Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình xuất cảnh tránh mặt phiên tòa: Lãnh đạo Sở Y tế lên tiếng

(VTC News) - Trước việc ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đi nước ngoài để "né" phiên toà, lãnh đạo Sở Y tế Hoà Bình đã lên tiếng.

Liên quan đến việc hoãn phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa khi chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, ngày 9/5, ông Nguyễn Hoàng Trung - luật sư bào chữa cho các nạn nhân cho biết, lý do ông đề nghị hoãn phiên tòa ngày hôm đó (7/5) là vì vắng mặt đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Theo ông Trung, tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến vụ tai biến y khoa khi chạy thận khiến 8 người thiệt mạng tại BV Đa khoa Hoà Bình.

Tuy nhiên ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, người liên quan đến vụ án vắng mặt và cũng có đơn đề nghị xử vắng mặt.

Nguyen Giam doc Benh vien Da khoa Hoa Binh xuat canh tranh mat phien toa: Lanh dao So Y te len tieng hinh anh 1

 Các bị cáo tại phiên toà ngày 7/5.

“Lý do ông Trương Quý Dương vắng mặt là đang đi nước ngoài. Đây là một hình thức tránh mặt của ông Dương. Phiên tòa sắp tới (diễn ra vào ngày 15/5), chắc chắn ông Dương cũng sẽ vắng mặt” – luật sư Nguyễn Hoàng Trung nói.

Bên cạnh đó, chiều 9/5, trả lời VTC News, ông Trần Nguyên Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho hay: “Sở chỉ quản lý các cán bộ đang đương chức, còn những cán bộ đã về hưu, Sở không quản lý mà do chính quyền địa phương quản lý nhân khẩu, hộ khẩu.

Ông Dương nghỉ hưu 1 năm nay rồi nên việc ông Dương có ra nước ngoài hay không Sở không nắm được”.

Vụ biến chứng chạy thận làm 8 người bệnh tử vong và 10 người bị tai biến nặng xảy ra tại đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Hoà Bình hôm 29/5/2017.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều chuyên gia hàng đầu đã hỗ trợ cấp cứu cho nhiều bệnh nhân.

Sau khi tai biến xảy ra, 10 bệnh nhân được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, xấp xỉ 100 bệnh nhân lọc máu tại bệnh viện này được chuyển về lọc máu chu kỳ tại nhiều Bệnh viện ở Hà Nội.

Cơ quan công an vào cuộc và xác định nguyên nhân vụ tai biến là do hàm lượng florua tồn dư sau bảo trì hệ thống nước RO sử dụng để chạy thận cao gấp hàng trăm lần mức cho phép. Đơn vị bảo trì hệ thống đã sử dụng loại hoá chất ngoài danh mục cho phép để bảo trì.

Cơ quan công an cũng đã bắt tạm giam 3 người để điều tra vụ việc, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương. Sau đó bác sĩ Lương đã được tại ngoại.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình Trương Quý Dương bị cách chức sau vụ việc này. Cho đến nay gia đình 8 nạn nhân tử vong sau tai biến chạy thận vẫn chưa được đền bù do bệnh viện và các gia đình chưa đồng thuận về mức bồi thường.

Sáng nay (7/5), TAND TP Hoà Bình mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Tuy nhiên, do vắng mặt của nhiều luật sư và những người được triệu tập. Các bị cáo đều đề nghị hoãn xét xử để chờ sự có mặt của các luật sư. Hội đồng xét xử nghị án quyết định mở lại phiên tòa vào 8h ngày 15/5/2018.

>>> Đọc thêm: Xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương: Vắng luật sư bào chữa, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa

Tùng Lâm - Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU