'Nguy cơ thua lỗ nghìn tỷ tại dự án điện Long Phú 1'

(VTC News) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ lo ngại về tiến độ dự án điện Long Phú 1, theo ông dự án này đã thất bại và khả năng sẽ gia nhập câu lạc bộ thua lỗ nghìn tỷ.

Sáng nay, 7/11, phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 tiếp tục với loạt câu hỏi được gửi đến Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Người đứng đầu Bộ Công Thương đối diện với những chất vấn gay gắt từ các đại biểu Quốc hội xung quanh các dự án của ngành điện được đánh giá là chậm trễ.

Dự án thua lỗ khiến Nhà nước có nguy cơ mất hàng nghìn tỷ

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu lại thực trạng thua lỗ của dự án điện Long Phú 1. Theo ông dự án này đã thất bại và khả năng sẽ gia nhập "câu lạc bộ thua lỗ nghìn tỷ".

'Nguy co thua lo nghin ty tai du an dien Long Phu 1' hinh anh 1

 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Theo đại biểu, Bộ Công Thương cần tập trung vào dự án điện Cà Ná vì nếu không sẽ khó đảm bảo nguồn điện cho đồng bằng sông Cửu Long.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP.HCM) cũng đặt câu hỏi: "Tôi cho rằng hoàn toàn đủ điều kiện để sớm bổ sung vào quy hoạch điện 7 ngay trong năm nay chứ không cần kéo dài hơn...".

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Ủy viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội) cũng đưa ra những phản biện về các báo cáo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Theo ông Vân, Bộ Công Thương cho rằng quy hoạch điện 7 bị vướng Luật Quy hoạch nên để chậm trễ nhưng Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định rằng dự án này không vướng Luật Quy hoạch. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban kinh tế là cơ quan chủ trì, thẩm tra Luật cũng khẳng định tương tự.

 Đại biểu Vân chất vấn: "Như vậy là không tuân thủ cam kết với nhà đầu tư. Đây là dự án kỳ vọng thu hút đầu tư vào đồng bằng sông Cửu Long, nơi được Đảng và Quốc hội rất quan tâm nhưng Bộ Công Thương không tích cực, thậm chí là cố ý làm trái Luật Quy hoạch. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo triển khai ngay dự án này"

'Nguy co thua lo nghin ty tai du an dien Long Phu 1' hinh anh 2

 ĐBQH Lê Thanh Vân.

Trả lời về các câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu và rà soát, kiểm tra lại quá trình thực hiện, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, sớm triển khai dự án.

Xem xét cho tư nhân đầu tư các công trình truyền tải điện

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề cập đến vấn đề độc quyền trong truyền tải điện. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhắc đến Luật Đầu tư và Luật Điện lực, quy định vai trò độc quyền của Nhà nước trong truyền tải điện.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc quy định Nhà nước độc quyền trong truyền tải điện dẫn đến không chủ động để đa dạng hóa được mô hình đầu tư của xã hội trong các hệ thống truyền tải điện, hạn chế năng lực giải tỏa công suất và hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Ông giải thích thêm: "Độc quyền truyền tải điện nghĩa là Nhà nước chủ quản quản lý hệ thống truyền tải điện  và vận hành hệ thống điện để đảm bảo vai trò của Nhà nước trong việc đảm bảo nền tảng an ninh năng lượng. Còn việc tư nhân đầu tư các công trình truyền tải điện chúng ta vẫn có thể xem xét".

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, có thể tách khái niệm đầu tư cho các công trình trong hệ thống truyền tải điện để đảm bảo việc có cơ hội cho các thành phần kinh tế khác trong xã hội tham gia đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, đang kiến nghị Chính phủ nghiên cứu phương án để giải quyết những vấn đề tồn tại của hệ thống truyền tải điện khi vốn phụ thuộc quá lớn vào nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn lực của Tập đoàn Điện lực quốc gia (EVN).

Bộ Công Thương: Không lường được việc 'vỡ' quy hoạch điện mặt trời

Bộ Công Thương: Không lường được việc 'vỡ' quy hoạch điện mặt trời

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận thời điểm lập quy hoạch năm 2017 không lường trước được sự bùng nổ của năng lượng điện mặt trời.
 
Bộ trưởng Công thương: Việt Nam có nguy cơ thiếu điện trầm trọng

Bộ trưởng Công thương: Việt Nam có nguy cơ thiếu điện trầm trọng

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện rất cao trong năm 2019, 2020, thậm chí tới năm 2022.
Linh Phi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU