Nguy cơ ung thư, tăng cân nếu ở lì trong nhà không ra ngoài

Sức khỏeThứ Sáu, 22/11/2019 10:57:00 +07:00

Ung thư đại trực tràng, xương yếu, biến dạng bàn chân, tăng cân hay suy giảm nhận thức là những vấn đề bạn gặp phải nếu ít ra ngoài tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

1 5

Ung thư:Theo các chuyên gia, tiếp xúc ít với ánh nắng mặt trời sẽ khiến cơ thể hấp thụ lượng vitamin D thấp. Lúc này, các tế bào trở nên yếu, dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại, trong đó có ung thư đại trực tràng.

2 5

Xương yếu:Canxi và vitamin D vốn là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc làm khỏe xương và tăng khoáng hóa. Canxi hấp thụ ở ruột non với sự trợ giúp của vitamin D. Tuy nhiên, thiếu hụt ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của canxi, làm suy yếu cấu trúc xương. Ngoài ra, những người ít ra ngoài, không nhận đủ ánh nắng mặt trời cũng thường xuyên bị đau xương, còi xương và loãng xương

3 3

Biến dạng bàn chân:Vitamin D tạo điều kiện cho sự hấp thụ canxi, cải thiện quá trình phốt phát hóa thông qua tiêu hóa. Việc thiếu canxi sẽ làm thay đổi cấu trúc xương, khiến xương bị biến dạng. Do vậy, tăng lượng vitamin D dưới dạng thực phẩm bổ sung và tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể duy trì lượng canxi ở mực hợp lý, qua đó kiểm soát được các bệnh về đau chân mãn tính, loãng xương, viêm gan bàn chân hay viêm khớp

4 3

Các vấn đề về da:Bệnh vảy nến xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn gặp trục trặc, khiến vitamin D thay đổi sự cân bằng. Tuy nhiên, tiếp xúc với tia cực tím vừa phải là cách hiệu quả để điều trị bệnh vảy nến, mụn trứng cá và các vấn đề về da khác.

5

Tăng cân:Yếu cơ, đau xương có thể là tác nhân của việc tăng cân bằng, gây khó khăn cho hoạt động đốt cháy calo. Bên cạnh đó, vitamin D và hormone leptin phối hợp với nhau để kiểm soát trọng lượng cơ thể. Leptin hình thành trong tế bào mỡ, có nhiệm vụ cảnh báo cảm giác no. Vitamin D lại hỗ trợ quá trình này được thông suốt. Do vậy, ít ra khỏi nhà cũng khiến bạn bị tăng cân.

6

Suy giảm nhận thức: Một số nghiên cứu gần đây chứng minh rằng, rối loạn chức năng nhận thức và chứng mất trí nhớ nằm trong nhóm những căn bệnh được hình thành do thiếu hụt vitamin D. 

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất vitamin D. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong nhiều cơ quan và mô của cơ thể.

Nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy, gần 40% người dân quốc gia này đang bị thiếu vitamin D do ít ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây chính là nguyên nhân khiến họ phải chịu nhiều hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe trong đó có bệnh tật.

Theo các chuyên gia, thường xuyên ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để duy trì lượng vitamin D ở mức ổn định là điều cần thiết. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời cũng gây ra các tác dụng không mong muốn.

Để tránh những nguy cơ này, bạn không nên ra ngoài khi trời nắng gắt từ 9h sáng đến 16h chiều. Ngoài thời gian trên, bạn cần sử dụng kem chống nắng và trang bị quần áo bảo hộ để tránh tác hại của các tia cực tím, UVA, UVB hay khói bụi, ô nhiễm môi trường.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn