Nguyễn Đức Nghĩa bình tĩnh nhận tội giết người

(VTC News) - Trong phiên xét xử sáng nay (14/7), Hội đồng xét xử (HĐXX) đã dành thời gian để thấm vấn bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa về hành vi giết hại bạn gái cũ là Lê Phương Linh. Với thái độ rất bình tĩnh, không hề tỏ ra run sợ hay rối trí, bị cáo Nghĩa không tỏ ra quanh co mà trả lời các câu hỏi của HĐXX một cách rành rọt, rõ ràng chính xác và có phần thành khẩn.

    » Nguyễn Đức Nghĩa nói gì trong phiên xử sáng nay?
» Hôm nay, xét xử vụ Nguyễn Đức Nghĩa cắt cổ người yêu
» Nguyễn Đức Nghĩa nhiều lần bật khóc trước ngày xử án
» Nguyễn Đức Nghĩa: Tôi chết ngàn lần cũng đáng
» Nguyễn Đức Nghĩa xin án tử hình trong thư tuyệt mệnh

» Nguyễn Đức Nghĩa nói gì trong phiên xử sáng nay? » Hôm nay, xét xử vụ Nguyễn Đức Nghĩa cắt cổ người yêu » Nguyễn Đức Nghĩa nhiều lần bật khóc trước ngày xử án » Nguyễn Đức Nghĩa: Tôi chết ngàn lần cũng đáng » Nguyễn Đức Nghĩa xin án tử hình trong thư tuyệt mệnh

Sáng nay (14/7), TAND TP.Hà Nội đã đưa vụ án Nguyễn Đức Nghĩa ra xét xử về tội giết người và cướp tài sản. Cùng ra trước vành móng ngựa với Nghĩa là Hoàng Thị Yến (bạn gái Nghĩa), bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

  Nguyễn Đức Nghĩa và Hoàng Thị Yến (bạn gái Nghĩa) trong phiên xét xử sáng nay (Ảnh: V.L)

Nguyễn Đức Nghĩa và Hoàng Thị Yến (bạn gái Nghĩa) trong phiên xét xử sáng nay (Ảnh: V.L)


Trước khi bước vào phiên tòa, bố của bị cáo Nghĩa đã bước sang hàng ghế nơi bố của nạn nhân Linh đang ngồi bắt tay và xin gia đình bị hại tha thứ. Hai người cha khắc khổ nắm tay nhau trong im lặng như thể không có lời nói nào để có thể nói thay được nỗi đau mà cả hai người cha đang gánh chịu.


Bị cáo Yến (tại ngoại) đến tòa muộn gần 30 phút do “tắc đường” nên khoảng 8h45 phiên tòa mới được khai mạc.

Suốt cả buối sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã dành thời gian để thấm vấn bị cáo Nghĩa về hành vi giết hại bạn gái cũ làNguyễn Phương Linh.

Với thái độ rất bình tĩnh, không hề tỏ ra run sợ hay rối trí, bị cáo Nghĩa không tỏ ra quanh co mà trả lời các câu hỏi của HĐXX một cách rành rọt, rõ ràng chính xác và có phần thành khẩn.

Trả lời tòa về việc VKS truy tố bị cáo về tội giết người và cướp tài sản, bị cáo Nghĩa rành rọt: “Tôi đồng ý với phần lớn cáo trạng. Tôi đã xin nhận mức án cao nhất nên không nói lại một số chi tiết nhỏ, chỉ có một số ít xin được cải chính một chi tiết”. Chi tiết mà bị cáo Nghĩa xin tòa được “cải chính” lại so với lời khai ban đầu là con dao để trên giá sách không phải là do bị cáo chuẩn bị trước mà khi tức giận với Linh, bị cáo mới chạy đi lấy dao lên rồi hành động ngay.

  Có mặt tại phiên xét xử, bố của nạn nhân Nguyễn Phương Linh đề nghị tòa xử Nguyễn Đức Nghĩa mức án cao nhất  (Ảnh: V.L)

Có mặt tại phiên xét xử, bố của nạn nhân Nguyễn Phương Linh đề nghị tòa xử Nguyễn Đức Nghĩa mức án cao nhất  (Ảnh: V.L)


Khi được chủ tọa hỏi về nguồn cơn sát hại bạn gái cũ, Nghĩa kể lại vào ngày xảy ra sự việc (4/5/2010), Nghĩa có hẹn Linh đến căn hộ chung cư G4 nơi Nghĩa đang ở. Khi hẹn Linh tới, Nghĩa có nhắc chứ không phải yêu cầu Linh mang máy tính xách tay đến. Linh ở đó từ chiều đến tối, trong thời gian đó, chuông điện thoại của Linh có reo lên vài lần nhưng Linh không nghe máy. “Tôi hỏi Linh tại sao không nghe máy thì Linh bảo Linh đã có người yêu. Linh thừa nhận đến với tôi vì thể xác nhiều hơn, điều đó làm tôi tức giận”. Theo bị cáo, khi tìm đến Nghĩa, Linh nói Linh đang cô đơn vì chưa có người yêu nhưng khi biết Linh đang có người yêu ở xa thì Nghĩa tức giận vì bị lừa dối nên đã giết Linh.

Khi HĐXX hỏi về cảm giác của Nghĩa khi thực hiện hành vi giết nạn nhân, Nghĩa thú nhận khi đó “đầu óc trống rỗng”. Được yêu cầu kể lại hành vi sát hại bạn gái, Nghĩa nhớ lại một cách rành rẽ: lúc đó, Linh đang đứng gần cửa sổ, trước tủ gương, bị cáo đi đằng sau lại, dùng dao đâm vào người nạn nhân, nạn nhân quay lại thì Nghĩa ôm chặt Linh và có cảm giác Linh run rẩy. Chủ tọa truy vấn: “Khi chị Linh gục xuống, bị cáo ôm chị Linh thì có suy nghĩ gì?”. Vẫn giữ thái độ rất bình tĩnh, Nghĩa nói rằng rất bàng hoàng với việc mình gây ra, ngồi im lặng rất lâu bên xác Linh và nghĩ làm sao để kéo dài thời gian và che giấu hành vi của mình.

Trình bày lại những diễn biến tâm trạng của mình lúc đó, bị cáo Nghĩa tự kết luận về mình là đã bị “rối loạn theo tâm lý của một người đã phạm tội”. Vẫn theo lời bị cáo, sau khi gây án và ngồi hàng giờ bên xác nạn nhân, Nghĩa nghĩ đến việc làm sao dọn dẹp hiện trường để che giấu. “Tôi được biết người ta nhận dạng qua vân tay và hình ảnh trong mắt nên phải gọt vân tay và chặt đầu để cơ quan điều tra không phát hiện được”, bị cáo tiếp tục kể lại hành trình tội ác của mình bằng một giọng rất tỉnh táo: “Tôi bế xác chị Linh vào nhà vệ sinh, dùng dao chặt xương để chặt, nghe rõ tiếng nên sợ phải lấy dao nhỏ hơn để cứa, khoảng 20 phút thì cắt xong”.

Tiếp tục kể lại việc ôm xác chị Linh lên tầng thượng và sau đó mang phần đầu chị Linh ném xuống sông như lời khai trước đây, Nghĩa cho biết sau đó y đã dùng chổi lau sạch vết máu trên sàn, dọn dẹp hiện trường đến tận 5h sáng mới xong.

  Trả lời tòa về việc VKS truy tố bị cáo về tội giết người và cướp tài sản, bị cáo Nghĩa rành rọt: “Tôi đồng ý với phần lớn cáo trạng. Tôi đã xin nhận mức án cao nhất...

Trả lời tòa về việc VKS truy tố bị cáo về tội giết người và cướp tài sản, bị cáo Nghĩa rành rọt: “Tôi đồng ý với phần lớn cáo trạng. Tôi đã xin nhận mức án cao nhất..." (Ảnh: V.L)


Tại tòa, Nghĩa đưa ra một tình tiết mới mà bị cáo cho rằng trước đây chưa khai tại cơ quan điều tra, đó là khi xảy ra sự việc giết Linh, trong lúc bất đồng, Linh đã dùng tay cào cấu vào bụng bị cáo.

Để làm rõ hành vi giết người của Nghĩa có phải là thực hiện đến cùng hay không, HĐXX nhiều lần hỏi Nghĩa “Tại sao đâm một nhát sâu rồi vẫn tiếp tục đâm nhát thứ hai nữa?”, Nghĩa thừa nhận vết đâm đó là do mình gây ra, nhưng không thừa nhận đâm nhát thứ 2 một cách có chủ ý mà theo bị cáo “có thể do chị Linh quay lại, tôi ôm chị Linh trong khi con dao vẫn ở trong tay nên có thể đã đâm vào người chị Linh”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX hỏi tại sao sau khi dùng hai con dao giết và chặt xác nạn nhân ra, dao có thể rửa sạch được nhưng Nghĩa vấn mang đi vứt, chính bị cáo cũng phải thú nhận rằng “vì ghê sợ đó là vật gây án”.

Khi thẩm phán Nguyễn Hữu Chính – chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo hoàn toàn bình tĩnh, không hề bị ảnh hưởng game, hành động của chị Linh chưa đến mức gây bực tức, tại sao lại giết?”, Nghĩa vẫn cho rằng: “Linh đã lừa dối tôi”.

Trong khi đó, có mặt tại tòa với trang phục gọn gàng, áo sơ mi màu xanh làm nổi bật nước da trắng, bị cáo Hoàng Thị Yến cũng tỏ ra khá bình tĩnh, gãy gọn khi trả lời thẩm vấn. Yến liên tục gọi bị cáo Nghĩa là “anh” khi kể lại sự việc. Theo Yến, có khoảng 3 lần Yến nhờ Nghĩa trông nhà để về quê vào những dịp nghỉ lễ dài vì “tin tưởng vào anh Nghĩa”.

Được hỏi về việc có thấy gì xáo trộn khi trở về nhà không, Yến nói khi về nhà có thấy tường có vết sơn mới thì hỏi Nghĩa, Nghĩa giải thích sơn mới là do trước đó lắp điều hoà làm tường bẩn nên sơn lại. Tương tự, Nghĩa giải thích dao mới là do dao cũ bị cùn đã bỏ đi và mua dao mới, những chấm mực trên ga giường mà Nghĩa chấm đè lên vết máu cũng được Nghĩa giải thích là do ngồi trên đó học, bút quệt vào. Theo bị cáo Yến những giải thích của Nghĩa khá hợp lý và cũng là những chuyện nhỏ nên bị cáo không nghi ngờ gì.

Bật khóc khi HĐXX hỏi về việc có biết gì về việc Linh có hẹn Nghĩa không, em trai của nạn nhân cho biết, sáng 4/5/2010, cậu được nghỉ học ở nhà, lúc đó chuông điện thoại của Linh reo lên, trên đó ghi cuộc gọi đến từ “Nghĩa A1”, cậu đưa điện thoại cho chị gái, “Trong cuộc nói chuyện, chị Linh có nói là: “Em sẽ mang máy tính theo”. Cũng theo em trai nạn nhân, trước đây khi Linh và Nghĩa còn yêu nhau, Linh ở với bà và Nghĩa thường xuyên đến nhà bà Linh chơi. Khi cậu nhận được tin nhắn từ máy điện thoại của Linh về việc không về nhà, cậu đã nghi ngờ vì bình thường Linh không viết kiểu như vậy.

Với dáng người khắc khổ và nặng trĩu tâm tư, khi được HĐXX hỏi ý kiến về mức hình phạt đối với bị cáo, ông Ba – bố của nạn nhân Linh khẳng định Linh không bao giờ gọi mà là do Nghĩa gọi đến. “Linh chưa bao giờ đi chơi về quá khuya. Gia đình rất tin tưởng Linh và Linh chưa bao giờ để mất niềm tin với gia đình”, bố nạn nhân cho biết. Theo ông Ba con gái ông đã bị Nghĩa lừa và tội ác của Nghĩa không gì bù đắp được nên đề nghị toà xử Nghĩa ở mức cao nhất của khung hình phạt.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc với phần luận tội của VKS và tranh luận giữa các bên.

* Tiếp tục cập nhật…

    » Clip bạn gái Nguyễn Đức Nghĩa trả lời trước tòa
» Clip Nguyễn Đức Nghĩa bình tĩnh nhận tội trước tòa

» Clip bạn gái Nguyễn Đức Nghĩa trả lời trước tòa » Clip Nguyễn Đức Nghĩa bình tĩnh nhận tội trước tòa

Việt Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN