Nguy cơ viêm phổi cấp do coronavirus lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh
  • Zalo

Nguy cơ viêm phổi cấp do coronavirus lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

Bệnh và thuốc Chủ Nhật, 19/01/2020 17:27:37 +07:00
(VTC News) -

Do có chung biên giới và việc giao lưu thương mại du lịch rất lớn với Trung Quốc, nên nguy cơ nước ta có bệnh nhân nhiễm coronavirus là rất cao.

Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế vừa thông tin về dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV) tại Trung Quốc và một số quốc gia, tính đến 19/1.

Theo cơ quan này, thời gian qua, thông qua việc giám sát tại cửa khẩu của hệ thống kiểm dịch y tế, Đà Nẵng phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Cả hai được cách ly và quản lý kịp thời.

Qua theo dõi sức khỏe, hai người này đều không có biểu hiện khác của bệnh viêm phổi. Họ sau đó hết sốt, kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, được xuất viện và về nước.

Như vậy đến ngày 19/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV.

Nguy cơ viêm phổi cấp do coronavirus lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh - 1

Dịch viêm phổi cấp do coronavirus đang hành hoành tại Trung Quốc và một số nước có khả năng xâm nhập vào Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, trong bối cảnh một số nước ở khu vực ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập, đặc biệt Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là có thể. Bởi nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Do vậy, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện, tại cộng đồng để phát hiện sớm, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh, ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập.

Đồng thời tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện một cách liên tục kể cả trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội dịp đầu năm.

Tính tới thời điểm hiện tại, theo thông tin tổng hợp từ các nguồn của Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV (có 41 trường hợp được xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV trong số 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ban đầu, 4 trường hợp ghi nhận bổ sung).

Có 2 trường hợp thiệt mạng; 5 trường hợp vẫn ở trong tình trạng nặng; 12 trường hợp hồi phục hoàn toàn. Các trường hợp khác trong tình trạng sức khỏe ổn định. Hai tường hợp bệnh nhân thiệt mạng đều có liên quan đến tiền sử mắc bệnh mạn tính.

Tại một số quốc gia khác trong khu vực châu Á, Thái Lan ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập (cả hai trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán và đến Thái Lan du lịch).

Nhật Bản 1 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán).

Bộ Y tế đưa ra biện pháp phòng chống

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nguy cơ viêm phổi cấp do coronavirus lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp