Báo Điện tử VTC News

Nguy cơ vô sinh, ung thư khi dùng thìa, bát nhựa nấu và đựng đồ ăn

(VTC News) - Dùng thìa, bát nhựa để nấu, đựng thức ăn làm sản sinh chất độc oligomers có khả năng gây ra các bệnh về tuyến giáp, gan, vô sinh hay thậm chí là ung thư.

Theo The Sun, các nhà khoa học Đức đưa ra cảnh báo về những dụng cụ nhà bếp làm bằng nhựa có khả năng gây độc, làm hại tới sức khỏe con người (hại gan, tuyến giáp…) khi được sử dụng ở nhiệt độ cao.

Để nghiên cứu, nhóm thực hiện khảo sát trong 2 năm (2016 và 2017) bằng việc sử dụng bát và thìa hay các dụng cụ làm bếp bằng nhựa để đựng, bảo quản thức ăn.

Nguy co vo sinh, ung thu khi dung thia, bat nhua nau va dung do an hinh anh 1

 Dùng đồ nhựa nấu ăn làm sản sinh chất độc có khả năng gây vô sinh, ung thư. (Ảnh minh họa: The Sun)

Kết quả, bát và thìa nhựa khi được sử dụng ở nền nhiệt độ trên 70 độ C sẽ sản sinh một lượng chất độc hại có tên là oligomers. Chất này nhanh chóng ngấm sâu vào thức ăn, nếu nuốt vào ở liều lượng cao có thể gây các bệnh về gan, tuyến giáp, vô sinh, cholesterol tăng cao hay thậm chí là ung thư.

Các chuyên gia cũng cho biết, qua việc nghiên cứu, họ nhận thấy một người trưởng thành nếu ăn 1kg thực phẩm sẽ bị nhiễm tới 5 mg chất oligomers. Trong khi đó, người nặng trung bình 60kg chỉ cần nạp tới 90 mg chất oligomers sẽ gây ra mối nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt là ung thư.

Các nhà khoa học cảnh báo, người dân nên loại bỏ dần thói quen dùng đồ nhựa để bảo quản thức ăn trong thời gian dài. Thay vào đó, mọi người nên dùng đồ gỗ hoặc kim loại qua xử lý đảm bảo an toàn để tránh những mối nguy đối với sức khỏe.

Sử dụng đồ nhựa thế nào cho đúng, tránh nhiễm độc sinh bệnh

Sử dụng đồ nhựa thế nào cho đúng, tránh nhiễm độc sinh bệnh

Đồ nhựa phải sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn, tránh những nguy hiểm cho sức khỏe, khiến bạn bị ngộ độc, sinh bệnh thậm chí mắc cả ung thư?
 
Đồ nhựa dùng một lần nguy hiểm thế nào?

Đồ nhựa dùng một lần nguy hiểm thế nào?

Các nhà khoa học phát hiện có nhiều loại hạt vi nhựa khác nhau trong đồ nhựa chỉ dùng một lần.

 (Nguồn: The Sun)

Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU