Nguyên Giám đốc Công an TP.HCM: 'Tội phạm hoạt động ở thành phố ngày càng gian manh, tàn độc'

Thời sựThứ Sáu, 13/07/2018 07:14:00 +07:00

Nguyên Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng tình hình an ninh trật tự tại TP.HCM hiện nay phức tạp hơn thời kỳ trước vì các nhóm tội phạm hoạt động ngày càng gian manh, tàn độc.

Tội phạm ngày càng gian manh

Liên quan đến nạn cướp giật đang hoành hành khiến nhiều người dân tại TP.HCM lo lắng, PV VTC News đã trao đổi với ông Nguyễn Chí Dũng, nguyên Giám đốc Công an TP.HCM giai đoạn 2002 - 2010 về tình hình an ninh trật tự hiện nay.

Ông Dũng cho rằng, tình hình an ninh trật tự hiện nay tại TP.HCM có phần phức tạp hơn so với thời kỳ trước vì các thành phần tội phạm ngày càng hoạt động gian manh, tàn độc, sẵn sàng chống trả quyết liệt, ngay cả trong những vụ việc rất nhỏ.

"Vào giai đoạn trước, sau khi truy quét thành công băng nhóm Năm Cam và đàn em, nhiều nhóm tội phạm khác cũng lần lượt sa lưới thì tình hình tội phạm có giảm đi rất nhiều. Những đối tượng trộm cắp, cướp giật hoạt động kín đáo, dè dặt hơn chứ không còn lộng hành như khi có những ông trùm bảo kê.

cuop 6

Ông Nguyễn Chí Dũng, nguyên Giám đốc Công an TP.HCM giai đoạn 2002 - 2010 nói về nạn cướp giật đang khiến nhiều người dân thành phố lo lắng.

Giai đoạn đó ngoài cảnh sát cơ động, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự còn có sự hỗ trợ từ các đội đặc nhiệm, săn bắt cướp phối hợp rất hiệu quả", ông Dũng nhắc lại. 

Về việc TP.HCM có cần các đơn vị như lực lượng 141 ở Hà Nội hay không, ông Dũng cũng cho rằng với 3 đội đặc nhiệm như hiện nay, Công an TP.HCM chỉ cần hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo thêm cho các chiến sỹ thì việc phòng chống tội phạm sẽ có hiệu quả rất cao. 

"Việc trấn áp các nhóm côn đồ, tội phạm, cướp giật nguy hiểm là nhiệm vụ của công an. Tuy nhiên, người dân cũng cần nâng cao hơn nữa việc cảnh giác, cẩn thận đề phòng trên các tuyến đường, bến xe,... thì sẽ góp phần giảm thiểu rất nhiều những vụ cướp giật nhỏ lẻ", ông Dũng nói. 

Cần thành lập đội săn bắt cướp

Trả lời PV VTC News bên hành lang kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX, đại biểu Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng (quận 5, TP.HCM) cho biết thời gian trước nạn cướp giật thường diễn ra ban đêm nhưng gần đây có thiên hướng chuyển sang ban ngày và ngày một manh động, tinh vi. Các đối tượng sẵn sàng chống trả bằng hung khí khiến nhiều người lo ngại, sợ hãi không dám can thiệp.

Lí giải về thực trạng này, bà Hồng cho rằng do lực lượng công an ở địa phương còn mỏng, cảnh sát khu vực chưa tiếp cận được sâu sát với các hộ dân nên hạn chế về nắm tình hình an ninh địa bàn. Lực lượng công an địa phương tuyền truyền kém, chưa khơi dậy được tinh thần toàn dân phòng phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Ngoài ra, ý thức người dân còn kém cũng là nguyên nhân để trộm cướp lộng hành. 

“Để giải quyết thực trạng trộm cướp không chỉ một cấp, một ngành của TP mà phải có sự góp công, góp sức của nhiều ngành không chỉ ngành công an. Lực lượng chức năng phải tuyên truyền mạnh, tạo khối đại đoàn kết trong phòng chống tội phạm.

dsc00570-1355091 5

 Đại biểu Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng nêu lên bức xúc của người dân về nạn trộm cướp. 

Khi phong trào này mạnh ở khu dân cư, khu hành chính thì nó sẽ thay đổi, các đối tượng cũng ngán ngại thực hiện các vụ cướp giật”, bà Hồng đưa ra giải pháp.

Ngoài ra, bà Hồng mong muốn TP thành lập đội hiệp sĩ săn bắt cướp vì đây là mong mỏi của người dân nhiều năm nay để trấn an tội phạm.

“Tôi và người dân ủng việc thành lập đội săn bắt cướp vì nó rất hay, tích cực. Màu sắc áo đội săn bắt cướp “đập vào mắt”, tạo được sự yên tâm cho người dân. Trước đó, TP đã có giai đoạn hình thành lực lượng này, đạt được nhiều kết quả tích cực”, bà Hồng cho biết.

Cùng bức xúc trên, đại biểu Trần Thanh Trí (quận 12) cho rằng nạn trộm đang diễn biến phức tạp, manh động khiến nhiều người dân lo lắng, bất an, nhưng TP vẫn chưa có giải pháp hiệu quả.  

Ông Trí đề nghị TP phải sớm có giải pháp để trấn áp tội phạm, đảm bảo bình yên cho người dân.

Về vấn đề trộm cướp, Đại tá Lê Thanh Liêm (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, Bộ Công an) - từng là thành viên đội "Săn bắt cướp" (SBC) cho biết hiện nay tình hình rất phức tạp khiến nhiều người dân lo lắng. Công an TP.HCM có một phần trách nhiệm khi để xảy ra những sự việc không đáng có.

Đại tá Liêm cho rằng ngoài lực lượng công an, cần có sự tham gia của người dân, đặc biệt là nên thành lập đội săn bắt cướp.

"Việc khôi phục đội săn bắt cướp là đúng, tôi rất đồng tình, nó sẽ lấy lại niềm tin cho nhân dân. Người đi đường nếu biết xung quanh họ có những chiến sĩ săn bắt cướp, sẽ xuất hiện khi có tội phạm thì ai cũng cảm thấy yên tâm hơn", Đại tá Liêm nói.

Video: Bắt nghi phạm cướp dây chuyền của nhân viên ngoại giao Nga

Nhật Linh - Quang Hải
Bình luận
vtc.vn