Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nguy cơ ung thư vú cao khi sinh con nặng ký

(VTC News) - Các nhà khoa học cảnh báo: những bà mẹ sinh con đầu lòng quá nặng ký sẽ có nguy cơ  bị ung thư vú cao gấp đôi.

Họ phát hiện ra rằng: những bà mẹ sinh con đầu lòng có cân nặng từ 3,7 kg trở lên sẽ đặt bản thân họ trong vòng nguy cơ khá cao. Bởi khi đó có hiện tượng tăng nồng độ một số hormone, bao gồm cả oestrogen- vốn được biết đến như là yếu tố gắn liền với việc tăng cao nguy cơ của bệnh tật.
 

 


Nghiên cứu đã được thực hiện trên 410 phụ nữ, kéo dài trong vòng 17 năm và họ nhận thấy rằng: nguy cơ ung thư vú của người mẹ sẽ tăng cao gấp 2.5 lần khi đứa con đầu lòng của họ quá nặng ký.

Theo TS Radek Bukowski- dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại trường ĐH Texas thì những phụ nữ sinh con quá lớn sẽ làm thay đổi nồng độ của 3 loại hormone, bao gồm: nồng độ oestrogen cao, nồng độ kháng oestrogen thấp và sự phát triển của yếu tố giống như insulin tự do- tạo ra một môi trường vô cùng thuận lợi cho việc phát triển thành căn bệnh ung thư. 

Các chuyên gia cho rằng: nguy cơ trên hoàn toàn độc lập với các yếu tố khác như: cân nặng của người mẹ, tiền sử bệnh tật, hay việc sử dụng liệu pháp hormone thay thế. 

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng để giảm được nguy cơ trên khi người mẹ sinh nhiều hơn một đứa con, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cho con bú bằng sữa mẹ và tập thể dục đều đặn.

Cũng theo TS Bukowski thì việc sớm thiết lập nên những bằng chứng về mối liên hệ giữa cân nặng của trẻ và căn bệnh ung thư vú ở người mẹ sẽ giúp cho việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời đối với căn bệnh quái ác này.

» Mang thai có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú?
» Ngực càng lớn, càng có nguy cơ ung thư vú?
» Phát hiện ung thư vú không cần X-quang

» Mang thai có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú? » Ngực càng lớn, càng có nguy cơ ung thư vú? » Phát hiện ung thư vú không cần X-quang


Phương Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN