Nguy hại 'khôn lường' khi uống sữa sai cách

Dinh dưỡngThứ Bảy, 14/05/2016 01:32:00 +07:00

Sữa là thức uống dinh dưỡng được nhiều người ưu tiên sử dụng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng cách sử dụng sữa đúng các, dẫn đến nhiều hậu quả

(VTC News) - Nhiều người ưu tiên chọn sữa là loại thức uống hàng ngày vì tính dinh dưỡng của nó mà không biết rằng có rất nhiều sai lầm dễ mắc phải khi uống sữa có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Uống sữa sai cách không những khiến cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng ngược, gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Đáng nói, có rất nhiều người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng này mà không hề hay biết và vẫn lặp đi lặp lại hàng ngày.

Sữa càng đặc càng tốt

Có người cho rằng, sữa càng đặc, cơ thể sẽ càng có nhiều dinh dưỡng, điều này không khoa học. Cái gọi là sữa quá đặc chỉ là trong sữa thêm nhiều bột nhưng ít nước, làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ bình thường. Cũng có người lo sợ sữa tươi quá nhạt nên cho thêm sữa bột vào trong sữa.

Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Điều này là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng.
Sữa càng đặc càng tôt là một sai lầm khi uống sữa
Sữa càng đặc càng tôt là một sai lầm khi uống sữa 
Đun sôi sữa

Rất nhiều người có quan niệm khi mua sữa về cần khử trùng, vậy là đun sôi sữa lên. Tuy nhiên, hầu hết các loại sữa trên thị trường là những sản phẩm đã được tiệt trùng, không cần thiết phải đun sôi.

Thực chất, nếu sữa bị đun sôi quá lâu, canxi phốt phát sẽ chuyển sang tính axit, lắng đọng khiến mất hết giá trị có sẵn của sữa.


Nếu thực sự quá lo lắng thì có thể đun sữa ở nhiệt độ 70 độ C và đun trong 3 phút, nếu đun ở 50 độ C thì đun trong 6 phút để đạt được mục đích khử trùng. 

Cho sô cô la vào sữa

Một số người nghĩ rằng vì sữa là loại thực phẩm có lượng protein cao, sô cô la lại là 'thức ăn năng lượng', vì vậy mà cả hai loại đồ ăn này được ăn cùng lúc sẽ có lợi ích tuyệt vời mà không biết rằng sự kết hợp này sẽ tạo ra phản ứng hóa học sản xuất ra "oxalat canxi". 

Kết quả là canxi trong sữa và sô cô la sẽ trở thành chất có hại, gây khô tóc, tóc dễ gãy, làm tăng sỏi đường tiết niệu và các bệnh khác. Trẻ em ăn hỗn hợp này sẽ dẫn tới thiếu canxi, tiêu chảy, tăng trưởng chậm…
Cho sô cô la vào sữa có thể gây ra rụng tóc, làm tăng sỏi đường tiết niệu và một số bệnh khác
Cho sô cô la vào sữa có thể gây ra rụng tóc, làm tăng sỏi đường tiết niệu và một số bệnh khác 
Uống sữa khi đói

Đây là một sai lầm rất nhiều người mắc phải mà không biết rằng uống sữa khi đói sẽ làm dạ dày co bóp mạnh, dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Việc này không những khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng mà còn làm bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Uống sữa quá gần bữa ăn

Uống sữa gần bữa ăn sẽ làm một số lượng lớn các protein đi vào dạ dày, hình thành một hiện tượng bão hòa, ảnh hưởng đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Nếu uống sữa, nên uống cách bữa ăn 1 - 2 giờ đồng hồ để dạ dày có thể hấp thụ protein và tiêu hóa thức ăn tốt nhất. Khi uống sữa nên ăn một số thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì...

Uống thuốc với sữa

Sữa chứa rất nhiều chất sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng, vì vậy nếu uống thuốc với sữa sẽ gây ra tương tác, có thể hình thành các hợp chất hoặc các muối không hòa tan. Điều này không chỉ gây ra sự mất chất dinh dưỡng trong sữa, mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, nên uống sữa trước hoặc sau khi uống sữa 1-2 giờ là tốt nhất.

Uống sữa kết hợp với ăn hồng, uống trà

Sữa không nên sử dụng cùng lúc với thực phẩm có chứa tannin như trà, hồng. Những thực phẩm này dễ tạo phản ứng kết tủa khi uống với sữa, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Không nên ăn hồng hay uống trà  khi uống sữa
Ăn hồng hay uống trà cùng sữa là một sai lầm khi uống sữa 

Uống sữa với trái cây

Theo các nhà nghiên cứu trong sữa có tới 80% protein là casein vì thế khi uống sữa cùng trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể con người, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ, thậm chí nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Lưu trữ sữa

Sữa không nên để ngoài ánh sáng mặt trời. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng các vitamin B1, B2 và vitamin C trong sữa khi tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian rất ngắn, sẽ sớm bị biến mất, vì 3 chất dinh dưỡng này sẽ bị phá vỡ trong ánh mặt trời.

Uống sữa vào buổi tối gây khó tiêu

Vì hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa rất cao nên nhiều người thường hiểu lầm rằng uống sữa vào buổi tối gây khó tiêu. Nhưng trên thực tế thời gian uống sữa tốt nhất trong ngày là buổi tối.

Nguyên nhân là bởi trong sữa chứa Tryptophan L khiến con người muốn ngủ, đồng thời còn chứa loại hợp chất morphine có tác dụng kích thích giấc ngủ, đặc biệt là tryptophan là thành phần quan trọng nhất tổng hợp hydroxyl não, 5-hydroxytryptamine có tác dụng quan trọng kích thích não đi vào giấc ngủ, hoạt động tư duy của não bị ức chế, từ đó con người muốn ngủ. 
Buổi tối là thời gian lý tưởng để uống sữa
Buổi tối là thời gian lý tưởng để uống sữa 
Không những thế, sữa bò dễ hấp thụ vào thành dạ dày, canxi trong dạ dày có thể giảm căng thẳng về mặt tinh thần, có tác dụng tốt đối với giấc ngủ.

Ngoài ra, uống sữa trước khi đi ngủ còn có công dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Đồng thời uống sữa vào thời gian này canxi sẽ được bổ sung, duy trì sự cân bằng đối với cơ thể, phòng chống chứng loãng xương.

Video: Uống sữa đậu nành an toàn

Hà Phương (tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn