Nguyên chủ tịch UBND xã lừa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Pháp luậtThứ Hai, 03/07/2017 06:54:00 +07:00

Tòa án nhân dân cấp cao vừa xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thắng, 57 tuổi, trú tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ và bị cáo Trần Thị Hà, 32 tuổi, trú tại xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Quá trình điều tra của Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, mặc dù không có chức năng tuyển dụng, đưa người sang Cộng hòa Cyprus lao động nhưng trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 10/2014, bà Trần Thị Thắng (nguyên là Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn) đã nhận số tiền xấp xỉ 2,6 tỷ đồng của 29 người để cùng với Nguyễn Mạnh Cường(con trai bà Thắng) và Trần Thị Hà đưa số người này sang Cộng hòa Cyprus lao động; trong số đó đã có 11 trường hợp xuất cảnh sang Cộng hòa Cyprus. 

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân cấp caotuyên y án sơ thẩm

Tuy nhiên, điều kiện làm việc và thu nhập tại Cộng hòa Cyprus không như những gì mà bà Thắng và Cường cam kết, người lao động không được ký hợp đồng lao động, không được trả lương. Nhiều trường hợp đã phải ra trình diện với cơ quan công an nước sở tại hoặc tìm cách liên hệ với gia đình, người thân ở trong nước nhờ can thiệp bằng con đường ngoại giao để được về nước. 

Đáng chú ý, các trường hợp không được xuất cảnh hoặc do điều kiện lao động và thu nhập không đảm bảo nên đã tự ý về Việt Nam nhưng không được mẹ con bà Thắng hoàn trả lại tiền, điều này đã gây bức xúc trong nhân dân. Hiện Nguyễn Mạnh Cường vẫn đang lẩn trốn và bị truy nã toàn quốc, cơ quan An ninh điều tra cũng đề nghị Interpol truy nã quốc tế.

Bị cáo Trần Thị Thắng và Trần Thị Hà tại phiên tòa phúc thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo đề nghị được giảm hình phạt do phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để làm rõ hành vi của những người đã giúp sức cho các bị cáo, đồng thời yêu cầu kê biên căn hộ 724, tòa nhà VP5, khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội để đảm bảo quyền lợi cho người bị hại, do cho rằng bà Thắng đã đưa tiền cho con trai là Nguyễn Trung Kiên để mua căn hộ này. 

Đối với yêu cầu của luật sư, thẩm phán chủ tọa cho rằng, luật sư cần hướng dẫn người bị hại yêu cầu cơ quan điều tra điều tra bổ sung, còn để bản án sớm được thi hành, người bị hại sớm lấy lại được tiền thì không nên hoãn phiên tòa vì sẽ mất rất nhiều thời gian. Luật sư và 29 người bị hại sau khi cân nhắc đã đồng ý tiếp tục xét xử, đề nghị không giảm án cho các bị cáo và mong muốn sớm lấy lại được tiền để ổn định cuộc sống.

Xét thấy các bị cáo trong quá trình điều tra không khắc phục được hậu quả, tại phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết mới, Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thắng và Trần Thị Hà phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xử phạt bị cáo Trần Thị Thắng 15 năm 6 tháng tù, bị cáo Trần Thị Hà 12 năm tù. 

Về trách nhiệm dân sự, buộc Trần Thị Thắng bồi thường tiền 1,640 tỷ đồng, Trần Thị Hà bồi thường 904 triệu đồng cho những người bị hại. Duy trì lệnh kê biên đối với các tài sản thuộc quyền sở hữu của Trần Thị Thắng gồm một thửa đất và một ngôi nhà cấp 4 cùng toàn bộ tài sản khác gắn liền trên đất ở khu 1, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao để giải quyết quyền lợi cho những người bị hại.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !