Nguyên Chủ tịch Hoàng Sa: ‘Phải rắn tay với tàu thuyền Trung Quốc vi phạm’

(VTC News) - Nguyên Chủ tịch huyện Hoàng Sa nói, sau tất cả những gì đã làm, Trung Quốc không còn uy tín và chúng ta phải rắn tay với tàu thuyền Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam.

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) cho rằng trước hành động cấm biển ngang ngược, Trung Quốc đang ngày càng hung hăng với ngư dân Việt Nam. Một mặt Trung Quốc ra lệnh cấm, nhưng mặt khác lại cho tàu đi sát biển Đà Nẵng, quấy nhiễu, giành ngư trường của ngư dân ta.

       Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng)  

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng)  

Về lệnh cấm đơn phương áp dụng trên cả vùng biển Viêt Nam này, ông Ngữ nói:

Sau vụ giàn khoan, Việt Nam và dư luận thế giới đã phản ứng quyết liệt buộc Trung Quốc phải thay đổi cách hành xử, nhưng thái độ của Trung Quốc ngày càng hung hăng.

Thái độ này được thể hiện bằng việc Trung Quốc xây dựng công trình trên các đảo đã chiếm trái phép của Việt Nam. Hành động này còn nguy hiểm gấp trăm vạn lần việc kéo giàn khoan di động bởi đây là bàn đạp để Trung Quốc chiếm biển Đông trong tương lai.

Hành động này đều có chủ ý, âm mưu rất lâu dài, có chiến lược, có hệ thống, được vạch từng bước trong suốt thời gian qua. Trung Quốc đã thực hiện việc lấn chiếm từ từ nhưng mãnh liệt và làm cho ta mất cảnh giác.

- Thái độ và hành động của Trung Quốc ngày càng hung hăng ảnh hưởng thế nào với ngư dân Việt Nam, thưa ông?

Tôi thấy rằng, Trung Quốc có thái độ hung hăng cũng như có hành vi thô bạo với ngư dân Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp trên ngư trường của Việt Nam là ngày càng nhiều cả về số lượng và nghiêm trọng về tính chất.

Rất nhiều trường hợp tàu thuyền, ngư dân bị tấn công, phá hỏng tàu, cướp tài sản, thậm chí hành hung, đánh đập ngư dân… đã được phản ánh và tố cáo.

Một trong những vụ nghiêm trọng nhất là tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu cá ĐNa 90152TS của ngư dân Việt Nam vào năm ngoái khi tàu cá này đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển chủ quyền Việt Nam. Hành động đó được xem là ngang ngược, ngông cuồng và vô nhân tính.


Video: Tàu lạ đâm chìm tàu cá Việt Nam


- Tiếp xúc với bà con ngư dân, nhiều người tỏ ra lo lắng họ sẽ bị Trung Quốc, ít nhất, làm khó khi khai thác trên ngư trường của mình trong thời gian có lệnh cấm đánh bắt cá.

Lệnh cấm mà Trung Quốc mới đưa ra chỉ có giá trị trên lãnh thổ, lãnh hải của Trung Quốc, còn trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam lệnh cấm đó không có giá trị và là vi phạm luật pháp quốc tế.

Âm mưu của Trung Quốc quá rõ ràng. Sau tất cả những gì họ đã làm với Việt Nam thì họ không còn uy tín,  chúng ta cần thể hiện rõ quan điểm của mình.

Hành động cấm đánh bắt của Trung Quốc đưa ra lần này là mắt xích trong chuỗi các hành động. Đừng xem đây là việc nhỏ lẻ mà cần phải phản ứng tích cực và quyết liệt.

Thời gian gần đây, một mặt Trung Quốc ra lệnh cấm, nhưng mặt khác lại cho tàu đi sát biển Đà Nẵng, quấy nhiễu ngư dân ta, giành ngư trường của ngư dân ta. Nên chúng ta càng phải có biện pháp bảo vệ lãnh hải, lãnh thổ, vùng đặc quyền để nhân dân yên tâm hoạt động, làm ăn sinh sống trên lãnh hải của mình.

- Cụ thể ngư dân cần được bảo vệ thế nào, thưa ông?

Đólà việc các nhà chức trách phải làm, không thể để ngư dân bơ vơ được.Và nếu cần thì cũng phải rắn tay, phản ứng mạnh mẽ đối với lệnh cấm nàycũng như đối với các trường hợp tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải nước ta.


       Hành động tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152TS của ngư dân Đà Nẵng khi tàu này đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển Việt Nam được ông Ngữ cho là nguy hiểm nhất từ trước đến nay

Hành động tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152TS của ngư dân Đà Nẵng khi tàu này đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển Việt Nam được ông Ngữ cho là nguy hiểm nhất từ trước đến nay


Theotôi, chúng ta không thể cứ hô khẩu hiệu, đừng để chuyện đã rồi mới xửlý là không được. Việc chọn biện pháp là của các cơ quan cao hơn. Đơn cửnhư về mặt pháp lý thì chúng ta cần đưa ra công luận quốc tế làm cho rõchủ quyền của ta. Nếu cần thì khởi kiện.

Không nên đứng nhìn hắn lấn chiếm vô đến sân, đến hiên nhà mình rồi mới hành động. Phải cho cộng đồng thế giới biết đây là cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Hành động ngay bây giờ!

Thậm chí nếu cần thì thực hiện công bố các bằng chứng chủ quyền của chúng ta tại các nước trên thế giới, để nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về cuộc đấu tranh chính nghĩa này.

- Xin cảm ơn ông !

Bửu Lân (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN