Nguyên lãnh đạo Viện KSND tỉnh Thái Nguyên lãnh 5 năm tù

(VTC News) - TAND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức tuyên phạt 5 năm tù giam đối với bị cáo Dương Quang Hợp - nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên về tội Ra quyết định trái pháp luật

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, ngày 28/5 Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Dương Quang Hợp 5 năm tù giam vì ra quyết định trái luật.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của hai bị can Võ Khánh Dương - Nguyễn Thị Quỳnh Anh, chiếm đoạt của 27 người bị hại, với tổng số tiền chiếm đoạt 183 tỷ đồng, Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên và tạm giữ một số tài sản có giá trị của hai bị can Dương và Quỳnh Anh.

Tuy nhiên, Dương Quang Hợp là người được phân công chỉ đạo giải quyết vụ án đã ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra và ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tài sản tạm giữ được định giá có giá trị 11,6 tỷ đồng.

Nguyen lanh dao Vien KSND tinh Thai Nguyen lanh 5 nam tu hinh anh 1

Bị cáo Dương Quang Hợp tại tòa 

Cáo trạng khẳng định, việc ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và các quyết định trả lại vật chứng cho các đương sự như nêu trên của bị can Dương Quang Hợp là trái với quy định pháp luật, vi phạm Điều 76, khoản 4, điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư số 06/1998/TTLT của Liên ngành tư pháp Trung ương.

Hành vị của bị cáo Hợp tạo điều kiện cho hai bị can Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh tẩu tán tài sản bị kê biên với số tiền 10 tỷ 741 triệu đồng, dẫn đến hậu quả làm 23 người bị hại khác trong vụ án mất quyền được bồi thường trong số tài sản cuối cùng của hai bị can.

Trong phiên tòa xét xử ngày 28/5, Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định, việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ra các Quyết định kê biên tài sản là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo Hợp biết rõ những quy định của pháp luật về kê biên tài sản, biết các quy định của pháp luật về dân sự và đất đai, về chuyển quyền sở hữu tài sản và chuyển quyền sử dụng đất. Bị cáo biết các quy định về xử lý bồi thường tài sản theo quy định nhưng bị cáo vẫn quyết định trả lại tài sản kê biên cho một số ít người là bị hại và không phải là bị hại của vụ án.

Việc làm của bị cáo là trái quy định của pháp luật. Hậu quả về vật chất do bị cáo Hợp gây ra cho các bị hại được Viện KSND Tối cao xác định hơn 11 tỷ đồng.

Hơn nữa hành vi của bị cáo Hợp còn gây bức xúc, nghi ngờ trong dư luận. Hành vi ra quyết định trái pháp luật của bị cáo Hợp gây hậu quả nghiêm trong theo quy định tại Khoản 3, Điều 296 Bộ Luật hình sự năm 1999.

Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất lòng tin trong nhân dân đối với cơ quan nhà nước nói chung và đối với cơ quan tiến hành tố tụng nói riêng. Do đó, cần phải xét xử bằng pháp luật hình sự để cải tạo, giáo dục bị cáo đồng thời răn đe phòng chống tội phạm chung.

Đáng chú ý, HĐXX đã khẳng định, hành vi của bị cáo Hợp là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Dù trong quá trình điều tra bị cáo Hợp không nhận tội và trong phiên tòa xét xử bị cáo khai báo quanh co, chối tội nhưng HĐXX vẫn xác định bị cáo Hợp không có tình tiết tăng nặng.

Mặt khác, HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Hợp do có thời gian đóng góp trong quân ngũ, có công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, được nhà nước tặng huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3, có thời gian dài công tác dài trong ngành kiểm sát, có nhiều thành tích xuất sắc, bố bị cáo có công với tổ quốc.

Từ các căn cứ nêu trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Quang Hợp 5 năm tù về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Sau phiên tòa, đa số các bị hại của vụ án cho rằng, bản án dành cho bị cáo Dương Quang Hợp là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo Hợp gây ra. Do đó, các bị hại sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

>>> Đọc thêm: Cựu Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên hầu tòa

Tùng Lâm - Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.