Nguyên Bí thư Đảng ủy xã ‘vạch mặt’ hàng loạt sai phạm đất đai

Thời sựThứ Bảy, 10/12/2016 08:46:00 +07:00

Một vị lão thành cách mạng, nguyên là bí thư Đảng ủy xã làm đơn ‘vạch mặt’ hàng loạt sai phạm xảy ra tại địa phương nhưng suốt 6 năm qua chưa được xử lý dứt điểm tại Hải Phòng.

Vừa qua, Báo Điện tử VTC News nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1928, nguyên Bí thư Đảng ủy, giai đoạn 1972-1975, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng).

Ông Sơn tố cáo về một số nội dung liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, chiếm dụng đất đai kéo dài suốt 6 năm qua chưa được giải quyết dứt điểm trên địa bàn xã.

Không những vậy, ông Sơn còn bị một số đối tượng đe dọa, chửi bới nhưng vẫn chưa bị xử lý. Vì vậy, ông Sơn và người dân rất bức xúc trước vấn đề này.

IMG_0337

 Ông Nguyễn Văn Sơn, nguyên Bí thư Đảng ủy, lão thành cách mạng xã Thụy Hương 'vạch mặt' hàng loạt sai phạm tại địa phương nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm

Thách thức pháp luật?

Theo tài liệu ông Nguyễn Văn Sơn cung cấp, các năm 1991, 1998, UBND xã Thụy Hương (Kiến Thụy, Hải Phòng) và ông Ngô Duy Hùng (người cùng xã) có ký hợp đồng thầu khoán có thời hạn, diện tích 630m2 đất ở chân núi Chè, giáp tỉnh lộ 402 để đào ao thả cả, tập kết vật liệu xây dựng, chất đốt, làm lán trại sinh hoạt.

Năm 2003, UBND xã Thụy Hương và ông Ngô Duy Hùng tiếp tục ký hợp đồng thầu khoán 1.046m2 diện tích liền kề với vị trí trên, với thời hạn là 1 năm, sử dụng vào việc làm bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng.

Từ năm 2004 đến năm 2012, ông Ngô Duy Hùng sử dụng đất không có hợp đồng với UBND xã Thụy Hương.

Tháng 6/2004, ông Hùng đã tự ý xây dựng nhà kiên cố trái phép trên diện tích 251m2 đất khoán thầu nêu trên.

Sau đó, UBND xã Thụy Hương đã lập biên bản đình chỉ thi công và yêu cầu tự tháo dỡ công trình xây dựng nhưng ông Hùng không chấp hành và xây dựng hoàn thiện công trình nhà ở cho đến nay nhưng UBND xã Thụy Hương không có biện pháp xử lý theo quy định.

IMG_0352

 Khu vực gia đình ông Ngô Duy Hùng chiếm dụng, làm nhà trái phép, kinh doanh vật liệu xây dựng 6 năm qua chưa được xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, diện tích đất 1.046m2 phía Tây và 168m2 đất phía Đông nhà ông Hùng ở hiện nay do ông Hùng tự ý chiếm dụng để sử dụng nhưng địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Bất bình trước sự việc nêu trên, suốt 6 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương yêu cầu xử lý, tuy nhiên cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Không những vậy, trong quá trình kiến nghị xử lý vụ việc, ông Nguyễn Văn Sơn còn liên tục bị ông Ngô Duy Hùng và một số đối tượng đe dọa, chửi bới xúc phạm thậm tệ.

2,3 tỷ đồng chi vào đâu?

Ngoài vụ việc nêu trên, ông Nguyễn Văn Sơn còn tiếp tục tố cáo hàng loạt sai phạm đối với một số cán bộ lãnh đạo, chuyên môn xã Thụy Hương có những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và chi ngân sách.

Cụ thể, trong số 345 suất đất bán đấu giá quyền sử dụng đất cho dân làm nhà ở thì có đến 276 suất đất UBND xã qua các thời kỳ từ năm 1993- 2010 thanh lý đất trái thẩm quyền.

Tổng số tiền thu được qua đấu giá quyền sử dụng đất hơn 3,7 tỷ đồng, trong đó UBND xã Thụy Hương chi qua kho bạc nhà nước là 1,4 tỷ đồng, còn lại hơn 2,3 tỷ đồng được cho là UBND xã tự ý chi xây dựng cơ bản và chi khác đến nay chưa được làm rõ.

Từ 2 vụ việc nêu trên, một số cán bộ lãnh đạo của xã chỉ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách.

Thời gian gần đây, UBND huyện Kiến Thụy nhiều lần đã có văn bản ‘đốc thúc’, yêu cầu UBDN xã Thụy Hương, UBND xã Thanh Sơn (do năm 1994 xác định lại địa giới hành chính, một phần đất đai ông Ngô Duy Hùng chiếm dụng thuộc địa bàn xã Thanh Sơn – PV) vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên, tuy nhiên đến nay vẫn ‘dậm chân tại chỗ’.

“Tôi đấu tranh ở đây là vì dân chứ không phải của cá nhân tôi, bọn tham nhũng chiếm đoạt hơn 1.000 m2 đất giá trị hàng chục tỷ đồng, cách huyện chỉ có 1 km mà tại sao không thu hồi được, để cho bọn tham nhũng đàng hoàng chiếm đoạt coi thường kỷ cương phép nước, làm mất lòng tin của dân với Đảng”, ông Sơn bức xúc nêu trong đơn.

Tại buổi làm việc với UBND xã Thụy Hương, ông Ngô Duy Thiếu – Chủ tịch UBND xã khẳng định, việc ông Sơn tố cáo 2 vụ việc nêu trên là đúng.

Đối với vụ việc ông Ngô Duy Hùng xây dựng nhà kiên cố, chiếm dụng đất trái phép, chủ trương của UBND huyện là sẽ hợp thức hóa chuyển mục đích sử dụng và thanh lý quyền sử dụng đất đối với diện tích ông Hùng đã làm nhà kiên cố.

Còn lại 168m2 đất phía bên trái nhà ông Hùng hiện nay sẽ bán đấu giá quyền sử dụng đất cho người dân có nhu cầu về đất ở.

Riêng 1.046m2 đất phía bên phải nhà ông Hùng đã chiếm dụng xây tường bao, UBND huyện sẽ thu hồi.

IMG_0346

 Ông Ngô Duy Hùng xây tường bao chiếm dụng đất đai, lấn át cả khu vực Bia chiến thắng huyện Kiến Thụy 

Ông Thiếu cũng thông tin về vụ việc UBND xã bán đấu giá quyền sử dụng đất trái thẩm quyền và số tiền hơn 2,3 tỷ đồng UBND chi chưa qua kho bạc.

Chủ tịch UBND xã Thụy Hương cho biết, theo Quyết định 1031 của UBND TP Hải Phòng, chủ trương của thành phố là yêu cầu các địa phương tổng hợp những cán bộ có sai phạm liên quan đến việc bán đấu giá quyền sử dụng đất trái thẩm quyền để thành phố có hướng chỉ đạo xử lý.

Đến nay, địa phương vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên đối với các cán bộ này cũng như việc xử lý diện tích đất đã bán đấu giá.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp một số hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc UBND xã qua các thời kỳ đã chi số tiền hơn 2,3 tỷ đồng nhưng chưa qua kho bạc nhà nước thì ông Thiếu từ chối.

Ông Thiếu cho rằng phải chờ ý kiến của huyện chỉ đạo làm rõ mới trả lời phóng viên.

Việc ông Nguyễn Văn Sơn bị ông Hùng và một số người khác đe dọa, chửi bới, xúc phạm là có, tuy nhiên khi xảy ra không có bằng chứng nên chưa xử lý được.

Trao đổi qua điện thoai với ông Phạm Tiến Thuật – Chánh Văn phòng UBND huyện Kiến Thụy cho biết, hiện hai vụ việc nêu trên huyện đang tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm và sẽ thông tin cho báo chí khi có kết quả.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !