Nguy cơ đáng sợ khi biển đang mất dần oxy

(VTC News) - Lượng oxy ở đại dương đang cạn kiệt với tốc độ chóng mặt, điều này có thể dẫn đến nguy cơ cho sự sống dưới biển cũng như sinh kế của con người.

Báo cáo tổng quan xuất bản ngày 11/1 trên tờ Science đề cập đến nguyên nhân, hậu quả và giải pháp cho một quá trình được gọi là khử oxy hóa (deoxygenation). Họ khám phá ra, số lượng khu vực đại dương có ít hoặc không có oxy tăng từ 4 đến 10 lần.

Ngoài ra, lượng nước trong các khu vực đại dương không có oxy tăng gấp 4 lần trong nửa thế kỉ qua. Đối với những khu vực ven bờ như cửa sông và biển, điều này còn tồi tệ hơn nhiều.

Kể từ năm 1950, số lượng khu vực ít oxy ở những địa hình này tăng lên 10 lần. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một điều đáng báo động bởi oxy trên Trái Đất chủ yếu có nguồn gốc từ đại dương.

Nguy co dang so khi bien dang mat dan oxy hinh anh 1

 Oxy ở đại dương đang giảm với mức đáng báo động. (Ảnh: Getty)

Oxy là thành phần thiết yếu của sự sống dưới đại dương. Lisa Levin, nhà hải dương – sinh học tại Viện nghiên cứu Hải dương học Scripps, đại học California cho biết: "Nếu muốn có một đại dương khỏe mạnh thì chúng ta cần đại dương có oxy".

Khử oxy hóa sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sinh kế của con người. Chỉ tính riêng trong một thị trấn tại Philippines, cá chết tiêu tốn hơn 10 triệu USD.

“Một loạt nguồn sinh kế phụ thuộc vào đại dương khỏe mạnh”, Levin nói. Khi lượng oxy dưới đại dương xuống thấp, các con vật sẽ tìm cách di chuyển sang chỗ mới, bị ăn thịt hoặc chết đói.

Video: Phát hiện "kim tự tháp" khổng lồ dưới đáy đại dương, nghi của người ngoài hành tinh

Theo các nhà khoa học, hiện tượng oxy giảm liên quan đến việc biển ấm lên, nước ấm hơn chứa ít oxy hơn. Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt tăng khiến oxy khó tiếp cận những vùng nước sâu.

Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến lượng oxy trong nước biển là quá trình phân hủy của tảo tiêu tốn oxy. Theo đó dinh dưỡng thừa từ nông nghiệp và nước thải khiến tảo phát triển quá mức.

Một số khu vực chết, nơi có quá ít oxy khiến sinh vật ngộp thở và chết có thể kể đến như vịnh Chesapeake, vịnh Mexico.

>>> Đọc thêm: Tàu vũ trụ Trung Quốc nặng hơn 8 tấn có thể rơi xuống Trái Đất vài tuần tới

 (Nguồn: News Week)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU