• Zalo

Nguyên Bí thư Thành uỷ nhận đất không qua đấu giá: UBND TP Huế xin rút thông tin

Tin nhanh 24hThứ Ba, 13/04/2021 12:01:32 +07:00
(VTC News) -

UBND TP Huế xin rút lại thông tin được cho là "chưa chính xác" mà cơ quan này cung cấp cho các cơ quan báo chí trước đó không lâu.

Chiều 12/4, UBND TP Huế phát đi văn bản liên quan việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư tại lô đất số A7 - khu đất xen ghép thuộc Tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế. Tuy nhiên, tối 12/4, UBND TP Huế gửi Email cho một số phóng viên thường trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế với nội dung: "Để kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, thành phố đã có Thông cáo báo chí gửi hồi 4h53' chiều ngày 12/4/202, tuy nhiên, nội dung đính kèm chưa chính xác. Thành phố xin phép thu hồi thông cáo báo chí đã gửi và gửi lại thông tin mới".

Theo thông tin mới mà UBND TP Huế cung cấp, Thanh tra Chính phủ có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Nguyên Bí thư Thành uỷ nhận đất không qua đấu giá: UBND TP Huế xin rút thông tin - 1

Lô đất A7, tổ số 3 khu vực 5 với diện tích 195,2m2 được bán chỉ định cho ông Huỳnh Cư - Nguyên Bí thư Thành uỷ Huế. (Ảnh: Việt Dũng).

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh này, tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại Thông báo nêu trên; đồng thời, để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại kết luận; UBND TP Huế ban hành Kế hoạch số 1900/KH-UBND về khắc phục Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ

Theo đó, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định. Hiện các đơn vị triển khai thực hiện, UBND TP Huế sẽ cung cấp thông tin tiếp theo cho các cơ quan báo chí.

Trước đó, theo thông cáo báo chí cũ mà UBND TP Huế gửi cho các cơ quan báo chí thì, ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Thời điểm ấy, ông Huỳnh Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó ông Huỳnh Cư được bầu làm Bí thư Thành ủy Huế.

Khi đó, ông Huỳnh Cư vẫn sinh sống tại số 8 Vân Dương (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế (nguồn gốc ngôi nhà này là của bố mẹ vợ ông Cư).

UBND TP Huế cho rằng, tại thời điểm đó, nhiệm vụ chính trị của TP Huế quá lớn, lại phức tạp về an ninh trật tự, đòi hỏi người đứng đầu phải thường xuyên có mặt để lãnh đạo.

Qua xác minh, xác định ông Huỳnh Cư chưa có nhà ở tại địa phương, từ trước đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách giao đất; Hội đồng xét giao đất làm việc cụ thể và xác định:

"Về đối tượng được giao đất, theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, trong đó có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định này, ông Huỳnh Cư là đối tượng đủ điều kiện được giao đất ở.

Về thẩm quyền giao đất, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Vị trí giao đất, các đơn vị thống nhất đề xuất lô A7 diện tích 195.2m2 tại khu quy hoạch xen ghép Tổ 13 khu vực 5 phường An Đông".

Nội dung còn lại của bản thông cáo báo chí cũ mà UBND TP Huế cung cấp cho các cơ quan báo chí giống với những thông tin mới nêu ở trên.

Liên quan đến sự việc này, Thanh tra Chính phủ có kết luận tại kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021. Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước. Tỉnh cần kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: