• Zalo

Nguyễn Ánh 9 rơi lệ nghe Ý Lan hát Người đi qua đời tôi

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 17/02/2011 11:35:00 +07:00

(VTC News) – Nghe Ý Lan hát Người đi qua đời tôi, nhạc sĩ này đã rơi lệ trên sân khấu vì xúc động, vì nhớ giọng hát của danh ca Thái Thanh.

(VTC News) – Trong khi đệm piano cho nữ ca sĩ trình bày ca khúc Người đi qua đời tôi của Phạm Đình Chương, nhạc sĩ đã rơi lệ trên sân khấu vì xúc động, vì nhớ giọng hát của mẹ Ý Lan - danh ca Thái Thanh.

Tối qua, trong đêm nhạc riêng của mình, chủ đề Khung trời Ý Lan tại phòng trà Đồng Dao, nữ danh ca hải ngoại này đã trình diễn một loạt những ca khúc làm nên tên tuổi của mình. Mặc dù thời lượng quy định của chương trình là trong vòng 2 tiếng nhưng do chiều lòng khán giả và “say” hát mà chị đã trình diễn vượt quá hơn 1 tiếng đồng hồ.

 
Hàng loạt ca khúc thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau được chị trình diễn thật xuất sắc, như đưa khán giả chìm đắm vào không gian riêng chỉ có cảm xúc, hoài niệm… Từ những ca khúc nhạc nước ngoài bất hủ cho đến âm nhạc Đức Huy (Bay đi cánh chim biển), Ngô Thụy Miên (Tuổi 13, Paris có gì lạ không em – thơ Nguyên Sa), Hoàng Thi Thơ (Đêm buồn), Tùng Giang (Tôi với trời bơ vơ), Hoàng Trọng – Vĩnh Phúc (Ngàn thu áo tím), Trịnh Công Sơn (Cuối cùng cho một tình yêu – thơ Trịnh Cung, Quỳnh hương, Ngẫu nhiên)… hay  những bài hát mang âm hưởng dân gian của Phạm Duy (Cái quạt Hồ Xuân Hương), Song Ngọc (Rau răm ở lại)… chị đều nhận được thật nhiều những tràng pháo tay tán thưởng của người mộ điệu. Góp giọng trong đêm nhạc còn có sự xuất hiện của Anh Tuấn – chồng chị, anh đã song ca thật mượt mà với Ý Lan trong liên khúc Ngậm ngùi.
Ca sĩ Ý Lan với phong cách trình diễn gợi cảm dù đã ở tuổi ngũ tuần. 

Đặc biệt ở bài hát Người đi qua đời tôi của người cậu ruột Phạm Đình Chương, chị đã mời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lên đệm piano cho mình hát, và có lẽ do xúc động quá mà người hát thì rưng rưng trên sân khấu còn người chơi đàn cũng rơi lệ. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ: “Ý Lan làm tôi nhớ lại một đêm nhạc khoảng 40 năm về trước, cũng tại một phòng trà của Sài Gòn, tôi đã đệm đàn cho nữ danh ca Thái Thanh, mẹ của Ý Lan, hát. Cảm ơn đêm hôm nay Ý Lan đã cho tôi sống lại cảm xúc này, được trở về một thời tuổi trẻ của mình”.

 
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 rưng rưng cảm xúc trước giọng hát Ý Lan. 
Còn nữ ca sĩ thì chia sẻ: “Bằng âm nhạc người ta có thể sống lại với những cảm xúc cũ của mình. Tôi rất mừng vì được hiện diện tại đây, được trở về để nuôi nấng những kỷ niệm này. Có đi xa mới biết thế nào là nỗi nhớ quê hương đến quay quắt…”.

Gần 40 bài hát được chị biểu diễn thật xuất sắc, gợi cảm trên sân khấu. Dường như với ca khúc vui hay buồn, Ý Lan cũng khéo léo dẫn dắt khán giả chìm đắm, say sưa nhịp theo mình. Thậm chí có lúc “sung” quá, chị cởi cả giày ra, đi chân đất để hòa giọng cùng người nghe. Qua tuổi ngũ tuần nhưng dường như thời gian không thể nào làm bào mòn nhan sắc và giọng hát rực rỡ của chị.

Ý Lan trình diễn nhiều ca khúc, nhưng được yêu cầu nhiều nhất vẫn là những bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy như: Ngày xưa Hoàng Thị (thơ Phạm Thiên Thư), Tiễn em, Áo anh sứt chỉ đường tà (thơ Hữu Loan)… Kể từ album nhạc Phạm Duy - Khi tôi về phát hành hơn 20 năm trước, chị được chính tác giả nhận định là một trong những ca sĩ thế hệ nối tiếp trình bày thành công, thể hiện được cái hồn nhạc của ông.

Khánh Nguyễn
Ảnh: Thành Trung

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !