Nguy cơ chiến tranh hạt nhân lên cao nhất kể từ Thế chiến II

(VTC News) - Chuyên gia an ninh cấp cao của Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ vũ khí hạt nhân được sử dụng đang lên mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ II.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Giải trừ vũ khí Liên hợp quốc (UNIDIR), bà Renata Dwan, ngày 21/5, cho rằng, tất cả các quốc gia có vũ khí hạt nhân đang thực hiện chương trình hiện đại hóa hạt nhân trong khi các thỏa thuận kiểm soát thứ vũ khí nguy hiểm này đang thay đổi, một phần do cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nguy co chien tranh hat nhan len cao nhat ke tu The chien II hinh anh 1

 Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Các cơ chế kiểm soát vũ khí truyền thống cũng đang bị xói mòn, do sự xuất hiện của các loại chiến tranh mới, sự phổ biến ngày càng tăng của các nhóm vũ trang, các lực lượng tư nhân và các công nghệ mới làm mờ ranh giới giữa tấn công và phòng thủ, bà Renata Dwan nhận định với báo giới ở Geneva, Thụy Sĩ.

Do các cuộc đàm phán giải trừ quân bị bế tắc trong hai thập niên qua, 122 quốc gia đã ký một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, một phần vì lo ngại và một phần là do nhận ra các nguy cơ của loại vũ khí này, bà Dwan nói.

"Tôi nghĩ rằng thực sự cần kêu gọi để nhận ra - điều mà các phương tiện truyền thông phần nào chưa tiếp cận đầy đủ - rằng rủi ro của chiến tranh hạt nhân hiện nay đặc biệt lên cao và nguy cơ khi sử dụng vũ khí hạt nhân hiện đang lên mức cao hơn bất cứ lúc nào kể từ Thế chiến II", bà Dwan nhấn mạnh.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân là sáng kiến của Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2017. Hiệp ước đến nay đã thu thập được 23/50 phê chuẩn cần có để đi vào hiệu lực. Tuy nhiên, hiệp ước đang bị Mỹ, Nga và các quốc gia có vũ khí hạt nhân khác khác phản đối mạnh mẽ.

Bà Dwan cho rằng không thể bỏ qua sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân. "Chúng ta nghĩ như thế nào về điều đó, và cách chúng ta hành động và xử lý nguy cơ đó, đối với tôi, là một câu hỏi rất quan trọng và cấp bách chưa được phản ánh đầy đủ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", bà cho biết.

Video: Chương trình hạt nhân quan trọng thế nào với Triều Tiên?

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để đi dập tàn dư Mỹ để lại

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để đi dập tàn dư Mỹ để lại

Tổng thống Putin cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran trên bờ vực sụp đổ phải được giải quyết với sự tham gia của nhiều bên chứ không phải chỉ riêng mình Nga.
Video: 'Quan tài' hạt nhân khổng lồ ở Thái Bình Dương

Video: 'Quan tài' hạt nhân khổng lồ ở Thái Bình Dương

“Quan tài” hạt nhân là mái vòm bê tông, được xây dựng cuối thập niên 1970 trên đảo Runit để chứa chất thải từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU