Nguyên cán bộ kiểm lâm nhận tiền của Phượng 'râu' khai gì tại tòa?

Pháp luậtThứ Ba, 17/09/2019 19:48:00 +07:00

Các bị cáo nguyên là cán bộ kiểm lâm khai có nhận tiền của Phượng "râu" nhưng "tưởng đó là tiền ông trùm này đưa để bồi dưỡng cho anh em".

Video: Phượng 'râu' cùng đồng bọn hầu tòa trong vụ đại án gỗ lậu 

Chiều 17/9, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử phiên tòa hình sự sơ thẩm vụ án gỗ lậu Phượng "râu'"và hàng chục đồng phạm khác do vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, đưa, nhận hối lộ…

phuong-rau322

Bị cáo Phượng "râu" tại phiên tòa.  

Trước các câu hỏi của thẩm phán và đại diện Viện Kiểm sát tỉnh, những bị cáo liên quan trong đường dây gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (tức Phượng 'râu', sinh năm 1968, trú thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút) nói rằng tiền đưa cho cán bộ để xe qua trạm là tiền bồi dưỡng.

Một số bị cáo nguyên là cán bộ kiểm lâm trong vụ án này thừa nhận có nhận tiền nhưng không biết đó là tiền gì, và sau đó họ đưa cho cấp lãnh đạo ở đơn vị. 

Bị cáo Nguyễn Lợi - nguyên cán bộ Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil, cho rằng mình bị oan, rằng ông ta bỏ qua cho Phượng “râu” vận chuyển gỗ lậu là do không đủ năng lực và địa bàn quá rộng. Tuy nhiên, Nguyễn Lợi cho biết đã nhận tiền của Phượng “râu” 3 lần, mỗi lần 5 triệu đồng, và có chia lại cho anh em trong trạm. 

Hội đồng xét xử (HĐXX) bác lời biện hộ của bị cáo Nguyễn Lợi với lập luận rằng, nhà nước hằng tháng trả lương cho lực lượng kiểm lâm để quản lý, bảo vệ rừng. “Nếu như các bị cáo không sai phạm trong quá trình công tác, không bỏ qua việc vận chuyển gỗ lậu thì không bao giờ bị xử lý về tội nhận hối lộ”, HĐXX nhận định.

IMG_0307 3

Bị cáo Bùi Văn Khang - nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn.

Còn bị cáo Nguyễn Tấn Bình – nguyên Trạm trưởng Trạm kiểm soát số 10,  Vườn Quốc gia Yok Đôn, nói rằng việc để gỗ lậu của Phượng “râu” vượt trạm là bởi ông ta quá chủ quan nên đã không làm hết chức trách. Bình khai nhận tiền từ Phượng ''râu'' 2 lần, mỗi lần 5 triệu đồng.

Bị cáo Bùi Đăng Hiệp – Trạm trưởng Trạm kiểm soát số 1 thuộc Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil - khai có nhận 8 triệu đồng từ đường dây gỗ lậu của Phượng "râu".  Tuy nhiên, Hiệp cho rằng đó không phải tiền hối lộ mà là tiền Phượng "râu" bồi dưỡng anh em sinh hoạt, ăn uống. 

toa 4

 Toàn cảnh phiên tòa.

HĐXX cho rằng, các bị cáo chưa làm hết nhiệm vụ mà đã nhận tiền vận chuyển gỗ lậu; các nghi can vận chuyển lượng gỗ lớn như vậy nhưng đều được cho qua hết. Bị cáo nhận thức chưa đúng, chưa đủ về chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Văn Khang - nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn - vẫn khẳng định, việc đóng búa cho Phượng "râu" toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá của hạt là đúng quy định.

Cáo trạng có nêu, sau khi hoàn thành việc đóng búa, tháng 3/2017, Nguyễn Thành Kiệt (Giám đốc Công ty TNHH Thảo Trúc), Phượng và Trang đưa 120 triệu đồng đến "bồi dưỡng" cho Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn. 

Sau khi đóng búa kiểm lâm cho số gỗ trên, Khang đặt vấn đề với Phượng về việc đặt mua 12-14 lóng gỗ cho gia đình ông Y Si H’Đơt – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk. Sau đó, Phượng chở số gỗ trên về nhà ông Y Si H’Đơt và chở đến nhà Khang 8 lóng gỗ.

Sở dĩ tôi mua gỗ của Phượng là vì nguồn gỗ bên ngoài khó tìm, trong khi gỗ của Phượng lại có giấy tờ hợp pháp. Mặc dù là mua nhưng trong thực tế, Phượng chưa lấy tiền của ông Y Si và tôi”, ông Khang khai tại tòa.

VTC News sẽ thông tin tiếp về vụ án này.

THANH HẢI
Bình luận
vtc.vn