Nguyên nhân cá chết nổi trắng Hồ Tây, vớt mãi không hết

Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết thay đổi bất thường nên cá Hồ Tây chết hàng loạt.

Sau 1 đêm được các lực lượng chèo thuyền ra vớt cá, khu vực ven Hồ Tây tuyến đường Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội) lại xuất hiện rất nhiều cá chết dạt vào bờ.

Số cá chết sáng nay chủ yếu là cá dầu, khoảng 3-4 lạng/con, đang trong quá trình phân huỷ. Xác cá kéo dài cả trăm mét dọc đường Trích Sài.

Hơn 100 người gồm công nhân môi trường cùng sinh viên tình nguyện quận Tây Hồ có mặt để vớt cá nhưng cá chết dạt vào bờ dày đặc nên vớt không xuể.

Trước đó, vào 2 ngày cuối tuần qua, số cá chết rải rác dọc theo tuyến đường Vệ Hồ, vườn hoa Lạc Long Quân. Đêm qua hàng trăm công nhân đã thu dọn, vớt cá xuyên đêm.

Sáng nay, trả lời báo chí, BQL Hồ Tây cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chiều qua, các đơn vị chức năng TP đã chỉ đạo công ty Khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường. Đến cuối ngày, các đơn vị đã thu vớt được 2 thuyền cá chết, ước tính khối lượng khoảng hơn 300kg.

Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7/7, trời bắt đầu có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí.

Một số hình ảnh cá chết dạt vào bờ phía đường Trích Sài sáng nay:

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 1

 Sáng nay, cá tiếp tục chết, kéo dài cả trăm mét dọc đường Trích Sài.

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 2

 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 3

 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 4

 Quận Tây Hồ huy động gần 100 người thuộc các lực lượng công nhân môi trường, thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ vớt xác cá. 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 5

 Công nhân vớt cá không nghỉ tay.

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 6

  Cứ khoảng 5 phút, những chiếc bao đựng xác cá lại được đổ đầy vận chuyển lên bờ.

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 7

 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 8

 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 9

 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 10

 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 11

 

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 12

 Hàng chục bao tải lớn nhỏ đựng xác cá liên tục được chuyển đi

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 13

 Có mặt tại hiện trường, anh Nguyễn Văn Định (Thụy Khuê) cho biết cách đây 2 năm anh đã từng chứng kiến cảnh tượng cá chết hàng loạt ở hồ. Theo anh, hiện tượng cá chết được người dân phát hiện trong suốt 1 tuần qua nhưng đỉnh điểm diễn ra vào 2 ngày cuối tuần.

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 14

 Nhiều người dân ghi lại cảnh tượng khó tin lần thứ 2 xảy ra cá chết với số lượng lớn ở hồ Tây.

Nguyen nhan ca chet noi trang Ho Tay, vot mai khong het hinh anh 15

 

Trả lời báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục nhận định, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Hiện khối lượng cá chết là 25 tấn, bằng 1/10 của năm 2016.

Sở cùng quận Tây Hồ sẽ có biên bản thống nhất đề xuất với TP quy về một đơn vị để vệ sinh môi trường hồ. 

Theo Giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, công ty đã đo lượng oxy ở Hồ Tây. Tỉ lệ oxy gần bờ rất thấp, chỉ khoảng 0,9mg, ở giữa hồ tỷ lệ vẫn đảm bảo. Các hàm lượng khác đến 11h trưa nay có kết quả. Từ đó, sẽ có đánh giá chính xác về nguyên nhân cá chết.

Ngoài ra, việc nước thải vào hồ cơ bản đã được giảm xuống nhiều. Từ 9h tối qua, 500 công nhân công ty đã ứng trực, vớt hơn 20 tấn cá chết (chủ yếu là cá bé) chuyển về khu xử lý rác Nam Sơn.

Về phần mình, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn kiến nghị UBND TP cần giao đơn vị khai thác cá ở Hồ Tây xem xét việc nuôi, khai thác cá, không để có quá nhiều cá ảnh hưởng đến mức oxy của hồ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao quận Tây Hồ chủ động vớt hết cá chết ở hồ Tây; các quận, sở ngành cần hỗ trợ để sớm hoàn thành việc vớt, vận chuyển cá chết mang đi xử lý, không để ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân.

>>> Đọc thêm: Hàng trăm công nhân trắng đêm vớt xác cá Hồ Tây

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU