Nguyên nhân cá chết hàng loạt nổi trắng hồ Yên Sở ở Hà Nội

Thời sựThứ Hai, 19/08/2019 17:19:00 +07:00

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở cụm hồ điều hòa Yên Sở những ngày qua là do nước thải từ nội thành Hà Nội đổ về đây làm nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngày 19/8, ông Phạm Ngọc Toàn (Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở - thuộc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội) cho biết, đến sáng nay, việc thu gom lượng cá chết xuất hiện mấy ngày qua tại cụm hồ điều hòa Yên Sở (trong Công viên Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) cơ bản hoàn tất.

ca chet ho yen so

 Cá chết hàng loạt nổi trên mặt hộ Yên Sở nhiều ngày qua.

Theo ông Toàn, số lượng cá chết cũng không quá nhiều, cả ngày hôm qua đơn vị này thu gom được 2 xe.

Số lượng cá chết sẽ được đưa lên Khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) để tiêu hủy.

"Nắng nóng như này thì thỉnh thoảng lại có vài con cá chết nổi lên mặt hồ. Còn nguyên nhân theo tôi là đợt vừa rồi mưa bão nhiều nên phải mở các cửa xả để đưa nước từ các con sông nội thành Hà Nội chảy về hồ điều hòa này. Nước thải bẩn từ các con sông nội đô chảy vào hồ điều hòa là nguyên nhân dẫn đến cá chết", ông Phạm Ngọc Toàn cho hay.

Cũng theo ông Toàn, đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng cá chết nổi tại hồ điều hòa Yên Sở. Trước đó, mỗi khi thời tiết thay đổi như nắng nóng kéo dài rồi đột ngột mưa lớn lại xuất hiện cá chết nổi trên hồ.

ca chet ho yen so2

Công nhân thu gom cá chết trên mặt hộ Yên Sở. 

Cụm hồ Yên Sở là hồ điều hòa làm nhiệm vụ thoát lũ cho nội thành Hà Nội, không phải hồ cảnh quan nên từ trước đến nay không thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước.

Trước thông tin cho rằng, nguyên nhân cá chết còn do người dân vào công viên Yên Sở vui chơi đã xả rác bừa bãi xuống hồ, Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở cho biết cho rằng: "Công viên Yên Sở do Gamuda Land Việt Nam quản lý nhưng theo tôi nắm được thì Gamuda Land Việt Nam lại cho mấy đơn vị khác vào thuê lại để làm dịch vụ tại công viên này.

Chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu Gamuda Land Việt Nam phối hợp xử lý vấn đề này. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm vớt rác trên hồ này chứ không được quản lý khai thác dịch vụ".

Trước đó,  tại mặt hồ ở Công viên Yên Sở xuất hiện nhiều cá chết và bốc mùi hôi thối. Nhiều người dân khi vào công viên này tập thể dục, vui chơi cho biết, họ cảm thấy khó chịu với mùi cá chết và nhanh chóng rời đi sau ít phút bước chân vào công viên này.

Công viên Yên Sở nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, hai mặt giáp đoạn đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và đường trên cao vành đai 3. Đây là công viên đô thị, cây xanh lớn nhất Hà Nội.

Công viên Yên Sở có tổng diện tích 323 ha trong đó có diện tích khá lớn là hồ nước, cây xanh và một số hạng mục khác.

Hàng ngày, công viên này tiếp nhận vài trăm lượt người vào tham quan, vui chơi.

Trương Huyền

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn