• Zalo

Nguyên Giám đốc Sở ở Bình Dương hầu toà vì gây thiệt hại 131 tỉ đồng

Pháp luậtThứ Tư, 08/05/2019 12:04:00 +07:00

Sáng 8/5, TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đối với nguyên Giám đốc Sở Địa chính và các đồng phạm.

Theo đó, ông Cao Minh Huệ, cựu Giám đốc Sở Địa chính (nay là Sở TNMT) tỉnh Bình Dương, ông Phan Văn Trung – cựu Trưởng Phòng NN&PTNT thị xã Bến Cát và ông  Đỗ Văn Sâm được cho là đã gây thất thoát tiền Nhà nước hơn 131 tỷ đồng. Từ đó, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án.

Giữa năm 2009, ông Huệ, Trung và Sâm bị bắt tạm giam.

Tuy nhiên, vào năm 2011 cả ba ông này đều được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục điều tra.  Vụ án sau đó bị gián đoạn vì Bộ Công an có quyết định đình chỉ vụ án. Nhưng không lâu sau đó, vụ án Viện KSND Tối cao quyết định khởi tố lại vụ án.

binh-duong-cuu-giam-doc-so-hau-toa

Ông Cao Minh Huệ, cựu Giám đốc sở Địa chính ngoài cùng bên phải cùng đồng phạm.

Đến ngày 10/4/2019, TAND tỉnh Bình Dương đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy một số người liên quan trực tiếp trong vụ án vắng mặt sẽ làm ảnh hưởng đến việc xét xử nên quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Đến hôm nay (8/5/2019), Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đưa vụ án ra xét xử. Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ diễn ra 3 ngày liên tục.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty chế biến cây Công nông nghiệp xuất khẩu (gọi tắt là Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, có trụ sở tại huyện Bến Cát (Bình Dương), do Nguyễn Thanh Hải làm giám đốc.

Lúc bấy giờ, Sobexco được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây (huyện Bến Cát). Đến năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha đất trồng điều để vay vốn lấy tiền trồng cây cao su. Tuy nhiên, dự án thua lỗ, khiến công ty này nợ kéo dài.

Để giải quyết tình thế “khủng hoảng”, sau khi được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý, Sobexco đã bán 658 ha cao su, 706 ha đất được giao và những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát tiền thuế.

Sau đó, năm 2007, khi Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây, những người đã mua đất lại được tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 131 tỷ đồng.

Cáo trạng VKSND Tối cao nêu rõ, với vai trò là Giám đốc sở Địa chính, ông Cao Minh Huệ không tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định.

Đặc biệt, ông Huệ với tư cách là Giám đốc sở Địa chính đã làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ gia đình trái quy định. Trong khi đó, ông Phan Văn Trung, Trưởng phòng NN&PTNT đã thống nhất với thuộc cấp Đỗ Văn Sâm chỉ đạo, hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải lập và ký lại 41 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định; trực tiếp ký vào tờ trình để UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho 71 người không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, ông Sâm cũng là người trực tiếp viết nội dung 31 đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất, xác nhận cho những người mua vườn cao su không đúng với thực tế.

Cựu Giám đốc sở Địa chính Cao Minh Huệ đã mua hơn 75 ha để cho vợ, con, chị em ruột của ông này đứng tên để hưởng lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng hàng tỷ đồng. Tương tự, gia đình ông Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha; ông Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha, để nhận tiền đền bù trái quy định hàng tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong 3 ngày.

PHẠM DIỆN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !