• Zalo

Nguyên chủ tịch huyện tham ô lãnh 18 năm tù

Pháp luậtThứ Năm, 29/08/2013 07:40:00 +07:00

(VTC News) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn, cấu kết với nhóm đối tượng làm ăn bất chính, "quan tham" nguyên là Chủ tịch huyện lãnh án tù.

(VTC News) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn, cấu kết với nhóm đối tượng làm ăn bất chính, "quan tham" nguyên là Chủ tịch huyện lãnh án tù.

Sau 9 ngày xét xử (20 - 28/8), TAND TP.HCM tuyên phạt “quan tham” Nguyễn Văn Khỏe và các bị cáo liên quan trong "đường dây" hối lộ, tiêu cực đất đai...

Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (SN 1954, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) lãnh mức án 18 năm tù về các tội “nhận hối lộ”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn” để nhét túi hàng tỉ đồng...

Tòa tuyên phạt 30 năm tù về tội “đưa hối lộ” đối với bị cáo Trần Thị Hà (SN 1967) và 20 năm tù đối với bị cáo Hà Văn Hòa (SN 1954), nguyên giám đốc Công ty TNHH XD – TM và kinh doanh nhà Thành Phát.

“Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “nhận hối lộ” là hình phạt dành cho các cán bộ huyện Hóc Môn và UBND xã Đông Thạnh. Cụ thể, bị cáo Trần Văn Tè, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh bị tòa tuyên phạt 10 năm tù. Dương Minh Trung, nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch và Đầu tư huyện Hóc Môn lãnh án 6 năm tù.

Nguyễn Văn Dò, nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

quan tham, tham ô, tham nhũng, huyện Hóc Môn, Nguyễn Văn Khỏe,
 Quan tham Nguyễn Văn Khỏe (áo trắng, thứ hai từ trái sang) tại tòa

Riêng nhóm cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Chợ Lớn bị truy truy tố về các tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” và “nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Công Định, nguyên nhân viên tín dụng ngân hàng nói trên bị phạt 5 năm 15 ngày về tội “nhận hối lộ”. Bị cáo Trần Văn Tuyến lãnh án 6 năm tù. Bị cáo Lưu Thị Minh Huyền, nguyên trưởng phòng tín dụng bị phạt 5 năm tù, hai bị cáo này cùng tội “quy phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”. Đặng Công Danh, nguyên giám đốc Công ty TNHH Danh Khoa lãnh 6 năm tù về tội “làm môi giới hối lộ”. 

Ngoài hình phạt nêu trên, các bị cáo Khỏe, Tè, Trung, Định còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ quan trọng trong cơ quan Nhà nước từ 3 cho đến 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù. 

Về trách nhiệm dân sự, 2 bị cáo Hà và Hòa có trách nhiệm phải trả cho Agribank Chợ Lớn số tiền 18 tỉ đồng và 3.000 cây vàng SJC. Số đất được hai vợ chồng Hà – Hòa đã nhận sang nhượng của các hộ dân mang đi thế chấp để vay tiền của Agribank Chợ Lớn sẽ được kê biên để đảm bảo khả năng trả nợ.

Theo cáo trạng, vào năm 2002, vợ chồng Hà và Hòa đứng ra thành lập công ty Thành Phát nhưng không  kinh doanh mà tiến hành lập dự án "ma" xây dựng khu dân cư, khu công nghiệp tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Cặp vợ chồng tự xưng là “đại gia” được sự "tiếp sức" của các nhân viên ngân hàng, quan chức thoái hóa biến chất... dùng các thủ đoạn để hợp thức hóa hồ sơ vay ngân hàng 3.000 lượng vàng rồi bán ra thị trường với số tiền 25 tỷ đồng và 18 tỷ đồng tiền vay. Sau đó, Hà - Hòa lấy 32 tỷ đồng để trả lãi ngân hàng, nộp thuế…

Hội đồng xét xử nhận định, thủ đoạn gian dối của Hà đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của ngân hàng. Riêng bị cáo Khỏe đã trợ giúp cho vợ chồng Hà thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, tư lợi cá nhân. "Lại quả" cho các phi vụ làm ăn bất chính, vợ chồng Hà nhiều lần đưa hối lộ cho "quan tham" Khỏe như tiền, sừng tê giác cùng nhiều hiện vật có giá trị khác.

Phan Cường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !