Nguyên nhân ban đầu khiến hai mẹ con sản phụ ở Hà Nội thiệt mạng thương tâm

Tin tứcThứ Sáu, 02/10/2020 14:21:00 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng chuyên môn bệnh viện kết luận nguyên nhân ban đầu hai mẹ con sản phụ chết do thuyên tắc mạch ối.

Liên quan vụ 2 mẹ con sản phụ chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ (Hà Nội), đại diện bệnh viện cho biết đã thành lập hội đồng chuyên môn và đưa ra kết luận ban đầu. Hai mẹ con tử vong do thuyên tắc mạch ối.

Vụ việc xảy ra vào 20h46 ngày 26/9, thai phụ Tạ Thị Vân, 36 tuổi, giáo viên mầm non tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ điều trị nội trú với chẩn đoán thai 36 tuần, theo dõi rau tiền đạo.

Nguyên nhân ban đầu khiến hai mẹ con sản phụ ở Hà Nội thiệt mạng thương tâm - 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, nơi xảy ra vụ việc.

Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi tại bệnh viện.

Đến 2h30 ngày 1/10, thai phụ Vân tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa. Đến 4h10 ngày 1/10, sản phụ thấy vỡ ối, người khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Khi khám, bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, tim rời rạc, ối vỡ.

Kết quả, sản phụ được chẩn đoán là thuyên tắc mạch ối ở thai 36 tuần lần 3 theo dõi rau tiền đạo. Kíp trực đã hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ đến 4h45 nhưng không có kết quả, thai nhi tim thai rời rạc.

Các bác sĩ giải thích cho gia đình sản phụ Vân và xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện mổ lấy thai, hy vọng cứu được thai nhi, gia đình đã đồng ý.

Bệnh viện phẫu thuật mổ lấy thai, bé gái nặng 2,6kg ra đời nhưng tím tái, không có mạch, không tự thở. Các bác sĩ đã cấp cứu hồi sức sơ sinh đến 6h15 nhưng không có kết quả.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, đây là tai biến sản khoa ngoài ý muốn, tình huống diễn biến nhanh. Mặc dù các bác sĩ nỗ lực hết sức nhưng cũng không thể cứu chữa.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện đã mời công an vào cuộc điều tra giám định nhưng gia đình không đồng ý mổ tử thi.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, bệnh viện đã lập hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân dẫn tới tai biến sản khoa này. 

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn