Nguy cơ mất vốn tại Cienco 5 Land: Điểm mặt những cổ đông 'khủng'

(VTC News) - Nhìn danh sách những cổ đông "khủng" tại Cienco 5 Land, dư luận sẽ không khỏi đặt nghi vấn về nguy cơ mất vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.

Vụ việc chuyển nhượng cổ phần tại Cienco 5 Land cho Công ty cổ phần tập đoàn Mường Thanh đã gây xôn xao dư luận thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xung quanh vụ việc còn nhiều điều bất thường chưa được làm sáng tỏ. Để rộng đường dư luận, báo điện tử VTC News tiếp tục thông tin đến bạn đọc những nội dung liên quan.

Mổ xẻ nghi vấn

Câu chuyện nóng bỏng và ẩn giấu nhiều khúc mắc này chỉ thực sự nóng lên từ 24/5/2016, khi HĐQT Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) tổ chức kỳ họp bất thường, ra nghị quyết xem xét lại toàn bộ các vấn đề liên quan tới dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và các dự án hoàn vốn; xem xét trách nhiệm pháp lý của Cienco 5 và trách nhiệm của những người có liên quan trong việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp dự án (Cienco 5 Land).

Nguy co mat von tai Cienco 5 Land: Diem mat nhung co dong 'khung' hinh anh 1

Một góc Khu đô thị Thanh Hà được các cổ đông của Cienco 5 kiến nghị dừng chuyển giao. Ảnh: Châu Anh

Lãnh đạo đương nhiệm Cienco 5 lo ngại việc thay đổi, chuyển nhượng tại Cienco 5 Land có dấu hiệu mất vốn nhà nước và có dấu hiệu của việc chuyển nhượng dự án. Từ đó, Cienco 5 đề nghị Bộ GTVT rà soát lại toàn bộ tình hình triển khai thực hiện dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án hoàn vốn, quá trình hoạt động của Cienco 5 Land, quá trình thay đổi và chuyển nhượng vốn điều lệ tại Cienco 5 Land; chỉ đạo Cienco 5 Land dừng tất cả các vấn đề liên quan tới việc chuyển nhượng dự án, chuyển chủ đầu tư đối với dự án BT, dự án hoàn vốn.

Có thể nói, những thông tin mà Cienco 5 đưa ra ngay sau khi Cienco 5 Land quyết định bán 95% cổ phần cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản như “tiếng sét giữa trời quang”. Trong khi dư luận đang sôi lên chờ ý kiến từ Bộ GTVT thì bất ngờ, ngày 17/5/2016, Tổng giám đốc Cienco 5, ông Hà Hùng đăng đàn khẳng định “thông tin mất vốn nhà nước tại Cienco 5 và doanh nghiệp dự án Cienco 5 Land là không chính xác, thiếu cơ sở".

Thậm chí, trên một tờ báo của ngành, ông Hùng còn lớn tiếng một cách mạnh mẽ “Cienco 5 không hề mất vốn khi đầu tư vào Cienco 5 Land, mà ngược lại còn thu lãi gấp gần 6 lần số vốn đăng ký góp ban đầu vào Cienco 5 Land”. Kỳ lạ là, ông Hà Hùng nói điều này ngày 17/5 thì ngày 24/5, ông bị miễn nhiệm chức vụ  Tổng giám đốc Cienco 5.

Hai ngày sau sự việc ông Hà Hùng bị miễn nhiệm, ngày 26/5, ông Vũ Anh Minh (Vụ trưởng vụ quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT) nói trên báo Giao thông: “Cienco 5 không bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp dự án là Cienco 5 Land nên không có chuyện thất thoát vốn”. Cơ sở ông Minh đưa ra là: “Từ năm 2010 đến nay, Cienco 5 vẫn duy trì vốn góp 5% tại Cienco 5 Land. Các thông tin về việc chuyển nhượng 95% vốn góp vừa qua là chuyện chuyển nhượng vốn của các cổ đông khác, ngoài Cienco 5, không phải chuyển nhượng phần vốn nhà nước tại đây”.

Ông Minh đã nói không sai. Đúng là từ năm 2010, vốn góp tại Cienco 5 Land của Cienco 5 chỉ là 5%, bởi, trước đó 1 năm, Cienco 5 đã bán đi 19% số cổ phần của mình tại Cienco 5 Land.

Vậy, 95% vốn của các cổ đông khác là những ai? Và, có đúng Cienco 5 không bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp dự án là Cienco 5 Land?

Trong một phát biểu ngày 17/5, ông Hà Hùng cho biết thêm: “Năm 2009, Cienco 5 Land tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ lên 100 tỷ đồng. Do tình tình tài chính của Tổng công ty đang gặp khó khăn và khó có thể thực hiện việc góp vốn, HĐQT Cienco 5 ra Nghị quyết số 1004 (ngày 9/9/2009), xác định không đầu tư tăng vốn góp Cienco 5 vào Cienco 5 Land, đồng thời bán bớt phần vốn (1.950.000 cổ phần) của Tổng công ty tại Cienco 5 Land; giảm số cổ phần của Cienco 5 nắm giữ tại Cienco 5 Land chiếm 5% vốn điều lệ (5 tỷ đồng/100 tỷ đồng)”. Xin hỏi ông Vũ Anh Minh, việc ông Hà Hùng nói Cienco 5 bán phần vốn 1.950.000 cổ phần tại Cienco 5 Land phải được hiểu là như thế nào?.

Trở lại với câu hỏi ai là chủ sở hữu 95% vốn của Cienco 5 Land mà ông Vũ Anh Minh nói của “cổ đông khác”. Điều tra của PV báo điện tử VTC News cho thấy, tại thời điểm 12/2007, Cienco 5 đã góp 24,5 tỷ đồng vào Cienco 5 Land, tương ứng chiếm 49% vốn điều lệ. Đến 2009, khi Cienco 5 Land tăng vốn lên gấp đôi, tức 100 tỷ đồng, Cienco 5 không những không đầu tư tăng vốn mà còn bán bớt 19,5 tỷ đồng, dẫn tới phần vốn nhà nước tại Cienco 5 Land bị giảm xuống chỉ còn chiếm 5% tổng vốn điều lệ. Đây là một trong những điều cực kỳ khó hiểu, là mấu chốt của tất cả hệ luỵ phát sinh sau này.

Thêm một điều bất ngờ nữa, mặc dù hiện nay, dự án BT đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) vẫn đang dang dở, đất tại dự án khu đô thị mới Thanh Hà A -B, Mỹ Hưng vẫn là đồng không mông quạnh, nhiều diện tích chưa được đền bù GPMB nhưng đã được mua đi bán lại nhiều lần.

Từ đầu năm 2009, Cienco 5 Land đã tự tung tự tác làm nên cơn sốt ảo, giá đất tại dự án Thanh Hà có lúc được “cò” nâng lên 50 triệu đồng/m2. Nhiều người đã dính vào vòng lao lý bởi lừa đảo đất tại dự án này. Năm 2012, Cenco 5 Land huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu, tài sản bảo đảm hình thành trong tương lai là những lô đất mới được vẽ trên giấy, nhưng họ đã thu về nhiều trăm tỷ đồng.

Ai đang nắm vốn tại Cienco 5 Land?

Cienco 5, tính đến trước 31/12 là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Vốn của Cienco 5 tại Cienco 5 Land đang từ 49% giảm xuống còn 5% tổng vốn điều lệ thực chất là việc nhà nước “mất vốn” tại Cienco 5 Land. Tại sao lại có quyết định thoái vốn nhà nước trong khi nói như ông Hà Hùng, chỉ với 5% cổ phần, Cienco 5 đã “thu lãi gấp gần 6 lần số vốn đăng ký góp ban đầu vào Cienco 5 Land”.

Nguy co mat von tai Cienco 5 Land: Diem mat nhung co dong 'khung' hinh anh 2

 Danh sách cổ đông tham dự ĐHCĐ bất thường ngày 28/12/2012

Tài liệu mà PV báo điện tử VTC News có cho thấy, nhóm cổ đông sáng lập Cienco 5 Land gồm Cienco 5, Công ty cổ phần xây dựng công trình 545 và cổ đông cá nhân là ông Nguyễn Phúc Lộc.

Tại thời điểm 12/2012, tỷ lệ cổ phần của HĐQT gồm: Ông Thân Đức Nghiêm Huân sở hữu 9,93 % cổ phần, bà Thân Thị Mỹ Sương sở hữu 2,73% cổ phần, bà Thân Thị Thục Quyên sở hữu 2% cổ phần, ông Nguyễn Phú Lộc sở hữu 29,50% cổ phần…

Tỷ lệ và danh sách cổ đông có sự thay đổi mạnh mẽ trong vòng chưa đầy một năm sau đó.

Cụ thể, tháng 8/2013, ông Bạch Ngọc Du là người đại diện phần vốn Cienco 5 tại Cienco 5 Land.

Tuy nhiên, một điều lý thú khác là sự xuất hiện của ông Thân Đức Tiết với số cổ phần nắm giữ là 27,25%. Trong khi đó thì ông Nguyễn Phú Lộc giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 5,25%. Các cá nhân sở hữu nhiều cổ phần tại Cienco 5 Land này là: ông Thân Đức Nghiêm Huân có 24,68% cổ phần, bà Thân Thị Mỹ Sương có 2,73% cổ phần, bà Thân Thị Thục Quyên có 2% cổ phần, ông Phan Văn Mạnh có 2,9% cổ phần…

Tới tháng 7 năm 2014, danh sách cổ đông có thêm ông Võ Ngọc Châu sở hữu 44,74% cổ phần, bà Thân Thị Mỹ Sương có 1,36%, bà Thân Thị Thục Quyên có 1%.

Đáng chú ý, ông Thân Đức Tiết xuất hiện với “hai vai”: có 19,8% cổ phần cá nhân và đại diện 17,16% của Công ty CP đầu tư 559. Ông Nguyễn Phú Lộc đã “biến mất” khỏi danh sách.

Người trong cuộc nói gì?

Trả lời PV báo VTC News ngày 17/5, ông Võ Ngọc Châu (Chủ tịch HĐQT Cienco 5 Land) cho biết: “Khi Cienco 5 Land thành lập đã được Bộ GTVT giao tự huy động vốn, chứ không phải vốn nhà nước”.

Nguy co mat von tai Cienco 5 Land: Diem mat nhung co dong 'khung' hinh anh 3

Trái phiếu do  Cienco 5 Land phát hành. 

“Con số 49% chỉ là trên danh nghĩa, thực tế là thoái vốn ngay từ đầu”, ông Võ Ngọc Châu nói. Cùng đó, theo ông Võ Ngọc Châu, Cienco 5 Land còn phải trả cho Cienco 5 một khoản tiền thương quyền gần 200 tỷ đồng.

Những thông tin từ ông Võ Ngọc Châu hé lộ nhiều điều. Ai cũng biết khi thành lập, Cienco 5 Land có 49% vốn nhà nước, song tại sao ông Võ Ngọc Châu lại nói “không phải vốn nhà nước”?. Con số gần 200 tỷ đồng thương quyền Cienco 5 Land trả cho Cienco 5 cũng là một vấn đề khó hiểu. Con số này được chuyển cho ai, khi nào, tính thuế ra sao? Có hay không số tiền này bị nằm ngoài sổ sách kế toán?...

Ngày 25/5, PV báo điện tử VTC News đã liên hệ qua điện với nguyên Chủ tịch HĐQT Cienco 5 Land, ông Dương Viết Doãn. Tuy nhiên, ông Doãn cho biết "đang đi tiếp khách" và hẹn sẽ trả lời sau.

Liên quan đến việc phát hành trái phiếu của Cienco 5 Land, ông Võ Ngọc Châu nói thêm: “Cái này tôi có biết, nhưng giờ không trả lời được, vì tôi đã nghỉ rồi. Mọi việc đã bàn giao hết cho Mường Thanh, nếu cần thông tin gì thì liên hệ Mường Thanh để hỏi”.

Vụ việc trên chắc chắn sẽ còn những diễn biến tiếp theo, nhưng rõ ràng, tất cả những nghi vấn liên quan đến thoái vốn nhà nước, phát hành trái phiếu, tiền thương quyền… đang tạo ra sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Báo điện tử VTC News tiếp tục thông tin!

Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU