Nguyên lãnh đạo ‘ăn' 40 ha đất vẫn nhận huân chương: Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông lý giải

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nói, nếu thu hồi đất “tham nhũng” của ông Sơn sẽ không có tiền để đền bù, còn thu hồi huân chương lao động thì… dễ bị kiện.

Trả lời PV, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã nắm được thông tin vụ ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh) xin cấp lại đất bị thu hồi.

Theo vị này, mới chỉ nắm thông tin qua phản ánh của báo chí chứ chưa nhận được đơn của ông Sơn, hay báo cáo của UBND huyện Đắk Song.

Nguyen lanh dao ‘an' 40 ha dat van nhan huan chuong: Lanh dao tinh Dak Nong ly giai hinh anh 1

 Diện tích đất nằm dọc QL14, đoạn qua xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) cấp trái quy định cho ông Sơn.

Liên quan đến sai phạm trong cấp đất cho ông Sơn, vị lãnh đạo tỉnh cho biết, trước đây tỉnh từng lập tổ tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy để xem xét giải quyết.

Ngoài ra, tỉnh đã có văn bản hỏi Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phương án xử lý, đền bù ra sao khi thu hồi đất sai phạm của ông Sơn.

Tuy nhiên, mỗi bộ có một ý kiến khác nhau, chưa có hướng dẫn cụ thể.  

Vị lãnh đạo tỉnh cho biết, sai phạm về đất trên địa bàn rất rộng, có cả dân và cán bộ. Trước khi thu hồi đất, phải xác minh xem đất trước đây có rừng hay không.

Do đó, tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp lập tổ kiểm tra, tham mưu xử lý sai phạm chung, xem xét cái nào thu, cái nào cho thuê, cho thuê thì như thế nào.

Nguyen lanh dao ‘an' 40 ha dat van nhan huan chuong: Lanh dao tinh Dak Nong ly giai hinh anh 2

 Việc thu hồi đất của ông Sơn đến nay mới chỉ thực hiện trên giấy và tỉnh đang lo khi thu hồi sẽ không có tiền để đền bù.

“Nếu thu thì tài sản trên đất xử lý ra sao. Mà nếu có thu, tiền đâu đền bù. Tỉnh đang lúng túng về vấn đề này. Quan điểm của tỉnh là xử lý đúng pháp luật, không thể du di” - vị lãnh đạo tỉnh cho hay.

Về việc ông Sơn bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì, vị lãnh đạo tỉnh cho biết, thủ tục tặng huân chương cho ông Sơn diễn ra trước thời điểm ông này bị kiểm tra, kỷ luật.

“Khi quy trình làm xong, huân chương về địa phương thì ông Sơn mới bị kiểm tra và cơ quan kiểm tra cũng không nói gì về vấn đề kỷ luật” - lãnh đạo tỉnh thông tin.

Nhận thấy việc tổ chức trao tặng huân chương công khai cho ông Sơn là phản cảm, tỉnh đã trao tặng trong “âm thầm”.

‘Ăn’ đất rừng, nguyên Phó chủ tịch huyện ở Đắk Nông bị khởi tố

‘Ăn’ đất rừng, nguyên Phó chủ tịch huyện ở Đắk Nông bị khởi tố

Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú vì “ăn” hơn 7ha đất rừng.
 
'Ăn' 40ha đất rừng bị kỷ luật, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy vẫn nhận huân chương lao động

'Ăn' 40ha đất rừng bị kỷ luật, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy vẫn nhận huân chương lao động

Bao chiếm hơn 40ha đất rừng, ông Sơn bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn 'âm thầm' được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU