đã tăng hơn so với khi đi qua khu vực lục địa Trung Quốc nhưng vẫn đủ để gây ra sự chuyển biến mạnh về thời tiết, gây ra mưa và gió mạnh, rét đậm rét hại cho các tỉnh Bắc Bộ”, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương phân tích nguyên nhân.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, từ đầu mùa đông 2017-2018 đến nay, không khí lạnh liên tục ảnh hưởng khiến gần 200 gia súc chết rét.

Từ 8-12/1, rét đậm rét hại làm 70 gia súc chết, tập trung ở các huyện Sa Pa, Si Ma Cai, Văn Bàn, TP Lào Cai. Số gia súc chết chủ yếu là trâu già và nghé non, sức đề kháng kém. Ước tính thiệt hại toàn tỉnh 1,5 tỷ đồng.

Video: Xẻ thịt trâu, nghé chết rét bán la liệt trên quốc lộ ở Lào Cai

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin