Nguyên Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ vừa bị bắt là ai?

Pháp luậtThứ Bảy, 13/04/2019 14:31:00 +07:00

Ông Phạm Nhật Vũ từng là người đưa Công ty AVG phát triển vượt bậc, đồng thời cũng "nổi đình nổi đám" trong thương vụ 8.900 tỷ đồng với MobiFone.

Ngày 13/4, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) về tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc ra quyết định tố tụng với ông Vũ nằm trong diễn biến mở rộng điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03).

VNF-pham-nhat-vu

Ông Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) vừa bị bắt về tội Đưa hối lộ.

Ông Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hải Phòng. Trong suốt thập niên 90 và đầu những năm 2000, ông Vũ làm ăn tại Liên Xô cũ, sau đó trở về nước kinh doanh bất động sản.

Năm 2004, ông Phạm Nhật Vũ bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu về truyền hình trả tiền – bước đi đầu tiên để 4 năm sau, AVG chính thức ra đời và phát sóng 2 năm sau đó.

Với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và sự đầu tư bài bản của ông Phạm Nhật Vũ, AVG đã có bước phát triển khá, trở thành đơn vị nắm giữ số lượng giấy phép nhiều nhất trong số các doanh nghiệp truyền hình trả tiền được cấp phép. 

Tuy nhiên, cái đích xa nhất mà ông Phạm Nhật Vũ nhắm tới là đến năm 2020, AVG lọt vào top 3 những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Mục tiêu thì đầy tham vọng nhưng thực hiện lại chỉ có chừng. Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, tính đến hết năm 2016, số thuê bao truyền hình trả tiền đạt 12,5 triệu thuê bao. Doanh thu truyền hình trả tiền năm 2016 đạt 12.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng SCTV (Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist) đạt doanh thu 3.420 tỷ đồng. Tiếp đến là VSTV (sở hữu hệ thống K+) và VTC.

Trong khi các đối thủ liên tục tăng trưởng tốt về số thuê bao thì AVG lại gần như chững lại. Thêm vào đó, các thuê bao của AVG lại chủ yếu phát triển ở vùng nông thôn nhờ giá cước rẻ (từ 20.000-50.000 đồng/tháng), thậm chí miễn phí thuê bao từ 1-2 năm nên khả năng gia tăng các nguồn thu từ dịch vụ khác cũng không đáng kể.

Điều này khiến AVG sau nhiều kỳ vọng, vẫn chưa thể hóa thành "đại gia" trong làng truyền hình trả tiền.

Video: Khuyết điểm các bên liên quan trong thương vụ MobiFone - AVG

Sau đó, cái tên Phạm Nhật Vũ lại "nổi đình nổi đám" trong thương vụ 8.900 tỷ đồng với MobiFone.

Giữa tháng 3/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, nhận định "nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng"...

MobiFone và AVG sau đó thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Hiện liên quan vụ án, nhà chức trách đã khởi tố hơn 10 cán bộ trong đó có hai cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn.

Phúc Khánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn