• Zalo

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu

90 năm Đảng quang vinhThứ Hai, 20/01/2020 17:21:33 +07:00
(VTC News) -

Từ năm 1924, nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc mở 3 lớp huấn luyện chính trị cách mạng cho tổng số 75 thanh niên Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc).

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 1

Tháng 6/1925, Nguyễn Ái Quốc thực hiện cải tổ Tâm Tâm Xã, thành lập Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội tại nhà số 13 và 1/13 đường Văn Minh, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Đến đầu năm 1926, cũng tại đây, nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc thành lập lớp Huấn luyện Chính trị Thanh niên Việt Nam. Ảnh bên ngoài ngôi nhà số 13 và 1/13 đường Văn Minh (Nay là 248 và 250 đường Văn Minh).

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 2

Số nhà 248 và 250 đường Văn Minh thành phố Quảng Châu ngày nay. Đến nay, Di tích này có lịch sử gần 100 năm và thuộc quản lý của Bảo tàng lịch sử Cách mạng tỉnh Quảng Đông.

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 3

Phòng trưng bày với những tư liệu còn lưu giữ tại Di tích về thời gian đồng chí Nguyễn Ái Quốc hoạt động cách mạng tại Quảng Đông, Trung Quốc và thành lập Tổ chức “Việt Nam thanh niên cách mạng Đồng chí Hội”.

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 4

Tại căn phòng này, năm 1926-1927, Nguyễn Ái Quốc trực tiếp mở 3 Lớp huấn luyện chính trị cách mạng cho lớp thanh niên ưu tú của Việt Nam với tổng số 75 người.

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 5

Phòng họp của “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội”. Ngoài giờ học là nơi đánh bóng bàn của học viên “lớp huấn luyện Chính trị Thanh niên Việt Nam”.

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 6

Ký túc xá của học viên - Lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam đầu tiên có 10 học viên, khóa thứ hai đã lên tới 12 người. Lúc đông nhất có 15 người nghỉ tại đây. Đời sống của học viên rất gian khổ, ngủ giường tầng, mỗi người chỉ có chiếu cói, gối và một chăn chiên mỏng.

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 7

Phòng ngủ của Nguyễn Ái Quốc. Đương thời, Nguyễn Ái Quốc chủ yếu làm việc tại trụ sở của đồng chí Bô-rô-đin (là một người cộng sản Nga, trưởng đoàn cố vấn chính trị bên cạnh chính phủ Tôn Dật Tiên). Nhưng Người thường về lên lớp cho học viên lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam, đôi khi Người nghỉ tại đây. Tại đây, Người đã viết “Đường Kách mệnh".

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 8

Phòng in - Căn phòng này là phòng in những tập san của Việt Nam thanh niên cách mạng Đồng chí Hội và Lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam.

Nguyễn Ái Quốc và lớp huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu - 9

Bếp của Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội và Lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam. Nếu gặp phải trời mưa thì phải che ô mới nấu được cơm

PV/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: